Sinh con dịp Tết Nguyên đán: Bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên chuẩn bị ngay những điều này để "mẹ tròn con vuông"

Hoàng Lê, Theo Helino
Chia sẻ

Bác sĩ cảnh báo các chị em cần trang bị những kiến thức cần thiết để có thể giữ sức khỏe và tâm lý ổn định, giúp quá trình sinh nở thuận lợi, tránh những nguy hiểm không đáng có cho cả mẹ và con.

Sinh con là thiên chức của phụ nữ nhưng cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất cho cả mẹ và con. Khi ngày dự sinh trùng vào những ngày Tết nguyên đán, nhiều sản phụ không tránh khỏi lo lắng vì lúc này hầu hết các hoạt động, sinh hoạt đều khác hơn so với ngày thường.

Theo ThS.BS Lương Thị Thanh Dung, khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, các chị em cần trang bị những kiến thức cần thiết để có thể giữ sức khỏe và tâm lý ổn định, giúp quá trình sinh nở thuận lợi, tránh những nguy hiểm không đáng có cho cả mẹ và con như:

Chuẩn bị tâm lý thoải mái và sẵn sàng

Các sản phụ thường lo lắng vì không biết chính xác con sẽ chào đời vào ngày nào trong dịp Tết, bác sĩ đỡ sinh và dịch vụ sinh tại bệnh viện lúc đó có tốt không… Nhưng các sản phụ hãy yên tâm, bất cứ thời điểm nào các bệnh viện đều có ê kíp bác sĩ trực và các hộ sinh sẵn sàng giúp bạn vượt cạn thành công.

Thế nên, thay vì quá lo lắng khiến tinh thần căng thẳng, bạn hãy suy nghĩ tích cực, tạo tâm lý thoải mái và chuẩn bị chu đáo mọi thứ.

Sinh con dịp Tết Nguyên đán: Bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên chuẩn bị ngay những điều này để "mẹ tròn con vuông" - Ảnh 1.

Bác sĩ đang tiến hành tư vấn cho sản phụ.

Việc bạn cần làm là đi khám thai định kỳ đúng hẹn và dựa theo những chẩn đoán của bác sĩ để sắp xếp đồ đạc, thời gian, người trực ở nhà, người chăm sóc khi chuyển dạ…

Nên tạo một tâm lý thật thoải mái, vui vẻ khi ở nhà đợi đến ngày sinh.

Đừng nghĩ quá nhiều về chuyện sinh nở mà nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Hãy nhớ rằng, bên cạnh bạn còn có gia đình, người thân sẽ tập trung và chăm sóc bạn và bé.

Sắm sửa hành trang đầy đủ

Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc đi sinh để trong một túi riêng, có thể mang đi bệnh viện bất cứ khi nào có dấu hiệu sinh nở. Túi đồ này sẽ bao gồm tất cả những đồ đạc thiết yếu cho cả 2 mẹ con trong những ngày nằm viện. Việc này sẽ giúp bạn không bị cập rập và quên đồ đạc khi bất ngờ có dấu hiệu đau đẻ. Tết là thời điểm thời tiết se se lạnh, hãy chuẩn bị áo ấm cho mẹ và bé.

Có không ít sản phụ và gia đình lơ đễnh trong việc chuẩn bị mọi thứ trước khi sinh, đến gần ngày sinh mới vội vàng đi mua, điều này sẽ gây ra những bất ổn ngoài tầm kiểm soát đặc biệt khi bạn sinh con đúng dịp Tết.

Những đồ thiết yếu khi đi sinh: Giấy tờ khám thai, chứng minh nhân dân, bảo hiểm, đồ dùng cho mẹ, đồ dùng cho bé...

Dinh dưỡng thích hợp trong ngày Tết dành cho sản phụ

Nếu bạn đã sắp đến ngày sinh thì nên hạn chế đi chơi xa hoặc di chuyển chúc Tết quá nhiều. Cần theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ để kịp thời vào viện khi cần thiết. Bên cạnh đó, sản phụ cần phải lưu ý chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tránh ăn quá nhiều đồ giàu đạm, dầu mỡ, thiếu chất xơ, vitamin. Nên có chế độ ăn cân bằng chất dinh dưỡng, uống đủ nước.

Nên cố gắng duy trì thời gian biểu ăn uống, thư giãn điều độ như ngày thường để luôn có đầy đủ năng lượng, sức khoẻ để chuẩn bị chào đón thiên thần bé bỏng của mình.

Sinh con dịp Tết Nguyên đán: Bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên chuẩn bị ngay những điều này để "mẹ tròn con vuông" - Ảnh 2.

Thai phụ nên có chế độ ăn cân bằng chất dinh dưỡng.

Khi "ở cữ" trong những ngày Tết, trong nhà thường có nhiều loại thực phẩm nhưng bạn phải tỉnh táo để duy trì chế độ ăn khoa học, đúng mức.

Sau khi sinh bạn cần được ăn đầy đủ dinh dưỡng như tinh bột, đường, đạm, chất béo, nhất là rau xanh và các loại quả. Bạn nên chọn thực phẩm tươi, tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng, các gia vị quá cay, chất cồn và các chất kích thích khác.

Đến cơ sở y tế ngay khi có những dấu hiệu chuyển dạ

Chuyển dạ là cột mốc đánh dấu kết thúc những tháng ngày "mang nặng" để chuẩn bị đến lúc phải "đẻ đau". Đây sẽ là thời khắc chứa đựng rất nhiều băn khoăn và lo lắng, nhất là với những sản phụ sinh con đầu lòng.

Sinh con dịp Tết Nguyên đán: Bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên chuẩn bị ngay những điều này để "mẹ tròn con vuông" - Ảnh 3.

Cần đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ để cuộc sinh nở được diễn ra thuận lợi.

Ra nhớt hồng âm đạo, xuất hiện cơn gò tử cung, chảy nước ối... là những dấu hiệu báo hiệu chuyển dạ mà các sản phụ nên lưu ý để kịp thời đến các cơ sở y tế và chuẩn bị cho cuộc sinh được thuận lợi.

Bác sĩ khuyên các sản phụ đừng quá lo lắng khi ngày dự sinh vào dịp Tết Nguyên đán. Hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái sẵn sàng để đón chào "thiên thần nhỏ" sắp chào đời.

Chuẩn bị những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, chăm sóc mẹ và bé sau sinh.

Bên cạnh đó hãy tham gia các lớp học tiền sản để trang bị cho mình kiến thức đúng về mang thai và nuôi con.

Sinh con dịp Tết Nguyên đán: Bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên chuẩn bị ngay những điều này để "mẹ tròn con vuông" - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm