Đang nằm trên bàn mổ bắt con, mẹ 30 tuổi bất ngờ ngưng tim vì tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm

Trong lúc các bác sĩ mổ bắt hai con và đang sổ nhau, thai phụ bất ngờ co giật, tím tái khó thở và ngưng tim nguy kịch vì chứng thuyên tắc ối.

Tối 11/10, Bệnh viện Hùng Vương (TP. HCM) cho biết vừa phẫu thuật cứu sống 3 mẹ con thai phụ H.T.T.D (30 tuổi, ngụ tại tỉnh Long An) sau khi người mẹ bất ngờ ngưng tim vì chứng thuyên tắc ối - một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm.

Trước đó, thai phụ D. đến Bệnh viện Hùng Vương ngày 4/10 nhập viện với chẩn đoán: Con so, song thai 36 tuần 6 ngày thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chưa chuyển dạ. Thai phụ đang bị đái tháo đường A1. Tại khoa Sản 4, các bác sĩ theo dõi và chỉ định mổ sinh ngày 9/10. Ca phẫu thuật mổ bắt con được thực hiện vào 8 giờ 45 phút.

Đang nằm trên bàn mổ bắt con, mẹ 30 tuổi bất ngờ ngưng tim vì tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương đang thực hiện một ca mổ bắt con (Ảnh minh họa).

Sau 5 phút lên bàn mổ, các bác sĩ đã đưa được bé gái nặng 2.800 gram ra khỏi bụng mẹ. Tiếp đó, các bác sĩ bấm ối để tiếp tục đưa bé trai nặng 2.700 gram ra. Tuy nhiên khi đang sổ nhau thì chị D. co giật, tím tái, khó thở và ngưng tim. Báo động đỏ toàn viện và liên viện ngay lập tức được thiết lập.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Quang, Trưởng khoa Cấp cứu, trưởng tua trực đã cùng các thành viên Gây mê hồi sức gấp rút có mặt tại phòng mổ để cứu bệnh nhân. "Trước tình huống tối khẩn, chúng tôi tích cực hồi sức tim phổi, đồng thời gọi điện khởi động hệ thống báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Chợ Rẫy. Tình hình càng khó khăn hơn khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và suy đa cơ quan. Phải gần một giờ đồng hồ kiểm tra cầm máu, ê kíp mới giúp sản phụ qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân được thắt động mạch tử cung may mũi B-Lynch cải tiến, đặt ống dẫn lưu và đóng bụng trước khi được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị", bác sĩ Quang nói.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu màu nâu sậm qua ống dẫn lưu khoảng 1 lít sau mổ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân vẫn còn bị rối loạn đông máu và suy đa cơ quan do thuyên tắc ối. Ê kíp 2 bệnh viện tiếp tục phối hợp hội chẩn và quyết định theo dõi tiếp, không phẫu thuật lại. Đến 20h cùng ngày, ống dẫn lưu vẫn ra 500 ml máu nâu sậm, tuy nhiên tình trạng rối loạn đông máu bắt đầu ổn. 

Hiện tại, sản phụ đã hết ra máu, huyết động học ổn định. Riêng sức khỏe của hai con chị D. hoàn toàn bình thường và được chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương.

Đang nằm trên bàn mổ bắt con, mẹ 30 tuổi bất ngờ ngưng tim vì tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm - Ảnh 2.

Đang lâm bồn, sản phụ bất ngờ nguy kịch vì chứng thuyên tắc ối (Ảnh minh họa).

Nhận định về ca bệnh, bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, việc cứu sống được ba mẹ con là kết quả của sự khẩn trương cũng như vận dụng tốt hệ thống báo động đỏ nội viện và ngoại viện.

"Ngay sau khi bệnh nhân có dấu hiệu nguy kịch, dưới sự điều phối của ban giám đốc Bệnh viện, toàn ê kíp trực đã tập trung hồi sức tim phổi cho bệnh nhân. Người bệnh ngay sau đó được chuyển thẳng từ phòng mổ của Bệnh viện Hùng Vương sang Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp rút ngắn thời gian cứu sống. Điều quan trọng hơn cả là trong thời khắc khó khăn nhất, chúng tôi đã quyết định bằng mọi cách giữ được tử cung cho bệnh nhân" - bác sĩ Nghiêm nói.

Các bác sĩ cho biết, thuyên tắc ối là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm do nước ối chảy vào tĩnh mạch, vào tim, phổi, lên não, gây suy hô hấp cấp. Với bệnh này, bệnh nhân sẽ bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông máu. Tỷ lệ tử vong của thuyên tắc phối là rất cao. Riêng đối với trường hợp trên, khả năng gặp nguy hiểm còn cao hơn khi sản phụ mắc bệnh đái tháo đường.

Chia sẻ
Đọc thêm