Những ngày học đầu tiên của trẻ lớp 1 và lớp lớn hơn: Bố mẹ đã biết 5 sự khác biệt cơ bản này chưa?

New Family; Design: Nguyễn Thế Mạnh,
Chia sẻ

Những ngày đầu tiên đi học là vô cùng quan trọng với mỗi đứa trẻ nhưng không phải mọi lứa tuổi đều có trải nghiệm giống nhau trong ngày đặc biệt này.

Mặc dù chưa đến ngày khai giảng nhưng lịch học chính khóa đã bắt đầu tại tất cả các trường học trên cả nước. Vì vậy mà có thể nói rằng trẻ đã bước vào những ngày học đầu tiên của năm học mới. 

Và bố mẹ có bao giờ để ý rằng những ngày học đầu tiên trong năm học đầu đời của trẻ sẽ khác hẳn với khi trẻ đã vào lớp 2, lớp 3 không? Chỉ cần tinh ý một chút là bố mẹ hoàn toàn nhận thấy điều này để có cách giúp đỡ khi con mới vào lớp 1.

Những ngày học đầu tiên của trẻ lớp 1 và lớp lớn hơn: Bố mẹ đã biết 5 sự khác biệt cơ bản này chưa? - Ảnh 1.

Trẻ học lớp 1 thường được bố mẹ dắt vào tận lớp, trao tận tay cô giáo trong những ngày đầu tiên đi học. Thế nhưng các bạn nhỏ lớp 2, lớp 3 sẽ thích thú hơn khi tự mình đi vào lớp hoặc đi vào cùng bạn bè. Điều này không chỉ để chứng minh cho bố mẹ thấy trẻ đã tự lập mà còn thể hiện trường học, bạn bè đã là môi trường quen thuộc.

Những ngày học đầu tiên của trẻ lớp 1 và lớp lớn hơn: Bố mẹ đã biết 5 sự khác biệt cơ bản này chưa? - Ảnh 2.

Vì trẻ lớp 1 đang trong giai đoạn tập viết chữ, tập đánh vần nên ở những ngày học đầu tiên, đồ dùng học tập của trẻ thường khá đơn giản: bút chì, tẩy, phấn, bảng. Khi trẻ đã vào lớp 2, lớp 3 hay chỉ đơn giản là bước sang học kì 2 của năm học đầu tiên, đồ dùng học tập của trẻ đã tăng lên rất nhiều. Nào bút mực, nào bút nước, nào thước kẻ, nào các loại màu...

Những ngày học đầu tiên của trẻ lớp 1 và lớp lớn hơn: Bố mẹ đã biết 5 sự khác biệt cơ bản này chưa? - Ảnh 3.

Một trong những vấn đề mà trẻ lớp 1 gặp nhiều nhất trong những ngày đầu tiên đi học chính là việc kết bạn. Trường lớp mới, thầy cô mới, bạn bè mới khiến trẻ sẽ ngại ngùng và trải qua giờ ra chơi 1 mình trong những ngày đầu tiên. Trong khi đó, các anh chị lớp lớn hơn sẽ chạy nhảy, nô đùa cùng các bạn sau thời gian dài xa cách.

Những ngày học đầu tiên của trẻ lớp 1 và lớp lớn hơn: Bố mẹ đã biết 5 sự khác biệt cơ bản này chưa? - Ảnh 4.

Không chỉ giờ ra chơi mà lúc tan học cũng có sự khác biệt giữa hai nhóm học sinh này. Thông thường các bạn tiểu học sẽ được bố mẹ hoặc người nhà đưa đón và khoảng thời gian chờ đợi đã tạo nên sự khác biệt này. Trẻ lớp 1 thường sẽ đứng ở một vị trí nhất định trong lúc chờ bố mẹ. Ngược lại khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ được mặc sức chơi đùa hoặc lê la hàng quán cùng bạn bè để giết thời gian.

Những ngày học đầu tiên của trẻ lớp 1 và lớp lớn hơn: Bố mẹ đã biết 5 sự khác biệt cơ bản này chưa? - Ảnh 5.

Và cuối cùng, khi về nhà trẻ lớp 1 sẽ thường được bố mẹ giúp đỡ trong việc học nhiều hơn so với trẻ lớp 2, lớp 3. Sự khác biệt này không thể hiện rằng bố mẹ thiên vị hơn mà cho thấy họ muốn hình thành thói quen học tập tốt hơn cho con. Về phía trẻ lớn hơn thì việc tự học sẽ giúp trẻ tự lập hơn. Tất nhiên, khi trẻ cần được giúp đỡ thì bố mẹ vẫn sẽ sẵn sàng phải không nào?

Chia sẻ