Teo ruột non bẩm sinh, bé 7 tháng tuổi suy dinh dưỡng nặng

P.V, Theo vtv.vn

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum vừa tiếp nhận bệnh nhi N.N.B.T (7 tháng tuổi, trú tại Đăk Hà, Kon Tum) bị suy dinh dưỡng rất nặng, cơ thể chỉ nhỏ bằng trẻ sơ sinh.

Sinh ra với căn bệnh teo ruột non bẩm sinh, bệnh nhi được Bệnh viện tỉnh Kon Tum điều trị tích cực và phẩu thuật cắt 40cm đoạn ruột bị teo để cứu sống. Tuy nhiên, việc cắt ruột làm ảnh hưởng nặng nề đến việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn của bệnh nhi.

Bệnh nhi hơn 7 tháng tuổi nhưng chỉ nặng có 3,4 kg, cao 52 cm, tương đương một bé sơ sinh. Bệnh nhi chưa biết lật, vòng đầu teo nhỏ ảnh hưởng phát triển trí não.

Vì suy dinh dưỡng nên bệnh nhân nhi ốm liên tục, nhập viện nhiều lần. Lần nhập viện này, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị tiêu chảy nhiễm trùng, viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết trên thể trạng suy dinh dưỡng rất nặng.

Teo ruột non bẩm sinh, bé 7 tháng tuổi suy dinh dưỡng nặng - Ảnh 1.

Các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng phối hợp Khoa Nhi điều trị rất tích cực về thuốc cũng như dinh dưỡng. Vì tình trạng ban đầu bệnh nhi ói, ho nhiều, dung tích dạ dày bị teo nhỏ do nuôi ăn không đúng cách, đoạn ruột còn lại rất ngắn, nhiễm trùng nặng... nên bác sĩ quyết định nuôi ăn tĩnh mạch kết hợp đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, bệnh nhi được bổ sung các vi chất thiết yếu cần thiết cho trẻ, dùng dòng sữa thủy phân toàn phần nuôi liên tục từng cử nhỏ trong ngày để tránh tình trạng nôn ói. Bệnh nhi dùng thuốc điều trị tích cực, phối hợp can thiệp vật lí trị liệu phục hồi chức năng.

Trong thời gian điều trị, mặc dù nhiễm trùng nặng, nôn ói và tiêu chảy nhiều lần nhưng bệnh nhi tăng cân lên 3,9kg và được cho ra viện.

Hiện tại, sau 1 tháng ra viện, bệnh nhi đã tăng được 4,8kg.

Theo các bác sĩ, trẻ suy dinh dưỡng nặng là tình trạng bệnh lý liên quan đến sự ngừng phát triển của cơ thể vô cùng nguy hiểm. Đây được xem là một trong những tình huống cấp cứu trẻ em cần được xử lý kịp thời và đúng phương pháp, nếu không sẽ để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm