Tắm cho con gái 8 tuổi thấy điều bất thường ở ngực, đưa đi khám cha mẹ giật mình khi bác sĩ chẩn đoán

Khánh Ly, Theo Helino
Chia sẻ

Bố mẹ của Tiểu Doanh không thể ngờ được con gái mình mới có 8 tuổi mà cơ thể đã xuất hiện những dấu hiệu này.

Ba tháng trước, mẹ tắm cho Tiểu Doanh, 8 tuổi, phát hiện cơ thể của cô con gái có chút bất thường. Ngực của đứa trẻ bắt đầu phát triển nhanh. Sau khi nghe mẹ Tiểu Doanh nói, ban đầu bố đứa bé cũng không quá quan tâm, tuy nhiên sau đó có 1 việc khiến bố mẹ Tiểu Doanh vô cùng hoảng sợ, cô bé xuất hiện chất dịch giống như kinh nguyệt.

Sau khi bố mẹ Tiểu Doanh tìm hiểu thông tin thì thấy rằng đây là vấn đề không nhỏ, thông tin trên internet cho thấy, trường hợp của Tiểu Doanh là phát triển sớm. Nếu tình hình nghiêm trọng, đứa trẻ phải điều trị đến 9, 10 tuổi, mỗi tháng đều phải tiêm, chi phí vô cùng lớn...

Tại sao đứa trẻ 8 tuổi đã phát triển sớm, có phải là do di truyền?

Bố mẹ Tiểu Doanh đã đưa cô bé đến bệnh viện khám. Trong phòng khám, bác sĩ Hoàng Lệ Mẫn, trưởng Khoa nội tiết Bệnh viện Nhi Tây Nam Thành Đô đã hỏi cha mẹ Tiểu Doanh về chế độ ăn uống hàng ngày của cô bé và làm các xét nghiệm tương quan.

fe574298039a443ea4b9ea86fca6aef3

Bé gái Tiểu Doanh mới 8 tuổi nhưng đã có dấu hiệu dậy thì sớm (Ảnh minh họa).

Cuối cùng bác sĩ Hoàng Lệ Mẫn nói: Trẻ phát triển sớm có khuynh hướng di truyền nhất định và bị ảnh hưởng bởi di truyền. Nghiên cứu cho thấy người mẹ có kinh nguyệt sớm và người cha có tinh trùng sớm, thì cha mẹ càng nên chú ý hơn đến sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, các nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, chế độ dinh dưỡng, béo phì, u bướu, bệnh tuyến giáp bẩm sinh... có thể gây ra dậy thì sớm.

Cách điều trị dậy thì sớm

Vào thời điểm đó, Tiểu Doanh cao 97,5cm. Bác sĩ dự đoán tuổi xương và chiều cao khi trưởng thành của cô bé chỉ là 147,2cm. May mắn thay, tình trạng dậy thì sớm của Tiểu Doanh không quá nghiêm trọng. Theo chuyên môn của bác sĩ, sau khi điều trị, các triệu chứng dậy thì sớm của Tiểu Doanh đã được loại bỏ. Chiều cao của cô bé tăng lên 102,5cm và chiều cao tương lai được dự đoán sẽ đạt 153,7cm.

Bác sĩ Hoàng Lệ Mẫn cũng cho biết: "Trẻ dậy thì sớm không những cần phải phát hiện sớm, được kiểm tra chuyên môn mà việc điều trị cũng phải được thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và điều trị thích hợp theo nguyên nhân tương ứng".

Theo các chuyên gia nội tiết cho hay, thuốc ức chế dậy thì là một loại nội tiết tố. Cơ chế của các loại thuốc này là hạn chế kinh nguyệt sớm, ức chế tuyến yên tiết ra hormon sinh dục rõ rệt nên làm cho sự phát triển sinh dục giảm, giảm các hormon gây dậy thì sớm, kết quả là làm giảm các biểu hiện kinh nguyệt, giảm tốc độ tiến triển dậy thì sớm.

Capture

Bác sĩ Hoàng Lệ Mẫn cũng cho biết trẻ dậy thì sớm cần phải phát hiện sớm và được kiểm tra chuyên môn.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc này chỉ làm giảm bớt các biểu hiện, làm chậm lại dậy thì sớm chứ không chữa được. Phụ huynh không nên tự ý sử dụng cho con mình bởi đi kèm với những lợi ích trên, các loại thuốc này còn có những ảnh hưởng không tốt khác như: sự thay đổi nội tiết, trẻ phải chịu những cơn đau, sẽ lão hóa sớm về sau...

Không những thế, thuốc ức chế hormon sinh dục nếu tiêm cho trẻ bình thường là đi ngược lại nhịp sinh học đang phát triển của các em, gây rất nhiều điều bất lợi. Sau khi dùng thuốc, có thể các bộ phận như buồng trứng, tinh hoàn của trẻ sẽ teo nhỏ, ngừng phát triển hoặc gây vô kinh, vô sinh…

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cẩn trọng trước khi quyết định có dùng thuốc điều trị cho con em mình hay không. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc ức chế dậy thì và tự điều trị cho trẻ. Điều này nhất thiết phải được sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa. Tùy từng trường hợp cụ thể mà có cách điều trị riêng. Chớ nghe lời truyền tai nhau tiêm hormon kìm hãm dậy thì sớm cho con mà "lợi bất cập hại".

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm