Tâm sự của người mẹ lần đầu cho con ăn dặm sai cách

Vì chăm con sai cách giai đoạn ăn dặm mà mẹ Bon đã nhiều đêm phải mất ăn mất ngủ, cho đến một ngày…

Dành cho Bon của mẹ!

Là người mẹ ai cũng muốn mang lại những khởi đầu tốt đẹp nhất cho con từ những thứ nhỏ nhặt nhất và mẹ cũng vậy Bon yêu ạ.

Tâm sự của người mẹ lần đầu cho con ăn dặm sai cách - Ảnh 1.

Ngày ấy khi con sinh ra đã thiệt thòi hơn những bé khác chút xíu, mẹ phải sinh mổ nên cơ thể con sẽ mất đi sức đề kháng tự nhiên vốn có, nguy cơ yếu hơn và sức đề kháng không tốt bằng những bé sinh thường. Mẹ ít sữa không đủ cho con bú nên con toàn phải uống sữa ngoài là chính. Việc chọn lựa sữa nào hợp với con lại khó khăn hơn bao giờ hết, mẹ buồn lắm vì con bị trớ sộc ra mũi mỗi khi uống sữa, dù mẹ cố gắng làm mọi cách để con đỡ hơn nhưng không được, khám bác sĩ cũng không khỏi. Rồi tự nhiên khi con được hơn tháng thì con tự khỏi, mẹ vui đến rơi nước mắt, cảm giác ấy giờ mẹ vẫn không quên.

Ba tháng hai mươi lăm ngày con tự nhiên khóc dữ vài ngày mẹ lo quá không biết làm sao. Bà ngoại nghĩ do con khóc đòi ăn bột liền đi xin cho con ít bột về pha nhưng con không ăn. Rồi mẹ phát hiện do lợi con sưng vì mọc răng nên con quấy. Bốn tháng năm ngày đã thấy hai răng cửa hàm dưới nhô lên trắng tinh. Mẹ lo lắm, vì con mọc răng quá sớm khi chưa bước sang giai đoạn ăn dặm mà lại uống sữa ngoài thì sức đâu con chịu được, nhưng quả thật may mắn con không ốm sốt gì cả làm mẹ yên tâm.

Tâm sự của người mẹ lần đầu cho con ăn dặm sai cách - Ảnh 2.

Sáu tháng năm ngày, sau khi về nhà nội, mẹ nhớ như in con lại khóc vài hôm nhưng không phải mọc răng tiếp đâu nhé mà con khóc đòi ăn dặm nha. Vậy là hành trình ăn dặm của con bắt đầu khi con mẹ đủ sáu tháng. Lần đầu cũng thật lúng túng không biết cho con ăn ra sao khi thời buổi giờ các chị em toàn chăm con theo kiểu hiện đại thôi, nhưng nội và các cụ nói ngày xưa có gì đâu mà chúng nó vẫn lớn nhanh và thông minh… nên mẹ cũng đa phần học hỏi nội chăm con theo kiểu các bà ngày trước.

Giờ mẹ hối hận lắm Bon ạ, mẹ quá chủ quan phụ thuộc vào bà nên con mới phải chịu đựng nhiều đến vậy. Tuần đầu Bon của mẹ ăn dặm, con bị tiêu chảy, ngày đi ngoài năm sáu lần. Mẹ chỉ nghĩ do con dị ứng một loại hạt nào đó hoặc khó tiêu với đồ ăn mà bà nội nghiền ra. Mẹ thương lắm nói với bà nội còn bị nói do mẹ ăn linh tinh, con bú nên bị như vậy. Mẹ buồn lắm vì mẹ ăn gì cũng nghĩ cho con, có dám ăn linh tinh bao giờ đâu.

Tâm sự của người mẹ lần đầu cho con ăn dặm sai cách - Ảnh 3.

Nhưng được một tháng thì Bon của mẹ lười ăn cháo, chỉ đòi bú mẹ, con bị táo bón liên tục. Cứ nửa đêm là con lại quấy khóc, dỗ không được. Con đã còi lại càng còi hơn vì ngủ không đủ giấc. Lúc ấy bà nội còn so với con nhà người ta làm mẹ tủi thân nhiều lắm, chỉ biết ôm Bon mà khóc mỗi khi không có ai.

Rồi Bon đi ngoài ra máu, cả nhà lo lắng bế Bon vào viện, may sao con bị vậy chỉ là do táo bón lâu ngày. Nhưng ngày ấy lời bác sĩ nói đã thức tỉnh mẹ Bon ạ. Bác sĩ bảo vì hệ tiêu hóa của con còn non nớt mà khẩu phần ăn thì quá tải nên con không hấp thu được. Bác sĩ khuyên cả nhà thay đổi cách thức cho ăn, chế độ dinh dưỡng, và cũng đưa ra một gợi ý cho mẹ về một khóa học online hướng dẫn ăn dặm đúng cách, đang được rất nhiều bà mẹ học và áp dụng thành công.

Thực ra khóa học này mẹ từng thấy trên bạn mẹ chia sẻ rồi Bon ạ, giờ bác sĩ cũng nói thế thì còn gì mà không tin được nữa đúng không? Mẹ đăng ký ngay, học online thì không phải đi đâu, ở nhà với Bon mẹ cũng học được và áp dụng luôn cho Bon.

Tâm sự của người mẹ lần đầu cho con ăn dặm sai cách - Ảnh 4.

Thời gian đầu vì vẫn còn nhớ cách cho ăn cũ nên con chống đối lắm, mẹ thử cách lên tinh thần cho con trước mỗi bữa ăn, rồi linh hoạt thay đổi thực đơn cho con, chỉ đến ngày thứ 3 là Bon đã thay đổi rõ rệt, đến bữa hào hứng thấy rõ mà chẳng cần đi rong. Sau bao nhiêu ngày vất vả, thấy con ngủ ngoan sau mỗi bữa ăn, lần đầu tiên mẹ đã vui đến bật khóc. Hồi đó vẫn chưa quen còn vừa xem khóa học vừa chuẩn bị đồ ăn cho con, sau "thuộc bài" rồi thì mẹ chuẩn bị đồ ăn cho Bon chẳng mất nhiều thời gian nữa. Mẹ có thêm thời gian để lo liệu việc nhà hơn, nói chuyện và chơi với Bon được nhiều hơn, trộm vía ăn tốt, tiêu hóa tốt nên con cũng chẳng quấy khóc nữa.

Và giờ nhìn con yêu lớn lên khỏe mạnh từng ngày mẹ vui lắm, niềm hạnh phúc của người làm mẹ chỉ có vậy thôi con à. Chúc con hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn nha. Mẹ yêu con nhiều lắm Bon ạ.

Cũng có nhiều chị hỏi mẹ Bon về thực đơn ăn dặm của Bon, nhưng thực đơn chỉ là một phần thôi, quan trọng là phương pháp nữa các mẹ ạ. Mẹ Bon xin chia sẻ thêm một chút là Bon đến sau một tuổi đột nhiên hơi biếng ăn, mẹ Bon đã áp dụng thực đơn bổ sung dành riêng cho bé biếng ăn trong khóa học và đã cải thiện thành công.

Đây là khoá học mà mẹ Bon giới thiệu nhé, hình như đang có ưu đãi đấy các mẹ: https://goo.gl/y9GdcE. Bố mẹ nào học rồi thì comment và like cho mẹ Bon có thêm động lực sau này sẽ chia sẻ thêm về cách nuôi dạy Bon nhé ạ!

Chia sẻ
Đọc thêm