Xông hơi sau sinh có giúp giải độc cơ thể hay điều trị các bệnh hậu sản không? Và đây là câu trả lời các mẹ cần biết

Nhiều mẹ vẫn hay thường truyền tai nhau rằng xông hơi sau sinh có thể giúp điều trị hậu sản và giải độc cơ thể. Thế nhưng sự thật là như thế nào thì các hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Theo kinh nghiệm dân gian, xông hơi sau sinh có tác dụng giải độc cơ thể và điều trị các bệnh hậu sản. Liệu điều này có đúng không?

Thực tế, xông hơi đổ nhiều mồ hôi không phải là cơ thể đang giải độc. Đổ mồ hôi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để làm mát và điều hòa thân nhiệt. Thành phần chủ yếu của mồ hôi bao gồm: 99% nước + 1% natri, kali, canxi, clo, urê, nitơ.

Tác dụng của xông hơi sau sinh - Ảnh 1.

Nếu cơ thể của các mẹ thật sự có độc tố, cách thải độc ra khỏi cơ thể là bài tiết độc tố qua đường nước tiểu, không phải bài tiết độc tố qua tuyến mồ hôi.

Muốn bài tiết độc tố qua đường nước tiểu, cách đơn giản nhất là uống nước ấm. Bởi vậy khi bạn bị bệnh, bác sĩ thường khuyên bạn uống nhiều nước để bài tiết độc tố trong cơ thể qua đường nước tiểu.

Xông hơi sau sinh có giúp giải độc cơ thể hay điều trị các bệnh hậu sản không? Và đây là câu trả lời các mẹ cần biết - Ảnh 2.

Xông hơi đổ mồ hôi không có tác dụng điều trị bệnh hậu sản

Trước tiên, các mẹ cần hiểu nhức đầu sau sinh không phải là bệnh hậu sản, đó chỉ là triệu chứng. Hoặc đau ngang thắt lưng sau sinh không phải là bệnh hậu sản, nó chỉ là triệu chứng có liên quan đến quá trình mang thai và sinh nở khiến cột sống bị tổn thương và nhức mỏi. Chỉ cần các mẹ dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý thì triệu chứng sẽ giảm.

Xông hơi đổ mồ hôi không thể điều trị các bệnh hậu sản, hơn nữa đối với cơ thể sản phụ vẫn chưa hồi phục tốt thì việc xông hơi sẽ ẩn chứa nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe người mẹ.

Xông hơi sau sinh có giúp giải độc cơ thể hay điều trị các bệnh hậu sản không? Và đây là câu trả lời các mẹ cần biết - Ảnh 3.

Theo kinh nghiệm dân gian, các mẹ sau sinh phải xông lá thuốc và hơ người để phục hồi sức khỏe, che chắn bản thân kín mít, không được ra gió, tránh tắm rửa cả mùa đông lẫn mùa hè.

Thực tế, xông hơi cũng tương tự như khi các mẹ tắm hơi, nghĩa là ở trong một căn phòng có nhiệt độ cao khiến hơi nước trong cơ thể bốc hơi qua tuyến mồ hôi. Điều này sẽ khiến các mẹ rơi vào tình trạng mất nước, nhiễm trùng da, say nóng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Xông hơi sau sinh có giúp giải độc cơ thể hay điều trị các bệnh hậu sản không? Và đây là câu trả lời các mẹ cần biết - Ảnh 4.

Một số nguy hiểm về xông hơi sau sinh các mẹ có thể gặp phải:

1. Nhiễm trùng da

Khi các mẹ xông hơi và đổ nhiều mồ hôi, làn da lúc này đang ở trạng thái ẩm ướt. Sau đó, làn da sẽ trở nên trắng bệch, nhăn nheo và yếu ớt. Nếu làn da tiếp xúc với vi khuẩn, nấm gây bệnh sẽ bị nhiễm trùng da. Trường hợp thường thấy là nổi mẩn ngứa, rôm sảy, do làn da bị ứ đọng mồ hôi dẫn đến viêm ngứa. Hoặc cơ thể toát ra mùi lạ do vi khuẩn và nấm da gây nên các bệnh về da.

2. Mất nước

Nếu các mẹ sau sinh đổ nhiều mồ hôi do xông hơi, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng của nước và muối trong cơ thể, dẫn đến tình trạng thoát nước. Trường hợp nhẹ sẽ xuất hiện dấu hiệu khát nước, tiểu ít, mệt mỏi, nôn ói, chóng mặt. Trường hợp nghiêm trọng sẽ khiến cơ thể của các mẹ kiệt sức, thậm chí dẫn đến tử vong.

3. Say nóng

Xông hơi đổ nhiều mồ hôi sẽ khiến các mẹ dễ mắc triệu chứng say nóng. Say nóng là triệu chứng nghiêm trọng hơn say nắng. Say nóng có thể khiến các mẹ bị co giật, tổn hại chức năng gan thận, rối loạn đông máu. Nếu không kịp thời cứu chữa có thể dẫn đến trường hợp tử vong. Đặc biệt, đây là thời điểm mùa hè, nếu các mẹ trong giai đoạn ở cữ chọn cách xông hơi đổ nhiều mồ hôi sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm