Nỗ lực cứu bé 22 ngày tuổi xuất huyết não nguy kịch

Tuấn Bảo, Theo VTV.VN
Chia sẻ

Bé sơ sinh 22 ngày tuổi được đưa vào viện trong tình trạng lơ mơ, bỏ bú, da vàng nhợ, thóp trước căng phồng.

Nỗ lực cứu bé 22 ngày tuổi xuất huyết não nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhi (Ảnh:BVCC).

Theo lời kể của bố mẹ, 1 ngày trước khi vào viện, bé có biểu hiện quấy khóc từng cơn, mệt dần, da xanh nhợt tăng lên và bú kém.

Tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc, thiếu máu nặng nghi ngờ có chảy máu não. Bệnh nhi đã được an thần, đặt ống nội khí quản thở máy kiểm soát hô hấp, đặt huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi huyết động liên tục, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để truyền thuốc cấp cứu. Những chỉ định xét nghiệm cấp được thực hiện.

Các bác sĩ vừa hồi sức, vừa siêu âm cấp cứu tại giường và cho chẩn đoán hình ảnh chảy máu não nặng. Bệnh nhi được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu và 1 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để bù lại lượng máu đã mất và trợ giúp quá trình đông cầm máu của cơ thể; đồng thời điều trị tích cực tình trạng tăng áp lực nội sọ.

Với sự phối hợp của 4 chuyên khoa, sau 6 giờ cấp cứu liên tục, tình trạng thiếu máu và rối loạn đông máu của bệnh nhi đã ổn định hơn, các chức năng sống đang được kiểm soát tốt. Bệnh nhi đã vượt qua giai đoạn nguy kịch sau 3 ngày hồi sức tích cực.

Nỗ lực cứu bé 22 ngày tuổi xuất huyết não nguy kịch - Ảnh 2.

Bệnh nhi được xác định chảy máu não nặng (Ảnh: BVCC).

Hiện tại, bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị tiếp.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nhiên, người trực tiếp tham gia cấp cứu và điều trị bệnh nhi, xuất huyết não có thể hiểu chung là tình trạng mạch máu não bị vỡ, rò rỉ gây chảy máu não và màng não. Đây là bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh hoặc để lại di chứng thần kinh.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do rối loạn đông máu, ở trẻ sơ sinh đủ tháng thiếu vitamin K cũng có thể dẫn đến giảm tổng hợp các yếu tố đông máu. Các triệu chứng sớm để nhận biết trẻ bị xuất huyết não không đặc hiệu: thường có quấy khóc, bú kém hoặc bỏ bú, li bì, tái nhợt nặng hơn là tím tái, co giật và hôn mê.

Khi trẻ có các dấu hiệu bệnh nặng hoặc bất thường, gia đình nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng của bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm