Con gái 3 tuổi nuốt phải pin cúc áo, việc làm thông minh của ông bố được bác sĩ khen hết lời vì đã giúp con thoát khỏi nguy kịch

Không vội vã đưa con đến bệnh viện ngay, sau khi phát hiện con gái nuốt phải viên pin cúc áo, ông bố đã làm một việc đơn giản nhưng giúp con thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Bản tính trẻ em rất tò mò, ham khám phá thế giới, đặc điểm này có lợi cho việc mở mang tầm nhìn và phát triển trí tuệ nhưng đồng thời cũng dễ đẩy trẻ vào những tình huống nguy hiểm. Trẻ em còn hạn chế về nhận thức, thiếu ý thức về những nguy hiểm tiềm ẩn trong cuộc sống, nếu cha mẹ sơ suất thì trẻ rất dễ gặp tai nạn vì sự tò mò này.

Bé nuốt phải pin cúc áo trong lúc bố mẹ không để ý

Tiểu Phương nhận thấy chiếc đồng hồ trẻ em mua cho con không chạy, nên đã tháo viên pin cúc áo trong chiếc đồng hồ ra. Đúng lúc cô muốn thay pin thì có điện thoại gọi đến. Vì vậy, Tiểu Phương chạy đi nghe điện thoại, nhưng không để ý đến cô con gái 3 tuổi đang chơi ngay bên cạnh.

Đứa trẻ 3 tuổi nuốt nhầm viên pin cúc áo, việc làm thông minh của bố được bác sĩ khen đã xoa dịu cơn nguy kịch - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc pin cúc áo bị đứa trẻ nuốt phải.

Tiểu Phương sau khi cúp điện thoại, phát hiện cục pin mình vừa lấy ra bị thiếu nên đã vội vàng tìm kiếm, nhưng tìm mãi không thấy. Vì sợ đứa trẻ có thể nuốt nhầm pin cúc áo nên Tiểu Phương càng lo lắng hơn. Vì vậy, cô nhanh chóng gọi chồng mình đang làm việc trong phòng sách, và cả 2 cùng nhau tìm kiếm, nhưng lần này cả 2 người vẫn không tìm thấy cục pin, chồng của Tiểu Phương nghi ngờ rằng viên pin cúc áo đã bị đứa trẻ nuốt nhầm.

Vì vậy, chồng của Tiểu Phương đã hỏi con có phải đã nuốt pin cúc áo hay không? Đứa trẻ có thể sợ bố mẹ chỉ trích nên đã lắc đầu từ chối, nhưng chồng Tiểu Phương vẫn nhìn ra manh mối trong ánh mắt né tránh của đứa trẻ. Vì vậy, anh đã bảo Tiểu Phương vào bếp lấy mật ong, mặc dù Tiểu Phương không biết điều đó có tác dụng gì nhưng cô vẫn làm theo. Sau đó cô thấy chồng mình cho con gái nuốt vài ngụm mật ong rồi hai vợ chồng vội vã đưa con đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định cháu bé đã nuốt nhầm pin cúc áo. Biết rằng cha mẹ đã cho đứa trẻ uống trước vài ngụm mật ong, bác sĩ liên tục gật đầu và khen việc làm của người bố rất sáng suốt. Sau đó viên pin cúc áo đứa trẻ nuốt đã được bác sĩ gắp ra ngoài một cách thuận lợi. Bác sĩ cho biết: "Pin cúc áo có tính kiềm, nếu trẻ nuốt phải và không được xử lý kịp thời, nó có khả năng ăn mòn dạ dày của trẻ và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Và việc cho trẻ ăn mật ong có tác dụng bảo vệ đường ruột và dạ dày của trẻ, mật ong có tính axit đồng thời có thể tổng hợp một phần kiềm của pin cúc áo, có tác dụng bảo vệ toàn diện hơn".

Con gái 3 tuổi nuốt phải pin cúc áo, việc làm thông minh của ông bố được bác sĩ khen hết lời vì đã giúp con thoát khỏi nguy kịch - Ảnh 3.

Những nguy hiểm trẻ có thể gặp phải ngay trong nhà mình

1. Bỏng nước: Khả năng trẻ bị bỏng trong sinh hoạt là rất cao, trẻ hoàn toàn không biết tác hại của nước nóng. Đặt cốc nước nóng hoặc ấm đun nước nóng không đúng vị trí, trẻ tò mò khám phá, rất dễ gây bỏng cho trẻ.

2. Chấn thương do va đập: Khả năng bị va đập sau khi trẻ tập đi sẽ tăng lên đáng kể nếu cha mẹ không có biện pháp bảo vệ, ví dụ như các cạnh và góc của đồ đạc không được bọc đúng cách, trong quá trình chạy nhảy trẻ có thể bị ngã va đập phải những góc cạnh này, gây sưng hoặc chảy máu.

3. Nuốt phải dị vật: Khi trẻ đang trong giai đoạn nhạy cảm về răng miệng, chúng thích dùng miệng để khám phá thế giới, bất cứ thứ gì có thể chạm vào được, các bé đều muốn cho vào miệng để nếm, điều này khiến trẻ có nguy cơ nuốt phải các dị vật.

Điều cha mẹ cần lưu ý để giảm thiểu yếu tố gây rủi ro cho trẻ

1. Bảo quản tốt vật nguy hiểm

Ví dụ như những chiếc cúc áo nhỏ, những chiếc kẹp giấy sắc nhọn… thường dùng trong cuộc sống hàng ngày nhưng có thể gây nguy hiểm cho trẻ thì cha mẹ phải cất giữ cẩn thận và cố gắng để xa tầm tay của trẻ.

2. Nâng cao nhận thức về an toàn cho trẻ em

Đứa trẻ 3 tuổi nuốt nhầm viên pin cúc áo, việc làm thông minh của bố được bác sĩ khen đã xoa dịu cơn nguy kịch - Ảnh 4.

Cần dạy con càng sớm càng tốt về những mối nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh (Ảnh minh họa)

Khi nhận thức của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện thì việc trau dồi ý thức về an toàn càng được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ có thể nói với con cái về những nguy cơ tiềm ẩn bằng những chi tiết cụ thể, để trẻ tiếp thu những kiến thức an toàn, bảo vệ cơ thể.

3. Đặt ra các quy tắc cho trẻ

Khi trẻ thực hiện một số hành động nguy hiểm trong cuộc sống, cha mẹ cần trừng phạt trẻ thích đáng để trẻ nhận ra những "hành động vô ý" mà mình đã làm là sai. Thiết lập các quy tắc "an toàn" cho trẻ càng sớm càng tốt có thể giúp trẻ tránh được những tai nạn và rủi ro trong cuộc sống.

Con gái 3 tuổi nuốt phải pin cúc áo, việc làm thông minh của ông bố được bác sĩ khen hết lời vì đã giúp con thoát khỏi nguy kịch - Ảnh 5.

Con gái 3 tuổi nuốt phải pin cúc áo, việc làm thông minh của ông bố được bác sĩ khen hết lời vì đã giúp con thoát khỏi nguy kịch - Ảnh 6.


Chia sẻ
Đọc thêm