Mẹ ơi, con "chơi trò người lớn" với... chị

,
Chia sẻ

Một người mẹ gọi đến trung tâm tư vấn và tỏ ra thực sự hoảng sợ vì con gái chị đang học lớp 2, đã cùng em trai, 5 tuổi, bắt chước âu yếm nhau như người lớn.

Theo kết luận của các chuyên gia thì nhìn chung, hầu hết những "thí nghiệm" về tình dục ở con trẻ đều là do tò mò mà ra.

Trong khi đó, hậu quả của những sự "vô tình" ấy đôi khi lại nghiêm trọng ngoài sức tưởng tượng.

Những chuyện đau lòng

Gần đây nhất, vụ 1 cậu bé 15 tuổi ở Tây Ninh bị xử 12 năm tù vì đã "vượt tường" sang nhà hàng xóm làm "chuyện vợ chồng" với bé gái 12 tuổi đã để lại nhiều xôn xao trong dư luận. Đáng đau xót hơn, mặc dù hành động của cậu là kết quả của việc chính cô bé (vốn chơi với "thủ phạm" từ nhỏ, thậm chí thân thiết đến mức coi nhau như anh em một nhà) nhắn tin "mời gọi", nhưng trước pháp luật, căn cứ theo hành động cậu vẫn bị kết tội "hiếp dâm trẻ em".

Ảnh minh họa

Một người mẹ gọi đến trung tâm tư vấn và tỏ ra thực sự hoảng sợ vì con gái chị đang học lớp 2, đã cùng em trai, 5 tuổi, bắt chước âu yếm nhau như người lớn. Tối về, thằng bé vô tư khoe với mẹ việc hai chị em chơi trò mới... Chị đã kịp trấn tĩnh để hỏi nhỏ cô con gái. Cô bé cho biết, sau khi xem những đoạn phim trong điện thoại di động người anh họ đã... bắt chước.

Bé trai 10 tuổi, được mẹ đưa đến tư vấn vì có hành vi lệch lạc với em gái 6 tuổi của mình. Cậu bé tỏ ra bình thản như không có chuyện gì xảy ra. Bé nói, vì thấy bố mẹ vẫn làm như thế nên bắt chước. Bé vô tư kể về chuyện tế nhị giữa hai vợ chồng chị trước mặt mọi người. Người mẹ đã rất đau khổ, lo sợ hành vi của con trai sẽ trở thành một thói quen xấu và sau này khi lớn lên con trở thành người hư hỏng.

Không thể khoanh tay

Dù các bé mới ở tuổi mẫu giáo, nhưng những tò mò và hành động về giới tính và tình dục đã xuất hiện. Thông thường, các bé trai thường có hành động "tập tành" làm người lớn với các bé gái. Đa số các bé trai thường bắt chước những hình ảnh đã gặp và không biết hành động đó là sai. Các bé gái cũng ngây thơ và không hiểu hành động đó có ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào.

Khi gặp những trường hợp như trên, bố mẹ cần nói chuyện với cô giáo để tìm ra cách giải quyết đúng đắn. Bố mẹ có thể đề nghị cô giáo "tách" những bé trai và bé gái hay có những hành động "thân nhau" ra, chơi hòa đồng cùng các bạn khác.

Buổi trưa, các cô không nên để bé trai và bé gái nằm ngủ cạnh nhau. Các mẹ hãy dạy các bé gái biết "tự bảo vệ" khi có bạn trai muốn sờ vào vùng kín hoặc ôm hôn bé như đẩy ra, kêu la, hét lên hoặc mách với cô giáo, bố mẹ. Hãy căn dặn bé rằng: "Nếu có ai làm như vậy, con phải mách với cô hoặc nói với bố mẹ ngay nhé".

Với những phụ huynh có con trai, bố mẹ hãy chú ý tránh để con tiếp xúc sớm với sách, báo, tranh, ảnh phim có liên quan đến tình dục. Điều đó dễ làm bé ghi nhớ, bị kích động và có chiều hướng bắt chước theo.

Ở giai đoạn 5 - 12 tuổi, là lứa tuổi tiền dậy thì, trẻ thích khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Biểu hiện là chúng thường tò mò và hỏi người lớn về nhiều thứ, bắt chước và làm theo người lớn (có những trẻ chơi trò hút thuốc, chơi trò vợ chồng, nói những lời thô tục...).

Chúng luôn để ý, muốn xâm nhập vào thế giới người lớn và hầu hết những trò "thí nghiệm" về tình dục là do tò mò. Đây là vấn đề mà người lớn phải đặc biệt quan tâm. Sự tò mò của trẻ sẽ có ích nếu được định hướng đúng. Ngược lại, nếu tò mò quá mức mà không có người chỉ bảo, sẽ rất dễ dẫn đến những hành vi sai lạc.

Trở lại câu chuyện "hiếp dâm trẻ em" của cậu bé 15 tuổi. Dư âm của nó còn ở chỗ, 2 bà mẹ của một bên là nạn nhân, một bên là bị cáo đã ôm nhau khóc trong phiên tòa, để rồi không ai khác ngoài chính mẹ của nạn nhân đã lên tiếng xin giảm tội cho bị cáo. Sự ân hận muộn màng về thái độ thiếu quan tâm, chủ quan của những bậc sinh thành không gỡ được vòng lao lý cho một thiếu niên "con nhà lành".

Nhưng, sự ân hận ấy đủ để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các bậc làm cha, làm mẹ: Hãy gần gũi hơn nữa, quan tâm hơn nữa, hãy chủ động định hướng nhận thức cho con trẻ, làm sao để trang bị cho con trẻ kỹ năng ứng xử trước các hành vi tình dục. Chỉ có như vậy thì những giọt nước mắt mới không trở nên quá muộn màng....

Theo Hoàng Nhật
Thời trang trẻ

Chia sẻ