Sinh ra với 1 cục bướu lớn trên lưng, nguyên nhân do thai nhi đã làm 1 việc không tưởng trong lúc mổ để cứu sống cả mẹ và con

HỒNG HẠNH ,
Chia sẻ

Các bác sĩ rất lo lắng không biết phải làm gì với "cục bướu" trên lưng em bé, nhưng may mắn là vết sưng đã giảm dần trong vài giờ sau khi sinh.

Một bà mẹ đang mang thai (xin được giấu tên) đến từ miền Bắc nước Pháp đã đến Bệnh viện Jeanne de Flandre khám thai và than phiền về bệnh đau dạ dày. Khi đó chị đang mang thai ở tuần 36 của thai kỳ.

Thông qua siêu âm, các bác sĩ đã bất ngờ phát hiện chị đã bị vỡ tử cung và một cuộc phẫu thuật khẩn cấp bắt em bé được diễn ra ngay sau đó.

Bác sĩ Marion Guckert – bác sĩ sản khoa phụ trách chăm sóc cho người mẹ này chia sẻ: "Mọi thứ đều có vẻ bình thường. Sản phụ không bị chảy máu hay co thắt gì cả. Ban đầu, chúng tôi gây tê tủy sống cho bệnh nhân nhưng nó dường như không có tác dụng, bắt buộc chúng tôi phải gây mê cho cô ấy".

Mẹ bầu đi khám thai và than phiền về bệnh đau dạ dày, bác sĩ siêu âm xong liền vội yêu cầu chuẩn bị phòng mổ gấp - Ảnh 1.

Thai nhi đã dùng lưng của mình cứu sống mẹ và mình khi tử cung của người mẹ bị vỡ.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện ra tử cung của người mẹ này đã bị rách nghiêm trọng, đến 10cm. Nhưng điều may mắn một cách kỳ lạ là thai nhi đã quay lưng lại và dùng chính lưng mình bịt lỗ thủng lại. Điều này ngăn không cho nước ối thoát ra ngoài và tử cung không bị rách thêm. Từ đó, đã cứu sống cả mẹ lẫn thai nhi.

Vì những nỗ lực cứu bản thân và mẹ nên lưng của thai nhi đã bị sưng lên rất to. Các bác sĩ lo lắng không biết phải làm gì với "cục bướu" này, nhưng may mắn là vết sưng đã giảm dần trong vài giờ. Cuối cùng, ca phẫu thuật thành công, "mẹ tròn con vuông" trong sự vui mừng của tất cả mọi người.

Làm thế nào để tránh bị vỡ tử cung khi mang thai?

Mẹ bầu đi khám thai và than phiền về bệnh đau dạ dày, bác sĩ siêu âm xong liền vội yêu cầu chuẩn bị phòng mổ gấp - Ảnh 2.

Khám thai thường xuyên đúng định kỳ là cách giúp mẹ bầu kiểm soát tình trạng vỡ tử cung (Ảnh minh họa).

Vỡ tử cung là tình trạng tử cung bị xé rách từ niêm mạc qua lớp cơ. Đây là một trong năm tai biến sản khoa có thể gây tử vong mẹ và thai nhi, nhưng chủ yếu nó xảy ra khi thai nhi đã gần đến ngày dự sinh nên các bác sĩ có thể mổ lấy thai nhi khẩn cấp cứu cả mẹ lẫn con.

Và để phòng tránh việc bị vỡ tử cung khi mang thai, các mẹ cần:

- Đi khám thai theo định kỳ đều đặn, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

- Những mẹ sinh mổ nên chờ khoảng ít nhất 3 năm mới mang thai lại.

- Mẹ nào có khung xương chậu hẹp, sinh con nhiều lần hoặc tử cung cao hơn 34cm thì nên chọn sinh ở các bệnh viện lớn.

Khi có những triệu chứng bị đau bụng và ra máu âm đạo bất thường, mẹ bầu cần đi khám ngay để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Chia sẻ