Những thay đổi oái oăm của cơ thể sau khi sinh chưa một ai nói với bạn, nhưng bài viết này sẽ nói

Nhi Trần, Theo Helino
Chia sẻ

Trước và sau khi mang thai, nhiều mẹ sẽ thấy cơ thể của mình có hàng loạt sự thay đổi và đôi khi chúng không hề thoải mái chút nào.

Làm mẹ là 1 hành trình kì diệu, nỗi vất vả khi mang thai suốt 9 tháng 10 ngày thật không có gì kể xiết. Khi mang thai cơ thể đã đau đớn, mệt mỏi thì sau khi sinh xong các mẹ lại phải đối mặt với những thay đổi "oái ăm" không kém. Và để biết rõ đó là gì, các mẹ sắp sinh con đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Những thay đổi chính:

- Nhiều phụ nữ sau sinh thường gặp các vấn đề về xương chậu và có thể phải điều trị bằng vật lý trị liệu. Các mẹ rất dễ bị són tiểu mỗi khi hắt hơi, cười, tập thể dục hoặc lúc nào cũng trong tình trạng buồn đi tiểu.

- Quan hệ tình dục sẽ cảm thấy rất đau, nếu bị như vậy các mẹ hãy sử dụng gel bôi trơn hoặc thử các hình thức quan hệ tình dục không giao hợp. Nếu vẫn còn đau thì tốt nhất các mẹ hãy đến gặp chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn.

- Nếu lúc nào cũng cảm thấy như có gì đó rơi xuống ở âm đạo, rất có thể bạn đã bị sa bộ phận nào đó. Hãy liên lạc với bác sĩ để nhận được lời khuyên đúng đắn nhất.

- Đau do sẹo mổ là điều rất phổ biến, thậm chí nó còn kéo dài đến tận 1 năm sau sinh.

- Nếu lưng, vai hoặc hông bị đau, hãy chắc chắn rằng các mẹ đang bế con đúng tư thế hoặc mang đồ với trọng lượng đều ở hai bên cơ thể. Nếu tình hình tồi tệ đừng ngại ngần gặp bác sĩ trị liệu.

a426b7ff077b42d5a7db0a76e4bbc138-master675

Chắc chắn nhiều mẹ sẽ chẳng thể ngờ tới việc cơ thể mình lại có hàng tá những thay đổi "đáng sợ" này sau sinh.

Những dấu hiệu nguy hiểm các mẹ cần chú ý:

- Nếu các mẹ bị khó thở, đau ở ngực hoặc co giật thì hãy nhập viện ngay lập tức.

- Nếu vết mổ không lành, nhiệt độ cơ thể trên 37 độ C, chảy máu quá nhiều, đau đầu hoặc chân bị sưng đỏ lên, cảm giác đau đớn thì hãy gọi ngay cho dịch vụ y tế để được chăm sóc kịp thời.

- Nếu các mẹ bị tiểu đường thai kỳ, hãy chắc chắn rằng bản thân được sàng lọc bệnh tiểu đường theo lời khuyên của các bác sĩ.

- Nếu các mẹ bị huyết áp cao (tiền sản giật) khi mang thai, hãy chú ý theo dõi huyết áp đầy đủ bởi bạn vẫn có nguy cơ bị tiền sản giật sau sinh 6 tuần.

Nguồn: NY Times

Chia sẻ
Đọc thêm