Phát triển nhân cách, trí tuệ toàn diện cho trẻ nhờ các hoạt động ngoại khóa

Minh Nhật, Theo ttvn.toquoc.vn
Chia sẻ

Những hoạt động ngoại khóa này sẽ giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng sống, trở nên thông minh, năng động hơn.

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài kế hoạch học tập chính khoá. Các hoạt động ngoại khóa thường có rất nhiều chủ đề, được tổ chức dưới dạng học tập, tham quan, dã ngoại, hội thi... Điều này giúp cho trẻ có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống thực tế. Ngoài ra, còn mang lại cho trẻ những cơ hội trải nghiệm đa dạng về mọi lĩnh vực, giúp trẻ thư giãn sau giờ học.

6 lợi ích không ngờ của hoạt động ngoại khoá

1. Nâng cao thể lực

Các hoạt động ngoại khóa như là bóng rổ, bóng đá, bơi lội,... giúp trẻ vận động linh hoạt, nhanh nhạy và tăng sức đề kháng tốt hơn. Ngoài ra, những hoạt động ngoại khóa thường diễn ra ở ngoài trời giúp các con được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một trong những yếu tố hỗ trợ hệ cơ và xương phát triển toàn diện.

2. Giải tỏa căng thẳng của trẻ sau giờ học

Nhiều phụ huynh chọn trường cho trẻ chỉ chú tâm đến việc làm sao để con học càng nhiều càng tốt. Với lịch học dày đặc khiến các bé cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Để giúp trẻ cân bằng cuộc sống các phụ huynh cần khuyến khích các bé tham gia các hoạt động ngoại khóa như chơi thể thao, học nấu ăn, đi thăm quan các địa điểm nổi tiếng,...

Phát triển nhân cách, trí tuệ toàn diện cho trẻ nhờ các hoạt động ngoại khóa - Ảnh 1.

3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Khi tham gia các hoạt động ngoại khoá, trẻ có nhiều cơ hội để trò chuyện với bạn bè, thầy cô và mọi người hơn. Nhờ đó, kỹ năng giao tiếp của các con cũng được cải thiện.

4. Tăng cường kiến thức xã hội

Các hoạt động ngoại khóa mang lại cho trẻ nhiều kiến thức xã hội. Con được trực tiếp khám phá mọi thứ trong cuộc sống, điều đó giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn, dễ tiếp thu hơn.

5. Giúp trẻ tự tin hơn

Các hoạt động ngoại khóa sẽ là cơ hội để các con thỏa sức thể hiện cá tính, ước mơ và đam mê của mình. Trẻ sẽ khám phá ra những sở trường của mình, tự tin thể hiện hoài bão, ước mơ, giúp con bước ra ngoài vỏ bọc gia đình, sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

6. Phát triển tư duy sáng tạo

Không chỉ phát triển thể chất, giao tiếp và hoàn thiện kỹ năng, các hoạt động ngoại khóa còn giúp trẻ thông minh hơn, có tư duy sáng tạo. Từ việc quan sát thế giới bên ngoài, nhìn nhận theo cảm quan riêng sẽ giúp con phát triển sự sáng tạo của mình.

7. Rèn luyện phản xạ, sự quan sát

Thông qua các hoạt động ngoài trời, bé được mở rộng tầm nhìn và tăng khả năng quan sát hơn, từ đó làm tăng tốc độ phản xạ, nhạy bén và tốc độ đưa ra hành động của con. Việc tham gia các hoạt động như vậy sẽ giúp bé gia tăng trải nghiệm cá nhân và kiến thức thực tế để khi nhắc lại, con sẽ tự tin thể hiện những điều mình đã nhìn thấy và biết được.

Phát triển nhân cách, trí tuệ toàn diện cho trẻ nhờ các hoạt động ngoại khóa - Ảnh 2.

Một số hoạt động ngoại khóa bổ ích

1. Học các môn năng khiếu

Những môn năng khiếu cho trẻ thường là mỹ thuật, ca hát, nhảy múa, diễn xuất, chơi nhạc cụ... Các môn học này thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu như kiến thức trong sách vở thường khô khan và mang tính hàn lâm, thì các môn năng khiếu thường mang một nét đẹp sôi động và lôi cuốn đến lạ kỳ. Thông qua việc cho trẻ học các môn học này còn là cơ hội để phát hiện tài năng của bé từ sớm. Điều này góp phần giúp bé định hướng nghề nghiệp và đam mê trong tương lai. Khi bé giỏi một môn năng khiếu nào đó thì chúng cũng sẽ tự tin và tỏa sáng hơn.

2. Lớp học tiếng Anh

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng rất cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ. Hiện nay, ở các trung tâm ngoại ngữ, ngoài việc rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ còn nâng cao nhiều kỹ năng cho trẻ, ví dụ như thuyết trình, làm việc nhóm, lên ý tưởng...

3. Các hoạt động thể thao, nâng cao thể chất

Đây là một trong những hoạt động được các bé rất yêu thích, đặc biệt là các bé trai. Các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền được các con rèn luyện thường xuyên sẽ giúp con nâng cao thể chất và hình thành tính cách đoàn kết, đồng đội.

Đặc biệt chiều cao của các bé (nhất là trong độ tuổi 5-12 tuổi) sẽ được cải thiện đáng kể khi tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên.

Phát triển nhân cách, trí tuệ toàn diện cho trẻ nhờ các hoạt động ngoại khóa - Ảnh 3.

4. Các dự án, hoạt động vì cộng đồng, xã hội

Đó có thể là các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện hay quyên góp. Tùy vào khả năng của mỗi bé, con có thể đóng góp những công sức nhỏ bé của mình để giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

Nếu có điều kiện, bố mẹ có thể cho bé đi theo trên những chuyến đi làm từ thiện gần hoặc tham gia giúp sức trong các dự án cộng đồng. Con sẽ hiểu được ý nghĩa của các hoạt động bổ ích này và nuôi dưỡng tâm hồn cho bé.

5. Lớp học ngoại khóa dạy nấu ăn

Cho trẻ học nấu ăn, các bé sẽ được làm quen với các thiết bị điện tử trong nhà, trong bếp, học cách chế biến một số món ăn đơn giản. Trẻ sẽ có cảm giác trưởng thành khi cùng chia sẻ công việc với bố mẹ, gia đình. Các em được vận động, giảm thiểu thời gian thụ động chơi điện thoại hoặc máy tính. Các công việc bếp núc, nội trợ đơn giản cũng giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, cẩn thận, kỹ năng sắp xếp, quản lý.

6. Thăm quan các địa điểm du lịch, giáo dục

Hiện nay nhiều nhà trường cũng đã tổ chức các buổi đi thăm quan, du lịch cho các bạn nhỏ. Việc đến các địa điểm như nông trại giáo dục, bảo tàng, hoặc 1 số điểm du lịch nổi tiếng... con sẽ được quan sát, tìm hiểu văn hóa - ẩm thực tại địa phương đó, được tìm hiểu các kiến thức lịch sử - khoa học - xã hội, được gần gũi với thiên nhiên và được trải nghiệm rất nhiều hoạt động bổ ích ở các nông trại.

Chia sẻ
Đọc thêm