Thay thế váng sữa bằng món gì để trẻ vẫn cao lớn?
Hầu hết các bà nội trợ đều biết trong sữa chứa rất nhiều canxi, sử dụng sữa đúng cách sẽ giúp bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều bà mẹ chưa biết đến, đó là hàm lượng canxi trong phô mai tươi thậm chí còn nhiều hơn cả sữa.
Nhu cầu bổ sung canxi của trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi ngoài bữa ăn là trung bình 500mg/người/ngày. Nếu đơn thuần chỉ uống sữa tươi để bổ sung lượng canxi thiếu hụt này, trẻ sẽ phải uống tới 600ml, thậm chí hơn nữa tùy thuộc vào từng loại sữa. Như vậy, xét về mặt cân đối nguồn bổ sung dinh dưỡng cho bé, uống nhiều sữa cũng đem lại một số tác dụng phụ không mong muốn như dung nạp quá nhiều lượng đường, protein dư thừa có trong sữa tươi. Vì thế, việc phối kết hợp các sản phẩm bổ sung canxi ngoài bữa ăn chính là rất cần thiết để tránh dư thừa hoặc thiếu hụt các chất có trong sản phẩm.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng hiện nay đã đưa ra lời khuyên cho việc bổ sung dinh dưỡng, canxi cho trẻ nhỏ thông qua các sản phẩm khác ngoài sữa tươi, một trong số đó phải kể đến phô mai tươi. Phô mai tươi là một chế phẩm từ sữa, qua quá trình lên men mà tạo thành. Phô mai tươi có độ mềm, mượt, gần giống với sữa chua nhưng lại chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác hơn, hỗ trợ rất tốt cho việc bổ sung canxi, phát triển chiều cao ở trẻ.
Các thương hiệu phô mai tươi đang ngày càng phổ biến trên thị trường, tuy nhiên nhiều bà nội trợ vẫn còn nhầm lẫn giữa phô mai tươi với sữa chua và váng sữa, đặc biệt là các loại váng sữa nhập khẩu. Hiện tượng này là do người tiêu dùng không để ý nhận biết các nhãn hiệu, thương hiệu váng sữa nhập khẩu.
Về thành phần, phô mai tươi khác với váng sữa, phô mai tươi được lên men tự nhiên từ sữa, gần giống với sữa chua nhưng có hàm lượng các chất bổ dưỡng nhiều hơn. Còn váng sữa là thành phần trên cùng của sữa, công nghệ hiện đại có thể tách lớp này ra khỏi sữa trong quá trình sản xuất.
Váng sữa nguyên chất có hàm lượng chất béo lớn lên tới 10 - 40% tuỳ theo xuất xứ. Còn các sản phẩm váng sữa thành phẩm bán trên thị trường Việt Nam có hàm lượng chất béo từ 10 - 20%. Hàm lượng chất béo trong phô mai tươi chỉ từ 6 – 10%. Với thành phần ít chất béo hơn, phô mai tươi sẽ không tạo ra sự dư thừa chất béo trong cơ thể trẻ nhỏ khi sử dụng.
Ngược lại, hàm lượng canxi trong phô mai tươi lại khá cao. Hàm lượng canxi trong 100ml váng sữa chỉ khoảng 120mg canxi thì trong 100gr phô mai tươi, hàm lượng canxi phải gấp đôi. Vì thế, chỉ cần sử dụng 01 hộp phô mai tươi đã tương đương sử dụng 2 hộp váng sữa. Khi sử dụng, phô mai tươi không gây cảm giác nhanh ngán như dùng váng sữa.
Qua các công thức chế biến của các nhà sản xuất, phô mai tươi phù hợp với mọi trẻ nhỏ, kể cả những trẻ không thích uống sữa tươi. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bà nội trợ kết hợp giữa nhiều loại thực phẩm cung cấp canxi khác nhau cho trẻ, kết hợp giữa sữa tươi, phô mai tươi và sữa chua, kích thích vị giác cho trẻ, tránh trẻ bị biếng ăn, bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều hình thức phong phú.
Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại phô mai tươi nhập khẩu về Việt Nam, đặc biệt các loại phô mai tươi được nhập khẩu từ Đức đặc biệt được ưa chuộng. Người tiêu dùng khá tin tưởng sản phẩm nhập khẩu từ Đức bởi đây là quốc gia có nhiều nhà máy sản xuất sữa lâu đời nổi tiếng trên khắp thế giới đã hơn 100 năm tuổi. Trên thị trường hiện nay có phô mai tươi trái cây vị dâu Helio là một sản phẩm điển hình đến từ nước Đức. Các sản phẩm thương hiệu Helio được sản xuất tại Bauer, một nhà máy sữa có tuổi đời hơn 130 năm sống cùng ngành công nghiệp sữa thế giới. Phô mai tươi trái cây vị dâu Helio đặc biệt được sản xuất theo công thức dành riêng cho người Việt Nam, vì thế, đảm bảo được nhu cầu bổ sung canxi cho trẻ nhỏ Việt Nam.