Tại sao chiếc bút bi nào cũng có 1 lỗ nhỏ bí ẩn ở trên nắp? Sự thật khiến ai cũng phải "bái phục" người đã phát minh

Có một lý do quan trọng vì sao trên nắp bút bi lại có lỗ nhỏ, nó không đơn thuần chỉ để ngăn không cho mực bị khô.

Có những thiết kế quá đỗi bình thường trong cuộc sống hằng ngày, ít người chú ý đến, nhưng ẩn sau đó là công dụng tuyệt vời, có thể cứu được mạng người.

Bạn có bao giờ để ý đến những chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút bi không? Cho dù đó là loại bút nào đi chăng nữa, nếu có nắp, chúng đều có một lỗ ở trên đầu. Hầu hết mọi người đều suy đoán rằng, thiết kế này có mục đích để ngăn mực không bị khô, cân bằng áp suất khi người dùng đóng mở nắp, hoặc đơn giản là để không khí lưu thông dễ dàng hơn.

Trong một số trường hợp, nhiều người hoang tưởng rằng các công ty sản xuất cố tình làm điều này để mực nhanh hết hơn, buộc người dùng mua bút thường xuyên. Sự thật là những chiếc lỗ này có một mục đích cao cả hơn hẳn: cứu mạng người. Hẳn nhiều người sẽ rất bất ngờ không biết vì sao chiếc lỗ nhỏ xíu ấy lại có thể cứu được mạng người phải không?

Trên thực tế, nhiều người có thói quen nhai nắp bút, nếu vô tình nuốt phải sẽ gây ngạt thở, chặn khí quản, dẫn đến tử vong.

Đây là lý do chiếc lỗ nhỏ bí ẩn trên nắp bút bi có thể cứu mạng được trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Người lớn và trẻ em thường có thói quen nhai nắp bút khi rảnh rỗi hoặc căng thẳng (Ảnh minh họa).

Một trong những loại bút bi lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới là Bic Crital. Để giảm thiểu tình huống thương tâm này, công ty đã sáng tạo và thiết kế ra những chiếc lỗ trên nắp bút bi. Chỉ cần thêm một lỗ lớn trên đỉnh nắp bút, công ty này đã cứu sống được rất nhiều mạng người. Trong trường hợp người dùng vô tình nuốt phải, nó vẫn cho phép không khí lưu thông qua khí quản, giúp con người vẫn thở được. Đây là một thiết kế cực kỳ thông minh và có tính nhân văn.

Trên trang web của Bic Crital có viết: "Ngoài việc giúp ngăn ngừa mực rò rỉ, tất cả nắp bút của công ty chúng tôi đều tuân thủ tiêu chuẩn an toàn quốc tế, nhằm giảm thiểu rủi ro trẻ em vô tình nuốt phải".

Đây là lý do chiếc lỗ nhỏ bí ẩn trên nắp bút bi có thể cứu mạng được trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Những chiếc lỗ trên nắp bút như thế này có thể cứu được mạng người.

Theo số liệu của trang Independent đưa tin vào năm 2016, có khoảng 100 người ở Mỹ nghẹt thở vì vô tình nuốt phải nắp bút bi mỗi năm. Năm 2013, có đến 3 - 8% các ca cấp cứu trẻ nhỏ liên quan đến việc trẻ nuốt những thứ không phải thực phẩm, trong đó có nắp bút.

Để giảm con số này, các công ty khác đã bắt chước làm theo với thiết kế tương tự, biến nó trở thành một thiết kế bình thường và bắt buộc cho tới ngày nay.

Theo Independent, Scoopwhoop

Tại sao chiếc bút bi nào cũng có 1 lỗ nhỏ bí ẩn ở trên nắp? Sự thật là nó có thể cứu được hàng ngàn trẻ em - Ảnh 4.


Chia sẻ
Đọc thêm