Những ưu và nhược điểm khi sinh con ở tuổi 20 và 30, các mẹ cần biết để cân nhắc

H.H ,
Chia sẻ

Mặc dù chuyện sinh nở là chuyện cá nhân của mỗi người, và bạn hoàn toàn có quyền chọn lựa thời điểm sinh con. Nhưng nếu biết những ưu nhược điểm này thì bạn sẽ dễ lựa chọn hơn.

Sinh con là đặc quyền riêng mà chỉ có một mình người phụ nữ được hưởng. Thế nên, các chị em hoàn toàn có quyền quyết định về chuyện sinh nở của mình. Tuy nhiên, trong guồng quay của xã hội ngày nay, nhiều chị em phụ nữ không chấp nhận chuyện gác sự nghiệp qua một bên để tập trung vào làm mẹ. Họ muốn lo cho cuộc sống của mình dư dả để có đủ sức mang đến cho con những điều tốt nhất.

Mặc dù chuyện sinh nở là chuyện cá nhân của mỗi người, và bạn hoàn toàn có quyền chọn lựa thời điểm sinh con. Song, theo các chuyên gia, dù bạn chọn sinh con ở bất kỳ độ tuổi nào thì nó đều có những ưu điểm và khuyết điểm mà bạn cần lưu tâm.

Ưu điểm của việc sinh con ở độ tuổi 20 và tuổi 30

1. Sinh con ở độ tuổi 20 đồng nghĩa với việc bạn đang ở độ tuổi dễ thụ thai nên sẽ có cơ hội mang thai cao nhất

Những ưu và nhược điểm khi sinh con ở tuổi 20 và 30, các mẹ cần biết để cân nhắc - Ảnh 1.

Sinh con ở tuổi 20, bạn sẽ ít gặp phải các biến chứng trong thai kỳ (Ảnh minh họa).

Theo các chuyên gia, tỷ lệ thụ thai ở tuổi 25 sau 3 tháng "thả" là khoảng 20%, nhưng con số này đã giảm xuống còn 12% khi bạn bước vào tuổi 35. Thêm vào đó, khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu giảm từ từ vào khoảng tuổi 32 và sự suy giảm sẽ diễn ra nhanh hơn sau 35 tuổi. Thông thường, ở tuổi 25 bạn sẽ có khoảng 1 triệu quả trứng nhưng ở tuổi 37, bạn chỉ còn khoảng 25.000 quả. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó thụ thai khi lớn tuổi hơn.

Bên cạnh việc dễ đậu thai, các bà mẹ sinh con ở độ tuổi 20 ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp khi đang mang thai. Đồng thời, nhờ chất lượng trứng tốt nên khả năng sảy thai và thai chết lưu cũng thấp đi nhiều.

2. Sinh con sau 30 tuổi cũng có rất nhiều lợi ích

Bạn sẽ không phải quá lo lắng về tài chính sau khi sinh con ở tuổi 30 bởi bạn đã có vài năm để tích lũy kinh tế. Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Man Yee Mallory Leung – Nhà kinh tế học công tác tại trường đại học Washington (Mỹ), những người lần đầu làm mẹ ở độ tuổi sau 31 có khả năng kiếm tiền nhiều hơn những bà mẹ sinh con trước 25 tuổi là 5.000 đô la (khoảng 115 triệu đồng) mỗi năm. Bởi lẽ các bà mẹ này đã có chỗ đứng trong sự nghiệp của mình.

Những ưu và nhược điểm khi sinh con ở tuổi 20 và 30, các mẹ cần biết để cân nhắc - Ảnh 2.

Ở mang thai ở tuổi sau 30, khả năng mang đa thai của bạn tăng cao (Ảnh minh họa).

Không chỉ có vậy, một nghiên cứu của Tiến sĩ Aladdin Shadyab, làm việc tại trường đại học California, còn cho thấy các mẹ sinh con sau tuổi 33 còn có khả năng sống thọ qua 95 tuổi – sống thọ gấp đôi so với các bà mẹ sinh con trước tuổi 29.

Đã thế, bạn lại còn có cơ hội mang đa thai vì những thay đổi trong nội tiết tố sẽ gây ra việc "phóng thích" nhiều trứng cùng một lúc.

Ngoài ra, cũng có một số nghiên cứu nhỏ nói rằng phụ nữ sinh con đầu lòng trong độ tuổi từ 30 – 39 có nhiều khả năng sinh ra một đứa trẻ thông minh và cao lớn hơn so với các bà mẹ trẻ ở độ 20 -29 tuổi. Tuy nhiên, đây chỉ là một tài liệu tham liệu để các mẹ tham khảo, bởi tầm vóc và trí thông minh của trẻ phụ thuộc phần lớn vào gen di truyền từ bố mẹ.

Những rủi ro khi sinh con ở độ tuổi 20 và 30

1. Bạn có thể sẽ luôn ở trong trạng thái căng thẳng trong sự giằng co giữa sự nghiệp và con cái khi độ tuổi 20

Có thể nói độ tuổi 20 là độ tuổi đẹp nhất để chúng ta khám phá bản thân và con đường mà mình muốn đi. Nhưng sự ra đời của một đứa trẻ sẽ buộc người mẹ phải tạm dừng sự nghiệp của mình lại, hoặc chấp nhận "an phận thủ thường" ở nơi công sở để có nhiều thời gian chăm con hơn. Điều này đôi khi khiến bạn cảm thấy tiếc nuối, nhất là khi cơ hội thăng tiến đã nằm trong tay rồi mà vẫn phải nhường lại cho người khác vì con.

Những ưu và nhược điểm khi sinh con ở tuổi 20 và 30, các mẹ cần biết để cân nhắc - Ảnh 3.


2. Nhưng nếu sinh con sau tuổi 30, con của bạn có khả năng gặp nhiều biến chứng nguy hiểm

Những bà mẹ lớn tuổi thường có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến thai kỳ cao hơn so với các bà mẹ trẻ. Chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật... Điều này khiến các mẹ sinh con muộn có tỷ lệ sinh mổ cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sinh con nhẹ cân hoặc sinh non vì mang đa thai. Những đứa trẻ sinh non thường gặp các vấn đề như khó thở, suy giảm khả năng học tập, khuyết tật về thính giác...

Nói tóm lại, không có một độ tuổi hoàn hảo để sinh con. Vậy nên thời điểm tốt nhất để bạn trở thành mẹ chính là lúc bạn đã sẵn sàng cho dù khi đó bạn đang ở độ tuổi nào.

Chia sẻ