Tay chân miệng có thể biến chứng tử vong: BS bệnh viện Nhi khuyến cáo 4 việc cần làm ngay

Linh Trang, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một số trường hợp, bệnh tay chân miệng có thể diễn biến nặng gây viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 06 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo thống kê của Bộ Y tế, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 25,3% số trường hợp nhập viện giảm 20,1%. Tuy nhiên, một số tỉnh thành ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh chóng trong các tuần gần đây như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội.

Tay chân miệng có thể biến chứng tử vong: BS bệnh viện Nhi khuyến cáo 4 việc cần làm ngay - Ảnh 1.

Trước thực trạng dịch tay chân miệng lây lan trên diện rộng - Bộ Y tế đã tổ chức thông tin về tình hình dịch bệnh (Ảnh: Như Loan)

Bệnh chân tay miệng có thể biến chứng đến tử vong

Bệnh tay chân miệng gây ra do các loại vi rút thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các vi rút đường ruột khác, trong đó có vi rút đường ruột týp 71 (EV71) và Coxsackie A16. Vi rút EV71 có thể gây các biến chứng nặng và gây tử vong.

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ.

Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Bệnh xảy ra quanh năm và lây truyền theo đường tiêu hóa, nguyên nhân là do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên. Bệnh lưu hành ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tay chân miệng có thể biến chứng tử vong: BS bệnh viện Nhi khuyến cáo 4 việc cần làm ngay - Ảnh 2.

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với các dấu hiệu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân

Tay chân miệng là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng

Bệnh tay chân miệng lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố ở nước ta, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 18,9%, tuy vậy có xu hướng gia tăng cục bộ tại một số địa phương.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng; bệnh thường ghi nhận cao vào tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, đặc biệt là mùa đầu năm học mới do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường còn thấp kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên trong nhà trẻ, trường mẫu giáo nên nguy cơ lây truyền trong cộng đồng còn cao trong thời gian tới nếu không tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống.

Chuyên gia khuyến cáo

Trước thực trạng dịch tay chân miệng lây lan trên diện rộng như hiện nay, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương truyền tải 4 thông điệp đến các trường hợp đang mắc bệnh tay chân miệng, bao gồm:

- Cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở nhà, cách ly bé hoàn toàn, không cho đến trường tránh tình trạng lây lan sang em bé khác.

- Vệ sinh sạch cho các trẻ ở tại gia đình, đưa trẻ đi thăm khám, đến các cơ sở y tế có bác sĩ nhi khoa là tốt nhất. Tuy nhiên, với các bác sĩ y tế địa phương đều có phác đồ y khoa và phân loại tình trạng bệnh cụ thể cho các cháu nhỏ.

- Các trẻ mắc chân tay miệng thể nhẹ đều có thể điều trị ngoại trú, việc cần làm là cho trẻ uống nhiều nước và hạ nhiệt là hai vấn đề cực kỳ quan trọng, phụ huynh cần lưu ý tuân thủ.

- Theo dõi cơn sốt và tình trạng chung của trẻ tại gia đình.

Tay chân miệng có thể biến chứng tử vong: BS bệnh viện Nhi khuyến cáo 4 việc cần làm ngay - Ảnh 3.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em) để hạn chế dịch lây truyền

Đối với cộng đồng, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cũng nhấn mạnh:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Chia sẻ
Đọc thêm