Sự thật thú vị: Bé trai và bé gái nhận được nguồn dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau từ sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho trẻ nhỏ nhưng bạn có biết rằng tùy thuộc theo giới tính của trẻ mà nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng thay đổi theo.

Sự thay đổi của sữa mẹ phụ thuộc vào giới tính của em bé

Tiến sĩ Katie Hinde (một nhà nghiên cứu sinh học tại Đại học Harvard) đã nghiên cứu về cách sữa mẹ có thể hình thành sự phát triển miễn dịch, sinh học thần kinh và hành vi của trẻ. Nghiên cứu của cô đã phát hiện ra rằng bò và khỉ tạo ra các loại sữa khác nhau tùy thuộc vào việc đứa con là đực hay cái.

Ví dụ, nghiên cứu của cô đã phát hiện ra rằng các bà mẹ sinh con gái sản xuất nhiều canxi trong sữa hơn, còn những bà mẹ sinh con trai thì trong sữa mẹ có chất béo và protein cao hơn, nhưng nồng độ đường thấp hơn. Và những mẹ có con gái thì lượng sữa sản xuất ra cũng nhiều hơn, các bé gái được cho là bú lâu hơn và tiêu thụ nhiều sữa hơn.

Tiến sĩ Hinde đã đưa ra những giả thuyết sau đây - điều mà có thể ảnh hưởng đến ngực người mẹ để tạo ra các loại sữa khác nhau tùy thuộc vào giới tính của con mình:

- Người mẹ có sự dung hòa khác nhau với mỗi em bé của mình tùy thuộc vào việc em bé là trai hay gái.

- Cách cho con trai cho con bú có thể khác với con gái và điều này có thể thay đổi thành phần của sữa mẹ.

- Tín hiệu nội tiết tố từ thai nhi đang phát triển có thể ảnh hưởng đến vú và tác động đến sữa mẹ được sản xuất khi em bé chào đời.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan còn phát hiện ra rằng các bà mẹ ổn định về kinh tế sản xuất sữa nhiều hơn cho con trai trong khi các bà mẹ sống trong điều kiện nghèo khó lại có xu hướng ngược lại. Khi nuôi con gái, họ có xu hướng sản xuất sữa đặc hơn.

Sự thật thú vị: Bé trai và bé gái nhận được nguồn dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau từ sữa mẹ - Ảnh 1.

Những bà mẹ sinh con trai thì trong sữa mẹ có chất béo và protein cao hơn, còn sinh con gái sữa lại nhiều canxi hơn (Ảnh minh họa)

Những yếu tố khác khiến nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ thay đổi

Chế độ ăn và dinh dưỡng: Lượng chất khác nhau trong sữa mẹ thay đổi phần nào tùy thuộc vào chế độ ăn uống.

Ví dụ: Các loại chất béo mà mẹ ăn có một số ảnh hưởng đến các loại chất béo trong sữa mẹ, chẳng hạn như nếu ăn nhiều axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (ví dụ: axit béo omega 3), thì các chất này sẽ xuất hiện nhiều hơn trong sữa mẹ. Chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ iốt và vitamin trong sữa mẹ.

Các loại vi khuẩn trong sữa mẹ:

Sự thật thú vị: Bé trai và bé gái nhận được nguồn dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau từ sữa mẹ - Ảnh 2.

Ngoài giới tính em bé ra thì còn nhiều nguyên nhân tác động đến nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ nữa (Ảnh minh họa)

Vi khuẩn di chuyển từ ruột vào sữa mẹ và sau đó từ sữa mẹ đi vào hệ thống tiêu hóa của bé. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ (không có gì khác ngoài sữa, thậm chí không uống nước) giúp ruột bé có thêm nhiều vi khuẩn khỏe mạnh.

Vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có thể có lợi ích sức khỏe lâu dài quan trọng. Sự đa dạng và phổ biến của prebiotic và các vi khuẩn khác nhau trong sữa của mỗi bà mẹ đều không giống nhau.

Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sữa mẹ từ những bà mẹ béo phì có xu hướng chứa các vi khuẩn khác và ít đa dạng hơn so với sữa của những bà mẹ có cân nặng khỏe mạnh.

Nghiên cứu này cũng cho thấy những bà mẹ có kế hoạch sinh mổ sữa cũng có chứa những loại vi khuẩn khác với những bà mẹ sinh thường hoặc những người mẹ phải mổ khẩn cấp (tức là đã chuyển dạ trước khi phẫu thuật).

Do sự thay đổi trong từng quá trình:

Sữa mẹ thay đổi trong quá trình cho con bú, từ ngày đầu tiên cho đến các ngày tiếp theo. Sữa của mỗi bà mẹ được sản xuất ra để phù hợp với em bé của mình.

Ví dụ, sữa mẹ được sản xuất bởi mẹ của một đứa trẻ sinh non có nồng độ các yếu tố khác nhau để phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bé. Ngoài ra khi cai sữa, sữa mẹ tăng nồng độ các yếu tố bảo vệ để cung cấp cho bé sự miễn dịch cuối cùng trước khi việc cai sữa hoàn tất.

Nguồn: Parent, Belly

Chia sẻ
Đọc thêm