Sữa đồng loạt tăng 5%, hội mẹ bỉm than ngắn thở dài: "Thì cũng đành mua thôi chứ biết làm sao"

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Việc các mặt hàng sữa đồng loạt tăng giá khiến hội mẹ bỉm không khỏi lo ngại.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm cho biết tình hình nhập nguyên liệu, giá cả hàng hóa đang gặp khó khăn trong khi giá xăng dầu liên tục lập đỉnh mới khiến họ không thể gồng mình giữ giá. Nhiều mặt hàng thiết yếu như sữa, gạo, đồ uống, thực phẩm đồ hộp, đồ gia dụng... cũng đồng loạt tăng giá bán.

Từ đầu tháng 3, Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A, đơn vị nhập khẩu và phân phối sữa Abbott cũng thông báo tăng giá 45 mặt hàng của nhãn hiệu Abbott Grow, Similac, Pediasure. Theo đó, sữa Abbott Grow Gold 3+ loại 1,7 kg có giá 726.000 đồng/hộp; Similac Neosure IQ loại 850 gram giá 562.000 đồng/hộp; Similac Alimentum Eye-Q loại 400 gram có giá 375.100 đồng/hộp...

Trước đó, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam thông báo giá bán lẻ mới, 21 sản phẩm sữa dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 0-6 tuổi đều tăng giá trong phạm vi 5%.

Việc tăng giá này khiến hội mẹ bỉm bàn tán xôn xao, người buồn rầu, người than thở nhưng nhìn chung đều cố gắng sắp xếp và lên kế hoạch lại vấn đề chi tiêu sao cho phù hợp.

Chị Ngọc Lan (32 tuổi, sống tại Hà Nội): 1 năm mất thêm gần 2 triệu đồng tiền sữa

Vừa sinh con trai thứ 2 được vài tháng, chị Lan khá hoảng hốt khi nghe tin giá sữa lại tăng. Chị có 2 bé trai, bé đầu hiện 3,5 tuổi. Cậu bé đang được mẹ cho uống sữa dòng Abbott Grow 3. Bé thứ 2 hiện tại vẫn đang ăn sữa mẹ là chính, tuy nhiên vài tháng nữa chị Lan cũng bắt đầu cho con uống sữa công thức khi quay trở lại công việc.

Chị Lan cùng 2 con.

"Bình thường hộp sữa Abbott Grow loại 900g mình mua có giá là 258.000 đồng, giờ tăng lên là 308.000 đồng rồi. Mỗi tháng con uống hết 3 hộp, vị chi là thêm 150.000 đồng/ tháng. Tính ra 1 năm mất thêm gần 2 triệu đồng. Chưa kể thêm em bé thứ 2 cũng phải tốn thêm tiền sữa, bỉm nữa. Nhìn qua thì con số có vẻ không lớn nhưng tính nhiều tháng, nhiều khoản đều tăng chứ không phải riêng sữa. 

Lương không tăng nhưng cái gì cũng tăng. Dù biết là phải chấp nhận nhưng cũng thấp thỏm lắm, chỉ mong vật giá đừng tăng nữa mà hạ xuống để các mẹ bỉm như mình chi tiêu đỡ lo lắng thôi", chị Lan cho biết.

Chị Hoàng Vy (29 tuổi, sống tại Hà Nội): Chi tiêu tăng cả chục triệu 1 năm

Cũng là mẹ của 2 bé trai, chị Vy lại khá bình tĩnh khi nhận được thông tin này. Lý do là bà mẹ 2 con cũng đã đoán trước việc tăng giá sữa, bỉm sớm hay muộn vì giá xăng tăng như phi mã dạo gần đây. Bình tĩnh nhưng chị Vy cũng phải cân đối lại chi tiêu trong gia đình cho hợp lý.

Sữa đồng loạt tăng 5%, hội mẹ bỉm than ngắn thở dài: "Thì cũng đành mua thôi chứ biết làm sao" - Ảnh 2.

Hai em bé nhà chị Vy.

"Ngay từ khi thấy giá vàng, giá xăng tăng do chiến tranh là mình biết thế nào các đồ nhu yếu phẩm cũng tăng chóng mặt. Không chỉ sữa mà mì ăn liền, dầu ăn, nhiều thứ khác cũng sẽ tăng theo. Người lao động như mình phải chấp nhận thôi chứ biết làm thế nào. Giá mà lương cũng tăng thì hay chứ thế này cũng nguy lắm. Tính ra toàn bộ tiền chi tiêu mỗi tháng tăng từ 1-2 triệu nữa, số tiền này với nhiều gia đình cũng là vấn đề.

Hiện tại 2 bé nhà mình vẫn uống sữa công thức, và tất nhiên không thể cắt khoản sữa, bỉm của con được vì đều là những đồ cần thiết. Đành chi tiêu thứ khác tiết kiệm lại để mua sữa cho con uống thôi chứ biết làm sao bây giờ", chị Vy nói.

Chị Chu Huyền Trang (27 tuổi, sống tại Hà Nội)

Mới mang bầu nhưng chị Trang cũng rất quan tâm đến giá cả của các loại bỉm, sữa để chuẩn bị cho con. Mẹ bầu cho biết vì đã để dành ra một khoản cho em bé nên tiền sữa có tăng một vài chục nghìn thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến gia đình. 

Sữa đồng loạt tăng 5%, hội mẹ bỉm than ngắn thở dài: "Thì cũng đành mua thôi chứ biết làm sao" - Ảnh 3.

Mới mang bầu nhưng chị Trang đã tìm hiểu khá kĩ về các loại bỉm, sữa dùng cho con.

"Vật giá leo thang là chuyện sớm muộn, trong khi các nhu yếu phẩm vẫn phải dùng thường xuyên. Các mẹ có thể cân nhắc những đồ nào cần mua thì hẵng mua để tiết kiệm thêm cho gia đình. Tuy nhiên, quan điểm của mình thì sữa, bỉm, đồ dùng của con không thể bớt được, có tăng hay giảm thì cũng vẫn phải sắm thôi", chị Trang nói.

Có thể thấy, mỗi mẹ bỉm lại có cách xử lý riêng trước việc sữa tăng giá. Tuy nhiên, đa số đều chấp nhận và cho biết sẽ thay đổi kế hoạch chi tiêu để phù hợp hơn với gia đình của mình.

https://afamily.vn/sua-dong-loat-tang-5-hoi-me-bim-than-ngan-tho-dai-thi-cung-danh-mua-thoi-chu-biet-lam-sao-2022031414495254.chn
Chia sẻ
Đọc thêm