Thế hệ Alpha: 8 tuổi đã vượt xa cha mẹ về hiểu biết công nghệ, trẻ trở thành người có vai trò "giáo viên" trong nhà

HỒNG HẠNH , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Những đứa trẻ Alpha không sợ công nghệ và không ngại chạm vào các nút bấm để tìm hiểu chức năng của chúng. Bởi vì đây chính là những người được sinh ra để học thông qua thực tiễn.

Trong khoảng thời gian vài năm gần đây, cụm từ "Thế hệ Alpha" bỗng nổi như cồn vì được các chuyên gia dự báo đây sẽ là thế hệ nắm quyền lực rất lớn trong tay bởi được nuôi dưỡng trong một thời kì hoàn toàn mới.

Theo đó, "thế hệ Alpha" là tên gọi chung để chỉ những đứa trẻ được sinh ra từ năm 2010 đến năm 2025. Đây là nhóm người trẻ được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21, là thế hệ được sử dụng nhiều công nghệ nhất hiện nay, và cũng là thế hệ chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của Internet, trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo. Do đó, những đứa trẻ ở thế hệ Alpha sẽ sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng một cách thuần thục và tự nhiên.

Các chuyên gia ước tính rằng, đến năm 2025, thế hệ Alpha sẽ chiếm 2 tỷ dân số trên thế giới. Họ không sợ công nghệ và không ngại chạm vào các nút bấm để tìm hiểu chức năng của chúng. Bởi vì đây là những người được sinh ra để học thông qua thực tiễn.

Robert Hannah, Giám đốc điều hành tại Grant Thornton U.K

"Đến năm 2025, thế hệ Alpha sẽ đạt con số 2 tỷ người trên toàn cầu. Đây sẽ là thế hệ giàu có nhất, có học thức và công nghệ cao nhất trong lịch sử".

Đứa trẻ 8 tuổi đã vượt xa cha mẹ về công nghệ

Để kiểm chứng nhận định này của các chuyên gia, Hotwire Global Communications - Công ty Tư vấn Truyền thông Toàn cầu hàng đầu thế giới nhằm giúp các doanh nghiệp tương tác và kết nối tốt hơn với khách hàng của mình, đã thực hiện một cuộc khảo sát với 8.000 cha mẹ có con thuộc thế hệ Alpha trên toàn thế giới.

Thế hệ Alpha: 8 tuổi đã vượt xa cha mẹ về sự hiểu biết công nghệ và giữ vai trò là "giáo viên" mỗi khi mua hàng điện tử - Ảnh 2.

Những đứa trẻ ở thế hệ Alpha sẽ sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng một cách thuần thục và tự nhiên dù còn rất bé (Ảnh minh họa).

Kết quả cho thấy hầu hết các cha mẹ đều phải thừa nhận rằng kiến thức về công nghệ của con đã vượt xa họ. Trong đó, có 27% cha mẹ tại Anh nói rằng con của họ coi trọng điện thoại thông minh và máy tính bảng hơn bất cứ thứ gì. 60% phụ huynh ở Mỹ đã theo dõi con trên mạng xã hội, đặc biệt 84% trong số này đã tải Instagram và Facebook vào điện thoại chỉ vì con mình đã sử dụng các ứng dụng này.

Từ đó, những đứa trẻ sinh ra ở thế hệ Alpha được dự đoán là sẽ có kỹ năng công nghệ vượt qua cả cha mẹ của chúng ngay khi mới lên 8 tuổi. Khoảng cách này sẽ ngày càng trở nên rõ nét khi chúng lớn dần lên.

Một đứa trẻ 7 tuổi tên là Scarlet nói: "Con thật sự rất yêu chiếc ipad của mình, và nếu nó bị lấy đi, con sẽ hét lên với mẹ rằng: "Mẹ có thể trả con ipad được không? Làm ơn đi mà". Và con sẽ kỳ kèo cho đến khi mẹ con không chịu nổi phải trả ipad thì con mới thôi".

Không chỉ có thế, có một số đứa trẻ thế hệ Alpha còn thẳng thắn bày tỏ quan điểm dự đoán tương lai của mình. Cậu bé Archie (7 tuổi) tin rằng bất chấp những gì người lớn nói, robot sẽ không giết chúng ta.

27% cha mẹ đã tham khảo ý kiến của con trước khi mua một món đồ công nghệ

Tuy rằng các chuyên gia đều khuyên cha mẹ là không nên cho trẻ sử dụng điện thoại, ipad quá sớm song các báo cáo lại cho thấy trên thực tế, các ông bố bà mẹ tin rằng công nghệ giúp con họ suy nghĩ nhanh hơn và tự tin hơn. Ngoài ra, như đã nói ở trên, cho con tiếp xúc với công nghệ sớm đã giúp cha mẹ có thêm một người để tham khảo ý kiến trước khi mua hàng liên quan đến đồ công nghệ.

Thế hệ Alpha: 8 tuổi đã vượt xa cha mẹ về sự hiểu biết công nghệ và giữ vai trò là "giáo viên" mỗi khi mua hàng điện tử - Ảnh 3.

Mặc dù sự thay đổi cán cân quyền lực này vẫn chưa có gì là quá lớn, nhưng theo khảo sát của Hotwire, đã có đến 1/4 (khoảng 27%) cha mẹ thừa nhận rằng mình đã hỏi ý kiến của con trước khi mua TV, máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

Không chỉ ở Anh, mà ngay cả ở Úc, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu đối với những đứa trẻ. Có đến 31% phụ huynh Úc nghĩ rằng các thiết bị thông minh là thứ quan trọng nhất đối với con cái của họ, hơn cả đồ chơi, ngày lễ và thú cưng. 76% cha mẹ Úc nghĩ rằng công nghệ đang ảnh hưởng đến tuổi thơ và chi phối đến sự nghiệp của con họ. Bởi theo Deloitte Australia – một công ty đa quốc gia có mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp nhất thế giới – các ngành nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm sẽ chiếm 2/3 tổng số việc làm vào năm 2030.

Nói tóm lại, chúng ta không thể phủ nhận vị trí của công nghệ trong cuộc sống của thế hệ Alpha. Đây được xem là một công cụ giúp trẻ em trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn và suy nghĩ nhanh hơn.

Là cha mẹ, chúng ta cần phải nhận thức rằng mình đang sống ở một thời đại mà mình đã không còn là người hiểu biết nhất trong gia đình. Trên thực tế, trẻ em sẽ ngày càng giữ vị trí "giáo viên" khi công nghệ tiếp tục phát triển, và con sẽ chính là người hướng dẫn chúng ta hiểu về các công nghệ mới cũng như cách ứng dụng nó vào thực tế.

Nguồn: I.E, Insights, Forbes

Thế hệ Alpha: 8 tuổi đã vượt xa cha mẹ về hiểu biết công nghệ, đây chính là công cụ giúp trẻ suy nghĩ và giải quyết vấn đề tốt hơn - Ảnh 5.


Chia sẻ
Đọc thêm