Những thói quen xấu cha mẹ vô tình dạy con

Lam Anh,
Chia sẻ

Các mẹ có thể không thừa nhận, nhưng nếu bé bị nhiễm những thói quen xấu thì nguyên nhân chính là do những người ở gần bé hàng ngày tạo ra.

Vì vậy, việc điều chỉnh cho con cũng chỉ có thể là những người gần bé mới có thể làm được. Mà cách tốt nhất là cha mẹ nên biết để phòng tránh đừng cho bé nhà mình nhiễm phải thói quen xấu đó.

1. Chuyện ăn:

Vừa ăn vừa uống


Sợ con nghẹn hoặc muốn thúc con ăn cho nhanh, nhiều mẹ đã nghĩ ra chiêu cho con vừa ăn vừa uống, cứ một thìa bột/ cháo là một thìa nước đi kèm.

Cách làm này hoàn toàn sai lầm bởi những lý do sau:

- Việc vừa ăn vừa uống sẽ khiến bé không có thói quen nhai mà chỉ nuốt chửng. Việc này làm cho trẻ không cảm nhận được mùi vị thức ăn, hệ tiêu hóa sẽ không tiết ra men để tiêu hóa thức ăn. Lâu ngày sẽ khiến trẻ mất cảm giác ngon miệng và biếng ăn.

- Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết, nếu uống bất kì nước uống nào trong bữa ăn, cho dù là nước lọc cũng đều làm cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại.

- Uống nước còn khiến cho bé có cảm giác no ảo do nước tạo nên chứ không phải do thức ăn. Lâu ngày cũng sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn. Ngoài ra bé còn có thể bị đau bụng hoặc hay ợ hơi.

Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống nước sau khi con đã ăn xong để làm sạch răng miệng. Hoặc nếu sợ bé bị nghẹn, mẹ có thể chế biến đồ ăn mềm hơn, loãng hơn.

Những thói quen xấu cha mẹ vô tình dạy con 1
(Ảnh minh họa).
Vừa ăn vừa chơi

Đây là thói quen mà hầu hết mẹ Việt đều mắc phải. Vì cứ mỗi khi thấy trẻ biếng ăn, chán ăn là cha mẹ, ông bà lại bầy ra trước mặt con rất nhiều đồ chơi để dụ bé ăn. Cho con đi ăn rong hay vừa ăn vừa xem tivi cũng nằm trong loại sai lầm này.

Sở dĩ cách này hay được các mẹ áp dụng bởi làm thế thì việc đút thức ăn cho bé sẽ dễ dàng hơn, bé không có nhiều phản ứng để phản đối khi mẹ đưa thìa cháo/ bột vào miệng. Thực tế không phải bé thích ăn hơn mà trẻ đang bị thu hút bởi những thứ khác hấp dẫn hơn xung quanh nên việc há miệng để ăn chỉ là một hành động máy móc.

Ăn một cách máy móc và không tự chủ sẽ khiến bé không cảm nhận được mùi vị thức ăn, lâu ngày sẽ chán ăn, biếng ăn. Còn việc đi ăn rong hoàn toàn không có lợi vì bụi bẩn sẽ bay vào bát cháo/ bột của bé.

Cha mẹ đang có con ở tuổi ăn dặm nên tập cho trẻ thói quen ngồi ăn một chỗ và không tivi, không đồ chơi. Mỗi bữa ăn của trẻ không nên kéo dài quá 30 phút. Việc này sẽ giúp bé cảm nhận được mùi vị thức ăn và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

2. Chuyện ngủ:

Việc phải có người ru hoặc ôm mới ngủ dường như không có hiếm trong những gia đình có con nhỏ. Nhiều cha mẹ vì sợ bé hat giật mình tỉnh giấc nên đã ôm con cho bé ngủ ngon. Điều này đã vô tình tạo thói quen xấu cho trẻ vì chỉ cần 2-3 lần là bé sẽ quen hơi. Từ những lần sau nếu không có người ôm bé sẽ quấy khóc để đòi hoặc ngủ hay bị tỉnh giấc giữa chừng.

Thực tế là chỉ khi ngủ 1 mình, nằm sải tay chân thoải mái thì giấc ngủ bé mới trọn vẹn. Lúc này, bạn cũng có thời gian làm việc khác thay vì cứ ôm cho con ngủ.

Những thói quen xấu cha mẹ vô tình dạy con 2
(Ảnh minh họa).
3. Đến chuyện "ị"

Nhiều trẻ cho đến khi 2 tuổi vẫn không có thói quen ngồi bô, giờ giấc đi vệ sinh không rõ ràng, thậm chí phải có người bế xi mới chịu "ị".

Tập cho bé thói quen tốt đi vệ sinh đúng giờ và biết ngồi bô là một trong những việc dễ làm nhất nếu cha mẹ thiết lập cho con từ bé. Việc này càng để khi bé lớn càng khó làm.

Chỉ cần 2-3 ngày, bé sẽ quen ngay. Khi đã quen, chỉ cần đặt ngồi vào, bé sẽ hiểu ngay “nhiệm vụ” của mình. Việc đi tiêu đều đặn mỗi ngày cũng giúp hệ tiêu hóa của bé sớm hoàn chỉnh hơn.Còn dưới đây là 6 thói quen xấu khiến trẻ kém thông minh. Liệu con bạn có mắc phải?
Những thói quen xấu cha mẹ vô tình dạy con 3
Chia sẻ