Phòng chỉ 8m2 nhưng mẹ khéo léo bài trí, đầy đủ công năng mà vẫn thoải mái không gian cho bé chơi

Diện tích căn phòng không quá lớn nhưng nhờ sự sắp xếp của mẹ mà 2 em bé đã có khoảng không gian vừa xinh yêu vừa thoải mái.

Diện tích phòng: 8m2

Có một căn phòng riêng cho bé là mong ước của rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ. Từ khi bé chưa chào đời cho đến khi con trưởng thành theo độ tuổi, thiết kế hay đồ dùng trong căn phòng sẽ có sự thay đổi không ít, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có cách sắp xếp, bài trí cũng như mua sắm theo từng giai đoạn khác nhau của các con. 

Là mẹ của hai cậu con trai Tiger và Beer, chị Nguyễn Việt Trinh (26 tuổi, sống tại Hà Nội) đã liên tục thay đổi không gian phòng để phù hợp với các bé. Diện tích phòng dành cho hai bé chỉ rơi vào khoảng 8m2 nhưng dưới sự sắp xếp, bài trí khéo léo của bà mẹ trẻ, nhìn căn phòng rất rộng rãi, thoáng mát và có đủ chỗ cho các bé chơi đùa. 

Phòng chỉ 8m2 nhưng mẹ khéo léo bài trí, đầy đủ công năng mà vẫn thoải mái không gian cho bé chơi - Ảnh 1.

Căn phòng có diện tích không quá lớn nhưng được sắp xếp gọn gàng.

Vì con còn bé nên chị Trinh ưu tiên và đặt sự an toàn cho bé lên hàng đầu. 

Gam màu chính: Be/các màu sáng

Đây là nơi mà các con sẽ dành nhiều thời gian nhất để học tập, ngủ, chơi nên chị Trinh cố gắng sắm đầy đủ đồ dùng cũng như tiện ích để các con cảm thấy thoải mái nhất. Từ tivi, kệ đựng đồ chơi, kệ đựng sách, tủ quần áo cho đến giường, thảm chơi... đều được sắp xếp xung quanh căn phòng. Với gam màu chính là bé trắng, nhìn căn phòng sáng sủa và khá gọn gàng. 

Chia sẻ thêm về không gian cho các bé, chị Trinh cho biết chị và ông xã tự lên kế hoạch cũng như sửa sang lại nên không mất quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó việc sắm một chiếc giường cao là không cần thiết và dễ gây nguy hiểm nên bà mẹ 2 con quyết định chỉ lắp đệm để yên tâm khi các con ngủ vào ban đêm. 

Khu vực giường ngủ và khoảng không gian đựng tủ, đồ chơi, tivi...

Đồ đạc khá nhiều nhưng được sắp xếp gọn gàng, màu sắc. Chiếc kệ đựng quần áo có hình ô tô rất xinh yêu. 

Đổi từ quây sang đệm thấp để an toàn cho con

"Ban đầu khi các bé còn nhỏ thì mình sắm cho con một chiếc quây vải để bé vừa ngủ vừa chơi được an toàn, quây rộng nên mẹ có thể cùng con đọc sách, chơi đùa, ôm nhau hát hò... Tuy nhiên, khi bé lớn thêm một chút thì mình phải thay đổi, không sử dụng quây nữa nhưng sẽ lắp đệm thấp để an toàn cho các con. 

Với phòng em bé thì mình luôn ưu tiên tối giản màu sắc và đồ chơi, mọi thứ đều cố gắng ở trong tầm với của con trừ các thiết bị điện hay đồ đạc nguy hiểm. Sách truyện cũng như ô tô được để gọn gàng lên kệ, chơi xong con tự cất đúng chỗ chứ không bày bữa lung tung. Mình đã rèn cho con từ bé và đến giờ các bé vẫn theo quy tắc như vậy", chị Trinh chia sẻ. 

Bà mẹ 2 con cho biết lý do làm phòng riêng cho các bé là bởi vì muốn con có một không gian riêng khi chơi đùa cùng các con. Phòng khách, phòng bếp hay các nơi khác đều ít nhiều có chứa đồ đạc sắc, nhọn gây nguy hiểm cho bé nên một nơi như thế này vừa khiến bé tự lập và giúp mẹ có thêm thời gian để nghỉ ngơi. 

Khu vực yêu thích của Tiger và Beer, các cậu bé chơi đùa chủ yếu ở đây. 

Tips luôn gọn gàng và tránh nguy hiểm nhiều nhất có thể

Với một căn phòng cho bé thì không thể tránh khỏi việc đồ đạc ngày càng nhiều lên, đặc biệt là đồ chơi và quần áo. Về điều này thì bà mẹ 2 con chia sẻ: "Đúng là khi các con lớn dần thì mình cũng sắm thêm một số thứ cho phù hợp, tuy nhiên mình sẽ phân chia đồ đạc để không bị lẫn lộn và mất thời gian mỗi khi tìm kiếm. Tips là đồ chơi cần cất gọn và giỏ, những đồ con ít chơi như gấu bông hay lego sẽ đựng vào tủ riêng. 

Đặc biệt với quần áo thì mình chia sẻ giỏ đựng quần riêng, áo riêng, mũ tất hay bodysleep cũng để vào các ngăn khác nhau. Vì con cần không gian chơi nên khoảng giữa sẽ không để đồ vật nào quá to, thay vào đó là đệm hay tấm lót êm để bé bò, tập đi, đứng không bị ngã. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa các vật nhọn, sắc có khả năng gây nguy hiểm đến con mình"

Phòng chỉ 8m2 nhưng mẹ khéo léo bài trí, đầy đủ công năng mà vẫn thoải mái không gian cho bé chơi - Ảnh 6.

Khoảnh khắc hai cậu bé nằm nghỉ ngơi thư giãn....

Bố mẹ có thể tham khảo một số đồ dùng chị Trinh sắm cho các con:

Phòng chỉ 8m2 nhưng mẹ khéo léo bài trí, đầy đủ công năng mà vẫn thoải mái không gian cho bé chơi - Ảnh 7.

Kệ đựng quần áo, đồ chơi... hình ô tô đáng yêu.

Phòng chỉ 8m2 nhưng mẹ khéo léo bài trí, đầy đủ công năng mà vẫn thoải mái không gian cho bé chơi - Ảnh 8.

Phòng chỉ 8m2 nhưng mẹ khéo léo bài trí, đầy đủ công năng mà vẫn thoải mái không gian cho bé chơi - Ảnh 9.

Chiếc bảng nam châm bé nào cũng thích.

Phòng chỉ 8m2 nhưng mẹ khéo léo bài trí, đầy đủ công năng mà vẫn thoải mái không gian cho bé chơi - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm