Tại sao giáo dục thể chất lại quan trọng với trẻ mầm non?

Theo một nghiên cứu của Đại học Illinois và Đại học King, trẻ thường xuyên hoạt động thể chất sẽ có lớp “chất trắng” dày và đặc hơn sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung, nhận thức, hiệu quả trong học tập và giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ.

Lợi ích của giáo dục thể chất ở trẻ mầm non

Trẻ từ 1-6 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” phát triển: 1-2 tuổi trẻ tập đi, tập nói và phát triển kỹ năng; 2-3 tuổi trẻ muốn tự lập, rất ham học hỏi; 3-4 tuổi bắt đầu tư duy; 4-6 tuổi phát triển óc sáng tạo và cá tính riêng. Giai đoạn này, cho trẻ vận động là cực kỳ quan trọng để giúp trẻ vừa có thể chất, sức khỏe tốt vừa tăng khả năng tư duy, từ đó phát triển một cách toàn diện.

Muốn giúp trẻ phát triển toàn diện phải quan tâm đến vấn đề hoạt động thể chất

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, trong đó hệ giáo dục mầm non được đánh giá là kiểu mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới học hỏi. Bên cạnh các hoạt động học tập, vui chơi, các trường mầm non ở Nhật Bản luôn chú trọng đến việc phát triển thể chất cho trẻ. Các bé chưa đến 1 tuổi đã tham gia thi đấu thể thao, mặc dù các bé chỉ mới biết bò hoặc đi chập chững. Các bé mầm non nhỏ được tham gia các lớp học nhảy, những bé mầm non lớn sẽ tham gia đá bóng như những vận động viên thực thụ. Ngoài ra, mỗi năm các bé đều được tham gia ngày hội thể thao. Để tham gia ngày hội, các bé phải tập luyện với cường độ cao và nghiêm túc với các môn như thể dục nhịp điệu, chạy, múa… Qua những hoạt động này, các bé được rèn luyện tinh thần đồng đội, tính kỷ luật, sức chịu đựng, sự kiên trì, lòng tự tin và quan trọng là có sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt.

Bên cạnh giáo dục sớm - giáo dục đúng tuổi cho trẻ thì việc tăng cường giáo dục thể chất trong các trường mầm non là xu hướng hiện nay. Ở Việt Nam, một số trường đã áp dụng mô hình về giáo dục thể chất chuyên nghiệp trong và ngoài nước vào chương trình giảng dạy. Các hoạt động này bổ trợ hữu ích cho sự phát triển tư duy, ngôn ngữ, thẩm mỹ và nhân cách của trẻ một cách toàn diện. Chương trình duy nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo mời tham gia các hoạt động kiến tập về “Đổi mới phương pháp phát triển vận động cho trẻ mầm non” cho 64 tỉnh thành trên cả nước là “Ready Steady Go Kids”. Đây là chương trình thể dục thể thao lớn nhất và uy tín hàng đầu nước Úc với hơn 40.000 học sinh đang theo học trên khắp thế giới như Anh, Singapore, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Ấn Độ... bao gồm 10 môn phối hợp và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ lứa tuổi mầm non.

Huấn luyện viên hướng dẫn các bé tham gia các môn thể thao tại trường Mầm non Quốc tế Abi - Bình Dương

Giúp trẻ phát triển toàn diện, nền tảng cho các bậc giáo dục

Với mong muốn tăng thêm nhiều hoạt động thể chất, giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ, kỹ năng xã hội và cảm xúc, Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu) đã triển khai chương trình Ready Steady Go Kids tại một số trường mầm non Abi thuộc Hệ thống Giáo dục TTC của Tập đoàn TTC. Theo đó, các trường Mầm non Quốc tế Abi - Bình Dương, trường Mầm non Abi - Đồng Nai và trường Mầm non Abi - Đồng Nai 2 đã áp dụng 10 môn phối hợp vào giảng dạy: Bóng đá, Bóng rổ, Tennis, Bóng bầu dục, Cricket, Khúc côn cầu, Bóng gậy, Điền kinh, Golf, Bóng đá Úc.

Dù còn lạ lẫm với những môn thể thao mới, nhưng các bé trường Mầm non Quốc tế Abi - Bình Dương rất hứng thú

Tham gia chương trình, các bé được phát triển các kỹ năng vận động thô: bò, chạy bước ngang, chạy bước đuổi, bật, nhảy,…; kỹ năng vận động tinh: phối hợp các nhóm cơ nhỏ ở tay - mắt, chân - mắt; kỹ năng thăng bằng, kiểm soát cơ thể và kỹ năng cơ bản của 10 môn thể thao nói trên.

Đưa chương trình giáo dục thể chất vào giảng dạy, các trường mầm non Abi thuộc Hệ thống Giáo dục TTC mong muốn hướng trẻ theo lối sống lành mạnh, rèn luyện tinh thần đồng đội, tính kỷ luật, góp phần kích thích phát triển não bộ. Đây là những hành trang cần thiết để trẻ bước vào các bậc học kế tiếp và cũng là một trong những điều tốt đẹp mà các trường mầm non Abi cam kết mang đến cho con trẻ. Để thực hiện chương trình, các công cụ giảng dạy được nghiên cứu kỹ lưỡng, phù hợp với thể lực, vóc dáng của trẻ. Hệ thống sân bãi phải rộng rãi và tuyệt đối an toàn để các bé thoải mái tham gia hoạt động.

“Cơ thể không vận động giống như nước trong ao tù”, vì vậy, tạo điều kiện cho trẻ vận động chính là cho trẻ “không gian” phát triển bản thân và thể hiện tính tự lập đang dần định hình ở lứa tuổi mầm non. Đồng thời, qua việc tham gia các môn thể thao phối hợp dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp, các bé biết mô phỏng, làm đúng các động tác từ dễ đến khó, từ đó tăng tính tích cực, sự tự giác, sức chịu đựng cũng như khả năng thích ứng. Các bé có được những tố chất này sẽ là “một thế hệ công dân “mới” được phát triển toàn diện về cả thể lực, trí lực, đạo đức và tâm hồn, là nền tảng cho mọi cấp bậc giáo dục tiếp theo sau nhằm tạo ra những công dân “toàn cầu” xuất sắc”. Đây cũng chính là khát vọng và sứ mệnh của các trường mầm non Abi trên hành trình vì lợi ích trăm năm trồng người.

Liên hệ:

Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu)

Địa chỉ: 154/20, Hưng Đạo Vương, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: (061) 7 300 300 - (061) 3 827 755

Website: http://ttcedu.vn

Email: info@ttcedu.vn

Về Hệ thống Giáo dục Mầm non TTC (TTC Edu) trực thuộc Tập đoàn TTC:

 

STT

 

 

Tên Trường

 

 

Địa Chỉ

 

 

1

 

 

Trường Mầm non Quốc tế Abi - Đồng Nai

 

 

Hẻm 89, Hưng Đạo Vương, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai.

 

 

2

 

 

Trường Mầm non Abi - Đồng Nai

 

 

Số 130, Nguyễn Ái Quốc, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai.

 

 

3

 

 

Trường Mầm non Abi - Đồng Nai 2

 

 

Lô E, Đường số 3, KDC An Bình, P. An Bình, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai.

 

 

4

 

 

Trường Mầm non Quốc tế Abi - Bình Dương

 

 

Khu 7, P. Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

 

 

5

 

 

Trường Mầm non Abi - Sài Gòn

 

 

Số 1, Trần Văn Danh, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM

 

 

6

 

 

Trường Mầm non Abi - Sài Gòn 2

 

 

Số 27, Trịnh Đình Thảo, P. Hoà Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm