Sinh xong 4 ngày đã lò dò đi chợ, mẹ Việt ở Mỹ bị mắng sa sả, trầm cảm đến mức cứ bật nước là nghe tiếng con khóc

V.V.,
Chia sẻ

Một mình phải chăm sóc 2 con nhỏ, chị Kim Anh đã có những dấu hiệu trầm cảm sau sinh vô cùng đáng sợ.

Chương trình "Chat với mẹ bỉm sữa Cali" tập 16 đã có cuộc gặp gỡ với một bà mẹ 2 con tên Kim Anh. Chị Kim Anh hiện 30 tuổi, làm quản lý của một tiệm nails kiêm diễn viên cho một kênh Youtube. Tham gia chương trình, bà mẹ hai con đã có những chia sẻ hết sức thú vị về hành trình mang thai và sinh con của mình với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Sau đêm tân hôn mới biết chồng khó có con, oà khóc khi bất ngờ thử que 2 vạch

Chị Kim Anh kể, sau đám cưới thì vợ chồng chị chỉ có khoảng 4-5 ngày ở bên nhau sau đó ông xã của chị phải bay sang Mỹ để làm việc còn chị ở lại Việt Nam. Sau đêm tân hôn, sáng hôm sau chị Kim Anh nói với chồng là muốn đi mua thuốc tránh thai. Bởi vì hai vợ chồng mỗi người một nơi nên chị Kim Anh cũng chưa muốn sinh con luôn. 

Tuy nhiên, lúc đó chị bất ngờ khi nghe chồng đáp: "Em không cần phải mua thuốc đó đâu. Bác sĩ nói anh không có con được. Không có dễ có con được đâu". 

Sinh xong 4 ngày đã lò dò đi chợ, mẹ Việt ở Mỹ bị mắng sa sả, bị trầm cảm đến mức cứ bật nước là nghe tiếng con khóc - Ảnh 1.

Chị Kim Anh đã có cuộc trò chuyện cởi mở với MC Kim Hiền và Gia Huyên.

"Lúc đó mình đã hỏi chồng rằng sao một chuyện quan trọng như thế này mà anh không nói sớm với em để bây giờ khi cưới xong rồi anh mới nói. Thì ông xã của mình cũng bảo là em qua Mỹ đi rồi hai vợ chồng cùng đi gặp bác sĩ. Cảm giác của mình chùng xuống, hai đứa cũng có giận nhau một chút. 

Vợ chồng mình ở xa nhau, mỗi ngày chỉ gặp và nói chuyện qua điện thoại nên rất cần những đứa con để kết nối cha mẹ lại với nhau. Vài tháng sau thì ông xã của mình về nước thăm gia đình. Đến khi anh quay trở lại Mỹ thì mình phát hiện bị trễ kinh, vòng bụng lớn hơn bình thường nhưng cứ nghĩ là bị mập. Rồi mình cũng ăn nhiều nữa, ăn rất ngon miệng, sợ mập nên mình đi tập gym và còn tập những bài nặng". 

Sau khi kể chuyện với chồng thì anh cũng khuyên chị Kim Anh nên thử thai. Nghe lời nên chị mua 1 chiếc que thử và vỡ oà khi thấy que hiện 2 vạch. Lấy điện thoại gọi cho chồng, ông xã của chị vui đến mức reo lên sung sướng và lập tức đi nhậu ăn mừng. 

Sinh xong 4 ngày đã lò dò đi chợ, mẹ Việt ở Mỹ bị mắng sa sả, bị trầm cảm đến mức cứ bật nước là nghe tiếng con khóc - Ảnh 2.

Bà mẹ trẻ từng hụt hẫng khi biết tin chồng khó có con ngay sau đêm tân hôn.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu trong hành trình mang thai của chị Kim Anh cũng khá vất vả. Vì tập gym khi mang thai nên sau đó chị bị ra dịch màu nâu, lúc đi khám bác sĩ cho biết thai của chị hơi yếu, phải kiêng đi lại, làm mọi thứ nhẹ nhàng. Mẹ đẻ của chị Kim Anh yêu cầu con gái phải nằm trên giường, bắt chéo chân. Ngoài ra, chị Kim Anh còn bị nghén mùi cơm đến tận lúc sinh. May mắn là giai đoạn sau thì mọi thứ ổn định hơn. 

Vỡ ối mà không biết mình bị làm sao, lên bàn đẻ rặn một hơi là con ra đời

Trước ngày dự kiến sinh 3 tuần, chị Kim Anh bất ngờ vỡ ối. Vì lần đầu làm mẹ nên bà mẹ trẻ không có kinh nghiệm, không biết mình bị làm sao mà la lớn gọi mẹ: "Ôi mẹ ơi con bị bể cái gì vậy mẹ, cái gì vậy mẹ, nước ở đâu mà ra nhiều vậy mẹ?". Gia đình lập tức đưa chị đến bệnh viện và được thông báo tử cung đã mở 2cm. 

"Đến khi mình đau lắm rồi nên gọi y tá đến thì cô nói tử cung mới mở 5 phân rưỡi, chưa đẻ được đâu. Nhưng lúc đó mình không phải là đau nữa mà cảm giác khó tả, giống như là mắc đi đại tiện vậy đó. 

Rồi cô y tá mới cho mình nằm lên bàn đẻ, vừa lên một cái thì người mình run lên và định rặn thì cô y tá hốt hoảng kêu: "Không được rặn, dừng lại, em bé sắp ra rồi, thấy tóc em bé rồi". Khi bác sĩ đến, mình chỉ rặn đúng một hơi đầu tiên là em bé đã ra đời" - bà mẹ trẻ nhớ lại hành trình vượt cạn của mình. 

Chị Kim Anh từng bị trầm cảm sau khi sinh con gái thứ hai. 

Sau sinh, chị Kim Anh bị nhiễm trùng vết khâu tầng sinh môn nên việc đi lại, chăm con rất khó khăn. May mắn là khi đó chị có gia đình ở bên cạnh chăm sóc cho mình. Những đó với chị Kim Anh hết sức hạnh phúc, bà mẹ trẻ cũng tâm sự ở cữ gần bố mẹ khác hẳn với khi chị sinh con thứ hai ở Mỹ, khác đến mức đáng sợ. 

Trầm cảm sau sinh vì một mình chăm 2 con nhỏ, lúc nào cũng văng vẳng bên tai tiếng con khóc

Lần sinh con thứ hai, vợ chồng chị Kim Anh tự loay hoay lo mọi việc, con trai lớn phải đem đi gửi người trông trẻ. "Sau sinh 4 ngày mình đã lò dò đi chợ mua chân giò về ăn cho có sữa. Cô bán thịt biết mình mới đẻ 4 ngày đã đi chợ thì mắng mình sa sả vì không biết lo cho bản thân làm mình oà khóc vì tủi thân. Đến khi có sữa rồi thì con gái mình hơi khó, bé không chịu cho mẹ bế nằm, không chịu cho đặt xuống giường mà phải bế kiểu ngồi ngủ. 

Tổ ấm hiện tại của chị Kim Anh. 

Sinh được 3 tuần thì chồng mình phải đi làm trở lại. Một mình mình chăm hai con, mỗi đứa thức một giờ khác nhau nên mình gần như mình không ngủ được cả sáng cả tối. Khi sinh được 1,5 tháng thì mình có dấu hiệu trầm cảm sau sinh, cứ đi rửa chén là trong đầu nghe tiếng con gào khóc. Mỗi lần làm bếp mà cầm dao thì trong đầu lại cứ văng văng tiếng: "Cắt vào tay đi"... Trong đầu mình lúc đó toàn là những hình ảnh rất ghê sợ. 

Con được 2 tháng thì mình đem con đi gửi để mình đi học dù gia đình phản đối nhiều. Nhưng mình nghĩ rằng mình phải tự chữa bệnh cho mình trước đã thì mới có thể chăm con tốt được. Và sau khi đi học gặp gỡ mọi người thì tình trạng trầm cảm của mình cũng đỡ đi rất nhiều". 

Chứng kiến sự vất vả của con dâu trong hành trình làm mẹ, chính mẹ chồng của chị Kim Anh còn phải khuyên chị thôi không nên đẻ tiếp nữa mặc dù bà thích có nhiều cháu. 

May mắn là mọi khó khăn rồi cũng qua đi, trải qua nhiều vất vả, hiện tại chị Kim Anh đã có hai nhóc tỳ đáng yêu, một bé 5 tuổi và một bé gần 2 tuổi. Và có lẽ giống như bao người mẹ khác, chị Kim Anh chỉ cần nhìn thấy con vui vẻ, khôn lớn, khoẻ mạnh là tất cả những vất vả khi mang thai, sinh con rồi chăm sóc bọn trẻ cũng đều là một sự đánh đổi xứng đáng. 

Chia sẻ