Phòng tránh tai nạn cho trẻ:

Tai nạn cửa cuốn: tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng của trẻ

Nhìn về những vụ tai nạn cửa cuốn mà trẻ gặp phải trong thời gian qua, Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Lực - Viện Bảo hộ lao động cho rằng: phần nhiều là do cha mẹ bất cẩn, sơ ý.

Cửa cuốn được thiết lập với chức năng hoạt động nhanh gọn, chắc chắn với những tấm nhôm thép vững chãi, hệ mô tơ mạnh giúp người dùng không phải tốn công sức vận hành cửa mà rất bảo vệ tốt nhà cửa. Ngày nay, cửa cuốn được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình bởi những ưu điểm của nó.  Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì sự mạnh mẽ của những tấm thép nặng này sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ nhỏ. Có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan tới cửa cuốn khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại.

Cha mẹ vô tâm, con nguy kịch vì cửa cuốn

Đã có làng loạt những vụ tai nạn thương tâm mà trẻ gặp phải do cửa cuốn, một phần có thể do chất lượng sản phẩm không tốt, nhưng một phần cũng là do sự bất cẩn của cha mẹ.

Còn nhớ vụ tai nạn do cửa cuốn gây ra vào gày 22/10/2011, do vội đưa con lớn đi học cho kịp giờ, anh Chuyên (khu đô thị mới Lào Cai, Cam Đường, Lào Cai) đã điều khiển hạ cửa cuốn xuống và lên xe phóng vội đi không hề hay biết đứa con nhỏ 4 tuổi của mình bị cửa kẹp chết ngay lúc đó. 20 phút sau trở về, anh đã không thể làm được gì để cứu vãn sự sống cho con. 

Trong lúc anh và con trai lớn vội đi, họ không ngờ rằng trong lúc điều khiển cửa cuốn từ từ hạ cuống thì đứa con nhỏ đang cố chạy theo. Cháu bé đã chui qua khe hở nhỏ giáp đất và bị kẹp cứng tại đó. 

Một trường hợp trẻ bị tai nạn do cửa cuốn gây ra khác là trường hợp con của chị Ngọc Linh (Bình Thạnh, TP HCM). Tai nạn cửa cuốn xảy ra vào ngày 8/2/2012 khiến con chị suýt mất mạng. Theo thông tin, do nhầm tưởng con đã ngủ say, chị bấm cửa cuốn và đi chợ, chị không hay rằng bé nhà chị tỉnh ngủ và chạy theo mẹ, bé bị kẹp cửa cuốn. Khi đó, may sao chồng chị lại vừa về kịp lúc và thấy con bị đè cả người xuống, may một điều nữa rằng rãnh tiếp giáp giữa cửa cuốn và đất có một cục gạch bị mắc kẹt. 

Ai cũng thấy rằng, cửa cuốn rất tiện lợi, chắc chắn nhưng chúng lại tiềm ẩn vô cùng nhiều những nguy cơ gây chết người đặc biệt đối trẻ nhỏ nếu cha mẹ bất cẩn. 

Tai nạn cửa cuốn: tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng của trẻ 1
Gặp tai nạn cửa cuốn, cháu Huyền Trang bị thiếu oxi kéo dài dẫn tới chết não, phải sống đời sống thực vật (Ảnh: Zing)

Một vụ tai nạn thương tâm khác xảy ra vào ngày 15/11/2012 ở  đường 15, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TPHCM. Một người giúp việc cho ngôi biệt thự trên đường này cho con tới nơi làm việc cùng. 

Để trông chừng con và cũng làm được việc riêng của mình, anh ta đã cho con vào nhà đóng cửa cuốn và anh tiếp tục làm việc khác ở ngoài. Trong khi cửa đang đóng, con trai anh chạy ra theo bố thì bị cửa chẹt ngang đầu tử vong ngay tại chỗ.

Gần đây nhất là tai nạn thương tâm liên quan tới cửa cuốn, đó là trường hợp gia đình nhà anh Giang – chị Uyển (Hưng Yên). 

Ngày 4/4/2013 vừa qua, khi cả gia đình đang ăn cơm ở nhà ông bà nội cách đó vài nhà, bé Huyền Trang – con gái của anh chị về nhà trước một mình. Vài tiếng sau, bác của bé hốt hoảng chạy sang thông báo khi thấy cháu mình bị cửa cuốn đè ngang người. Mọi người không biết cháu bị cửa cuốn đè vào trong bao lâu, chỉ biết rằng khi phát hiện ra thì cháu Huyền đã tím tái, ngất lịm và mất khả năng thở. 

Cháu được chuyển vào viện trong tình trạng tim ngừng đập, thiếu oxi kéo dài dẫn tới chết não, phải sống đời sống thực vật, tình trạng duỗi cứng, không có phản ứng với các kích thích.

Để ý tới con mọi nơi mọi lúc: Phòng hơn chữa rất nhiều

Đó là lời khuyên dù di cũng biết, được nói đi nói lại nhiều lần song vẫn còn nhiều cha mẹ bất cẩn, khiến con gặp nguy hiểm. Khi xảy ra tai nạn, ngoài việc ảnh hưởng tới tinh thần, tiền bạc, nhưng việc chữa chạy chưa chắc đã mang lại khả năng hồi phục cho con trẻ. 

Trả lời về vấn đề này, Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Lực - Viện Bảo hộ lao động cho rằng: những ngày hè (khi trẻ được nghỉ ở nhà, không phải đến trường) thì những ca tai nạn tăng lên đáng kể. Để phòng tránh những tai nạn thương tích không đáng có với trẻ nhỏ, điều quan trọng nhất là cha mẹ và những người thân cần để ý, quan tâm tới các em thường xuyên. 

Tai nạn cửa cuốn: tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng của trẻ 2
Nhìn về những vụ tai nạn cửa cuốn mà trẻ gặp phải trong thời gian qua, Bác sĩ Vũ Văn Lực cho rằng: phần nhiều là do cha mẹ bất cẩn, sơ ý (Ảnh: Chí Toàn)

Bác sĩ cho rằng phòng tránh tai nạn cho trẻ là một vấn đề tương đối lớn, cần sự can thiệp của gia đình, nhà trường và xã hội. 

Phụ huynh nên lưu ý tới chất lượng cửa cuốn mà gia đình sử dụng, để đảm bảo an toàn, cha mẹ nên chọn các thương hiệu cửa cuốn uy tín, chất lượng cao. Thêm vào đó, người lớn nên lắp thêm thiết bị tự động thông minh, chúng biết dừng và báo động khi gặp vật cản. Trong khi sử dụng cửa cuốn, cha mẹ cần tuyệt đối trông chừng trẻ nhỏ. Bậc phụ huynh nên chú ý quan sát kỹ các vật cản khi điều khiển cửa, tuyệt đối không rời mắt khi đang điều khiển cửa cuốn. 

Mặc dù không thể tiên liệu hết mọi khả năng rủi ro tai nạn, song bậc phụ huynh hãy cố gắng để lường trước tất cả những mối hiểm nguy mà con có thể gặp phải. Khi con còn nhỏ, cha mẹ nên đặt con vào một vùng an toàn cố định như cũi, phòng riêng an toàn và hơn hết, cha mẹ nên bố trí người trông con 24/24h. 

Khi con lớn hơn, phụ huynh nên dạy cho con biết nhận thức những mối nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh mình để con biết và tránh. Đuối nước, tai nạn giao thông, côn trùng đốt... là những tai nạn thường thấy ở trẻ trong dịp hè.
Tai nạn cửa cuốn: tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng của trẻ 3
Chia sẻ
Đọc thêm