Sự thật đằng sau ca sinh nở đặc biệt khiến nhiều người kinh ngạc

NT,
Chia sẻ

Chắc chắn ai nấy cũng đều sửng sốt đến tột độ khi biết được câu chuyện thật đằng sau ca sinh nở tưởng chừng như rất bình thường này.

Trên thế giới không thiếu những ca sinh nở kỳ lạ khiến nhiều người phải kinh ngạc, thế nhưng câu chuyện dưới đây về bé gái được sinh ra từ người mẹ có tử cung được cấy ghép từ người chết thì quả thật là có 1-0-2 và chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh video em bé được sinh ra từ người mẹ có tử cung được cấy ghép từ người chết.

Chính bé gái này đã làm nên lịch sử khi là trẻ sơ sinh đầu tiên ở Bắc Mỹ được sinh ra bởi người mẹ được ghép tử cung từ một người hiến tặng đã chết. Chia sẻ về ca sinh nở đặc biệt này, bác sĩ Andreas Tzakis, bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tại phòng khám Cleveland (Mỹ) đã chia sẻ trong một thông cáo báo chí rằng:

"Thật đáng kinh ngạc khi ca sinh nở này diễn ra hoàn toàn bình thường, đây đúng là 1 sự kiện đặc biệt".

Bác sĩ Uma Perni, chuyên gia y khoa về thai nhi tại phòng khám cũng nói thêm: "Chúng tôi không thể nào đòi hỏi kết quả tốt hơn được nữa. Ca mổ diễn ra rất tốt đẹp, sức khỏe cả mẹ và con đều ổn".

d2e2822b23e34596cbbe3eb900c8c9a5

Nhìn thì tưởng như ca sinh nở bình thường nhưng thực tế lại không phải.

Những loại cấy ghép kiểu này đã được 1 bác sĩ Thụy Điển tiên phong cách đây 5 năm, nhưng thông thường được thực hiện bằng cách sử dụng những người hiến tạng còn sống. Đến tháng 7 năm 2019, đã có hơn chục em bé trên khắp thế giới được sinh ra từ người mẹ có tử cung được cấy ghép. Vấn đề chính với những ca cấy ghép này là sự đào thải nội tạng - có nghĩa là phụ nữ có thể sinh con 1 hoặc 2 lần với tử cung được cấy ghép trước khi phải cắt bỏ nó đi.

Trong thử nghiệm lâm sàng được gọi là: "Cấy ghép tử cung để điều trị yếu tố vô sinh tử cung", phòng khám Cleveland đã chọn sử dụng những người hiến tặng đã chết để loại bỏ nguy cơ gây hại cho người hiến còn sống, vì thông thường sẽ phải thực hiện một cuộc đại phẫu để loại bỏ tử cung.

ab7dee960644920234de61eab6182437

0a79370ecd5eb726c813b525c57b745f

Bé gái này được sinh ra từ 1 người mẹ được cấy ghép tử cung từ người đã chết.

Bác sĩ Tzakis cũng cho biết, việc cấy ghép tử cung vào người phụ nữ là một thủ tục phức tạp đòi hỏi phải ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch.

"Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi đặt mục tiêu biến sự kiện đặc biệt này thành bình thường đối với những phụ nữ lựa chọn cách sinh này. Chúng tôi rất biết ơn các nhà tài trợ - sự hào phóng của họ đã giúp giấc mơ của bệnh nhân thành hiện thực và thêm 1 đứa trẻ được chào đời", bác sĩ Tzakis chia sẻ lại.

a0f852d64ac30be88546118269bcda44

Sự chào đời của bé gái này đã làm nên lịch sử ở Bắc Mỹ khi được sinh ra theo cách vô cùng đặc biệt như trên.

Sau ca sinh nở đáng nhớ trên vào năm 2017, người mẹ lại tiếp tục mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

Phòng khám Cleveland hy vọng sẽ hoàn thành 10 ca cấy ghép thành công trong thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm nhằm mục đích giúp 1 trong 500 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên toàn thế giới - những người vốn không thể mang thai vì vấn đề với tử cung của họ, nhưng Tiến sĩ Perni cũng lưu ý thêm rằng:

"Điều quan trọng cần nhớ đây vẫn là nghiên cứu. Lĩnh vực cấy ghép tử cung đang phát triển nhanh chóng và thật thú vị khi có thêm lựa chọn cho phụ nữ trong tương lai".

Nguồn: Kid

Chia sẻ