Niềm vui đầu năm 2020: Em bé chào đời an toàn dù bị dây rốn quấn 3 vòng quanh cổ

NT, Theo Helino
Chia sẻ

Hình ảnh em bé bị dây rốn quấn cổ chào đời an toàn vào thời khắc cuối cùng của năm 2019 khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Tối ngày 31/12 vừa qua, bác sĩ Trần Trung Đạo (công tác tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết ê kíp bác sĩ của bệnh viện đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ sinh con bị dây rốn quấn cổ 3 vòng. Được biết bé trai chào đời vào lúc 23h30 tối và nặng 3,1kg. Hiện tại sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định.

Niềm vui đầu năm 2020: Em bé chào đời an toàn dù bị dây rốn quấn 3 vòng quanh cổ - Ảnh 1.

Em bé chào đời vào 23h30 ngày 31/12 và bị dây rốn quấn quanh cổ nhiều vòng (Ảnh: Bác sĩ Trần Trung Đạo).

Dây rốn quấn cổ hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ là nỗi lo lắng của không ít mẹ bầu. Theo số liệu từ tổ chức NCBI trực thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (National Library of Medicine, NLM), cơ quan của Các viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health, NIH), có đến 1/3 số trẻ sinh ra có dây rốn quấn cổ. Tuy vậy các mẹ bầu không nên quá lo lắng vì dây rốn quấn cổ không gây nên những vấn đề như thai chậm phát triển hay thai chết lưu.

Bác sĩ Trần Trung Đạo cũng chia sẻ, những sản phụ mang thai con bị dây rốn quấn cổ vẫn hoàn toàn có thể sinh thường được và không nhất định phải mổ như nhiều mẹ bầu vẫn lo sợ.

Những trường hợp trẻ chào đời bị dây rốn quấn cổ không phải quá hiếm gặp. Trước đó, vào ngày 14/11, các bác sĩ tại bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cũng đỡ đẻ thành công cho 1 sản phụ 36 tuổi sinh con bị dây rốn quấn cổ 2 vòng và 1 nút thắt dây rốn. Được biết, trước đây sản phụ bị dọa sinh non một lần nên có đi khám nhiều nơi. Khi thai quá 40 tuần tuổi, sản phụ thấy đau bụng chuyển dạ nên được gia đình đưa đến bệnh viện Từ Dũ. Bé trai chào đời an toàn, nặng 3.050 gram và hoàn toàn khỏe mạnh. 

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Niềm vui đầu năm 2020: Em bé chào đời an toàn dù bị dây rốn quấn 3 vòng quanh cổ - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm