Sự thật về tác dụng của những chiếc gối chống bẹp đầu mà 10 mẹ sắp sinh thì có đến 9 mẹ mua cho con dùng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên mua loại gối đặc biệt cho con mình vì vẫn còn chưa chắc chắn về tính hiệu quả của nó, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Làm thế nào để bé không bị bẹp hay méo đầu là mối quan tâm của rất nhiều ông bố bà mẹ ngày nay bởi ai cũng muốn con mình có một dáng đầu thật đẹp. Bẹp đầu hay méo đầu là hiện tượng rất dễ gặp phải ở trẻ sơ sinh, hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhưng lại gây mất thẫm mỹ cho bé sau này.

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Liệu những chiếc gối chống bẹp đầu cho bé có thực sự hiệu quả?” - Ảnh 1.

Bố mẹ nào cũng muốn con mình có một dáng đầu thật đẹp.

Vì vậy, ngày càng nhiều phụ huynh đang có xu hướng tìm đến những chiếc gối được thiết kế đặc biệt và được cho là có thể ngăn ngừa hiện tượng bẹp đầu hay méo đầu ở trẻ. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người băn khoăn về tính hiệu quả của loại gối này.

Theo chuyên gia về giấc ngủ an toàn Philippines, Ria Lopez Campos trong series hội thảo trực tuyến về chăm sóc trẻ sơ sinh, loại gối được quảng cáo là giúp ngăn ngừa hội chứng đầu bẹp hoặc méo không thực sự có hiệu quả. Bà nhấn mạnh: "Một chiếc gối không tạo được dáng đầu cho trẻ. Tôi nghĩ dáng đầu của trẻ nhỏ là tự nhiên".

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Liệu những chiếc gối chống bẹp đầu cho bé có thực sự hiệu quả?” - Ảnh 2.

Loại gối được quảng cáo là giúp ngăn ngừa hội chứng đầu bẹp hoặc méo không thực sự có hiệu quả (Ảnh minh họa).

Bà cho biết nếu đầu trẻ thực sự bị bẹp hay méo, và điều này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ thì bố mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa. Từ đó bác sĩ sẽ khuyến nghị cho trẻ dùng một loại mũ đặc biệt để chỉnh dáng đầu chứ không phải là một chiếc gối.

Một lý do nữa cho việc không nên dùng loại gối này đó chính là trẻ sơ sinh vẫn chưa thể tự kiểm soát đầu và cổ, vì thế nên mỗi khi chúng ta bế các bé thì vẫn phải đỡ cổ. Bà Ria giải thích: "Nếu bạn đặt đầu trẻ lên một chiếc gối, đầu trẻ sẽ lún xuống và sau đó thì chúng sẽ không thể cử động đầu được nữa. Nếu trẻ lỡ như quay đầu khiến mặt tiếp xúc với gối, trẻ sẽ không thể nhấc đầu hoặc quay lại được và đó có thể nguy cơ gây ngạt thở. Đó là một mối nguy hiểm có thể dễ dàng xảy ra".

Vậy bố mẹ có thể làm gì để ngăn đầu bé không bị bẹp hay méo?

1. Giảm thời gian nằm: Một trong những lý do chính gây hiện tượng bẹp hay méo đầu là do trẻ nằm quá nhiều. Vì thế, thay vì để bé nằm cả ngày thì bố mẹ hay người thân nên chịu khó bế bé, cho bé đi dạo quanh nhà.

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Liệu những chiếc gối chống bẹp đầu cho bé có thực sự hiệu quả?” - Ảnh 3.

Bác sĩ thường khuyến nghị dùng một loại mũ đặc biệt để chỉnh dáng đầu chứ không phải là một chiếc gối (Ảnh minh họa).

2. Dành thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày: Bố mẹ nên để con nằm sấp trên một bề mặt chắc và phẳng trong ít nhất 10-15 phút mỗi ngày. Điều này rất quan trọng vì nó giúp làm chắc cơ, giảm bớt thời gian nằm ngửa của bé lúc còn thức và tốt cho sự phát triển thể chất khác.

3. Cho bé cử động đầu: Trong giờ chơi, để bé quay từ bên này sang bên khác. "Để một số đồ chơi ở một bên cho bé nhìn, và sau năm phút, chuyển đồ chơi ở phía bên kia để bé quay đầu lại", bà Ria gợi ý.

4. Đổi bên mỗi lần cho con bú và bú bình để con không chỉ nằm một bên.

Chia sẻ
Đọc thêm