Thai sinh non, bác sĩ cố gắng làm việc này khi mổ khẩn cấp để em bé chào đời khỏe mạnh nhất

T. Nghĩa, Theo Helino
Chia sẻ

Bằng cách này, dù em bé sinh non nhưng nhiệt độ cơ thể không bị hạ đột ngột và nhờ đó, sức khỏe của bé được đảm bảo.

Vào ngày 16/07 vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Phúc Kiến (Trung Quốc) đã quyết định mổ khẩn cấp cho một bà mẹ khi cô đang mang thai ở tuần 36 nhưng lại bị đau bụng và chảy máu. Tuy mổ khẩn cấp, nhưng vì cậu bé chưa đủ tháng nên các bác sĩ đã cố gắng giữ cậu nguyên vẹn trong "ngôi nhà" của mình và họ đã thành công. Cậu bé chào đời với cân nặng 2,5kg và không khóc trong hai phút đầu tiên cho đến khi các bác sĩ giúp bé ra khỏi màng ối.

Hồi hộp xem "em bé bong bóng" được sinh ra nguyên vẹn trong bọc điều, không thở trong vòng 2 phút sau khi chào đời - Ảnh 1.

Hồi hộp xem "em bé bong bóng" được sinh ra nguyên vẹn trong bọc điều, không thở trong vòng 2 phút sau khi chào đời - Ảnh 2.

Hồi hộp xem "em bé bong bóng" được sinh ra nguyên vẹn trong bọc điều, không thở trong vòng 2 phút sau khi chào đời - Ảnh 3.

Các bác sĩ đang cố gắng giúp bé được sinh ra mà vẫn còn nguyên vẹn trong túi ối.

"Trẻ sơ sinh thường khóc ngay sau khi được sinh ra vì hệ hô hấp của chúng được đưa vào môi trường xung quanh mới. Nhưng "cậu bé bong bóng" này khi được sinh ra vẫn còn ở trong túi nước ối, như thể cậu vẫn còn trong bụng mẹ, cho mãi đến khi các bác sĩ mở và làm sạch nước ối ra khỏi hệ hô hấp, cậu bé mới bắt đầu khóc - muộn hơn hai phút so với những đứa trẻ bình thường", bác sĩ Pan - người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết.

Em bé sinh non còn nguyên trong túi ối.

Hồi hộp xem "em bé bong bóng" được sinh ra nguyên vẹn trong bọc điều, không thở trong vòng 2 phút sau khi chào đời - Ảnh 4.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện bé đang ở tư thế ngôi mông, ngoài ra, cậu bé còn bị một tình trạng được gọi là chèn dây rốn có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm như vỡ các mạch máu của dây rốn.

Hồi hộp xem "em bé bong bóng" được sinh ra nguyên vẹn trong bọc điều, không thở trong vòng 2 phút sau khi chào đời - Ảnh 5.

Vì sinh non ở tuần 36, khi chào đời, cậu bé nặng 2,5kg.

Mẹ bé (36 tuổi) đến từ Trung Quốc đã mang thai sau một lần thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, chỉ vài tuần trước ngày dự sinh, cô bắt đầu phàn nàn về việc cô bị đau bụng và chảy máu âm đạo.

Qua siêu âm, bác sĩ Pan đã phát hiện ra thai nhi đang ở tư thế ngôi mông. Ngoài ra, cậu bé còn bị một tình trạng được gọi là chèn dây rốn – nghĩa là dây rốn không gắn ở trung tâm của nhau thai, thay vào đó, nó đi qua màng và có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm như vỡ các mạch máu của dây rốn.

Bác sĩ Pan nói: "Chúng tôi đã chọn cách mổ lấy thai nhưng phải cố gắng giữ em bé còn nguyên trong túi ối vì trẻ sinh non thường yếu hơn trẻ sinh đủ tháng. Và vì sinh non là một trong những lý do chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh, do đó, chúng tôi cần phải giúp trẻ được sinh ra trong một màng bảo vệ. Bởi điều này sẽ làm giảm khả năng mất độ ẩm trên da, đồng thời, tránh được việc trẻ bị hạ nhiệt độ nhanh sau khi sinh non và giảm nguy cơ trẻ bị tổn hại trong khi mổ.

"Nếu trong trường hợp không thể "bắt" bé còn nguyên trong túi ối thành công, thì chúng tôi cũng sẽ giúp bé ra ngoài như cách thông thường. Vì chúng tôi chỉ có một lựa chọn duy nhất".

Chia sẻ
Đọc thêm