Bận rộn việc kinh doanh nhưng mẹ đảm ở Đà Nẵng vẫn chăm chỉ trồng cả vườn rau sạch cho con trai

Bận rộn với công việc kinh doanh nhưng vẫn mong muốn các thành viên trong gia đình, đặc biệt là cậu con trai được thưởng thức những thực phẩm an toàn, chị Loan dành hầu hết thời gian rảnh để chăm vườn.

Khoảng sân thượng có diện tích ưu thế, rộng rãi lên đến 100m2 đủ để chị Loan có thể thỏa sức trồng đủ loại rau quả sạch.

Công việc chính hàng ngày với vai trò là một chủ nhà hàng ẩm thực ở quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng khá bận rộn nhưng hơn hai năm qua, chị vẫn thường tranh thủ những lúc rảnh rỗi để trồng cây, cải tạo khoảng sân thượng để trồng được nhiều loại rau quả sạch.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khoảng sân thượng rộng rãi giúp chị có thể bố trí các góc trồng rau quả phù hợp.

Sân thượng được chị trồng tới 30 cây cà chua để có thể thu hoạch trái quanh năm. Bên cạnh khu vực trồng cà chua, chị cố gắng phân chia hợp lý để trồng đủ loại rau ăn lá, cây leo giàn như dưa leo, dưa lưới, dưa bở, mướp đắng… Ngoài ra, chị còn dành những khoảng diện tích nhiều nắng, thông thoáng để trồng một số loại cây ăn trái.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chi Loan chủ yếu tận dụng thùng xốp, thùng nhựa để trồng rau quả.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 3.

Một góc trồng dưa lưới.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 4.

Chủ nhân xinh đẹp của khu vườn.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 5.

Khu vực trồng rau xà lách trong chậu nhựa.

Những ngày đầu trồng rau, chị Loan thường trồng ở ban công với những khay rau nhỏ với đa dạng các loại. Khi con lớn hơn một chút, chị dần có thêm kinh nghiệm và yêu thích trồng trọt.

Bà mẹ đảm đang bê đất lên sân thượng, mua thêm các khay, chậu để sắp xếp không gian trên cao thành khu vườn xanh mát. Cũng nhờ ý tưởng thú vị này, cả gia đình luôn an tâm với nguồn thực phẩm sạch do chính tay chị chăm chút.

Để khu vườn luôn tốt tươi, đồng thời giảm bớt trọng lượng cho sân thượng, chị Loan chú trọng nhất là việc trộn đất. Chị thường trộn theo công thức 20% đất trồng và 80% giá thể bao gồm xơ dừa, tro, trấu, phân, rác thải… Sau khi trộn, chị tiếp tục xử lý đất với vôi bột để hạn chế sâu bệnh. Sau khi xử lý, chị mới gieo hạt trồng cây. Công thức đơn giản này của chị cũng giúp hầu hết các loại cây trồng luôn tốt tươi, bội thu.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 6.

Cà chua đang vào vụ thu hoạch.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 7.

Con trai chị cũng rất hào hứng thu hoạch rau quả trên khu vườn của mẹ.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 8.

Hai bé thích thú khi được tìm hiểu, gần gũi với thiên nhiên.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 9.

Cà chua được chị Loan trồng ở các chậu cỡ lớn.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 10.

Cà chua trĩu quả.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 11.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 12.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 13.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 14.

Theo kinh nghiệm của chị, diệt mầm bệnh và giúp đất tơi xốp là những bí quyết "nằm lòng" để cây trồng vừa đủ dinh dưỡng vừa tốt tươi khỏe mạnh. Ngoài ra, chị còn chú trọng đến việc nghiên cứu, rút kinh nghiệm trong quá trình trồng để lựa chọn được những loại cây trồng phù hợp nhất, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 15.

Chị trồng đa dạng các loại rau củ.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 16.

Khu vực trồng cải kale thông thoáng và nhiều ánh sáng.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 17.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 18.

Cải kale cũng được chị trồng nhiều để mang lại nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Các loại cây leo giàn đều sai quả.

Hàng ngày, bên cạnh việc tưới nước cho khu vườn, chị cũng dành thời gian rảnh để kiểm tra từng gốc cây, xem cây có bị bệnh không, đang thiếu chất hay đang gặp vấn đề về sâu bệnh.

Bí quyết giúp khu vườn trên sân thượng trĩu quả xanh tốt của chị Loan chính là sử dụng phân hữu cơ và thuốc trị sâu bọ tự làm. Chị Loan thường tự làm thuốc lào ngâm với rượu, ủ khoảng 1 tuần và mang tưới cây. Phân bón chị thường dùng bã đậu, vỏ trứng, rác nhà bếp… để giúp cây có thêm dinh dưỡng.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 20.

Con trai chị thưởng thức cà chua mẹ trồng ngay trên sân thượng sau khi cùng mẹ thu hoạch.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 21.

Góc thu hoạch các loại dưa trên sân thượng nhà chị Loan vô cùng thích mắt.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 22.

Giàn dưa chuẩn bị thu hoạch. Dù thử nghiệm trồng dưa trong thời gian không lâu nhưng thành quả ngoài sức mong đợi khiến chị thích thú hơn với việc trồng trọt.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 23.

Thành quả trồng trọt, chăm nom khu vườn sân thượng ai cũng mê.

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 24.

Chị Loan dành một khoảng diện tích để trồng cà chua.

Chị trồng rất nhiều giống cà chua nên khu vườn cho thu hoạch quanh năm.

Trồng thêm rau quả trên sân thượng đồng nghĩa với việc chị Loan có ít thời gian hơn dành cho bản thân. Tuy nhiên, cả gia đình luôn khỏe mạnh, vui vẻ, chị cũng yên tâm hơn khi mọi người được chăm chút cẩn thận từ những điều nhỏ nhất, từ những bữa cơm canh ngọt, an toàn cho sức khỏe hàng ngày.

Nguồn ảnh: NVCC

Sân thượng 100m² xanh tươi rau quả sạch của nữ chủ nhà hàng ẩm thực ở TP. Đà Nẵng - Ảnh 26.

Chia sẻ
Đọc thêm