Sự khác biệt rõ rệt giữa phụ huynh xưa và nay: Khi thương con không còn cho roi cho vọt

Bôm Bốp NF; Design: Nguyễn Thế Mạnh,
Chia sẻ

Mỗi thế hệ phụ huynh đều có những quan điểm khác biệt trong sự giáo dục con cái. Vậy phụ huynh ngày nay so với phụ huynh xưa khác nhau cụ thể những điểm nào?

Mỗi thời mỗi khác, sống ở thời đại nào thì con người ta sẽ có những suy nghĩ xoay quanh thời đại đó. Nếu như ngày xưa các bậc phụ huynh đều có chung một ước mơ đó là con học giỏi thành tài, thì những phụ huynh trẻ (lứa tuổi cuối 8x và 9x) bây giờ có thể sẽ gửi gắm tới con mình một vài điều khác biệt hơn. 

Đôi khi là do sự dịch chuyển của thời gian, hoặc cũng có thể là do hoàn cảnh sống mà đem lại những khác biệt giữa hai thế hệ phụ huynh như thế. Dưới đây chính là bộ tranh minh họa 7 sự khác biệt lớn nhất giữa hai thế phụ huynh kể trên. Các bố, các mẹ cùng xem nhé!

1. Chọn trường

Sự khác biệt rõ rệt giữa phụ huynh xưa và nay: Khi thương con không còn cho roi cho vọt  - Ảnh 1.

Nếu như ngày xưa bố mẹ thường nghe theo lời ông bà hoặc cô, dì, chú, bác để lựa chọn một ngôi trường tốt, có tiếng tăm hoặc gần nhà cho giản tiện việc đưa đón, thì ngày nay, các ông bố bà mẹ 9x đã có thể ngồi ở nhà tra cứu thông tin trên MXH để tìm ra một ngôi trường tốt cho con theo học. Và đương nhiên, khoảng cách địa lý cũng không phải là mối bận tâm quá lớn. 

2. Chọn môn học

Sự khác biệt rõ rệt giữa phụ huynh xưa và nay: Khi thương con không còn cho roi cho vọt  - Ảnh 2.

Trước đây, nhiều bố mẹ vẫn nghĩ rằng cái đích lớn nhất của con sau 12 năm đèn sách chính là đỗ Đại học. Tấm bằng đại học gần như tấm phiếu thông hành cho con vào tương lai tươi sáng hơn. Chính vì thế, bố mẹ luôn muốn con tập trung học văn hóa, thậm chí là tập trung vào các môn trọng điểm. Nhưng ngày nay thì mọi sự đã khác, phụ huynh 9x có cái nhìn mới mẻ hơn khi cho con cái mình học những môn năng khiếu ngoài lề, các lớp học kỹ năng để con phát triển một cách toàn diện nhất.

3. Cách dạy con

Sự khác biệt rõ rệt giữa phụ huynh xưa và nay: Khi thương con không còn cho roi cho vọt  - Ảnh 3.

Không ngoa chút nào khi nói rằng phụ huynh của thế hệ trước thường dạy con theo tư tưởng truyền thống: thương cho roi cho vọt. Nhiều bố mẹ thích áp đặt con theo suy nghĩ của mình, sau đó nếu con bày tỏ ý không muốn tuân thủ sẽ trở nên tức giận. Tuy nhiên, lứa phụ huynh 9x lại là những người trẻ, họ thường mong muốn trở thành bạn của con hơn là việc chỉ làm cha mẹ. Vì vậy, con cái của họ cũng được khuyến khích phát triển theo định hướng riêng.

4. Kỳ vọng của cha mẹ

Sự khác biệt rõ rệt giữa phụ huynh xưa và nay: Khi thương con không còn cho roi cho vọt  - Ảnh 4.

Ở thời nào cũng thế, cha mẹ cũng đều sẽ mong muốn con mình trở thành những người tài giỏi và có ích cho đất nước. Nhưng đối với ngày xưa, vì điều kiện sống còn nhiều khó khăn nên kỳ vọng của bố mẹ dành cho con cái trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, vô hình trung khiến con cái gặp nhiều áp lực. Còn bây giờ, các bậc phụ huynh trẻ đã có thể tự tin đặt niềm vui và sở thích của con lên trên hết, thay vì bắt con cắm cúi vào bài vở để học lấy thành tích như xưa.

5. Đưa đón con

Sự khác biệt rõ rệt giữa phụ huynh xưa và nay: Khi thương con không còn cho roi cho vọt  - Ảnh 5.

Nhờ có sự phát triển của xe ôm và xe ôm công nghệ nên việc đưa đón con giữa bố mẹ xưa và nay cũng có ít nhiều sự thay đổi. Thông thường, ngày xưa bố mẹ chẳng có cách nào khác để đón con ngoài việc chờ trước cổng trường đúng giờ con tan học. Còn ngày nay, con có thể được cấp điện thoại để giữ liên lạc với bố mẹ. Hoặc nhiều gia đình tân tiến hơn đã thuê xe ôm/xe ôm công nghệ đưa đón con mỗi khi bố mẹ có việc bận đột suất.

6. Kèm con học

Sự khác biệt rõ rệt giữa phụ huynh xưa và nay: Khi thương con không còn cho roi cho vọt  - Ảnh 6.

Trước đây, có thể do sự thiếu kém về kinh tế hoặc nhận thức, bố mẹ thường ít dành thời gian cho việc học ở nhà của con. Thay vào đó, bố mẹ sẽ phó mặc giao con cho thầy cô ở trường, về nhà thì con tự làm bài tập. Còn ngày nay, bố mẹ sẽ là những người bạn cùng học với con khi ở nhà. Bởi bố mẹ biết việc học cùng con sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho con và các con cũng hiểu rằng bố mẹ thực sự muốn dành thời gian cho mình.

7. Cho con chơi

Sự khác biệt rõ rệt giữa phụ huynh xưa và nay: Khi thương con không còn cho roi cho vọt  - Ảnh 7.

Có thể tâm lý của bố mẹ xưa cho rằng trẻ con cần được bảo vệ trong nhà 100% để tránh tiếp xúc với nắng mưa gió bão. Bố mẹ thời xưa cũng ít dành thời gian để rong chơi cùng con vì còn mải mê với trăm công nghìn việc. Nhưng bố mẹ ngày nay, đặc biệt các bố mẹ trong lứa tuổi cuối 8x, đầu 9x sẽ muốn dành nhiều thời gian để chơi với con hơn. Đơn giản vì các bậc phụ huynh này mong muốn cùng đồng hành trong suốt chặng đường tuổi thơ của con yêu.

Chia sẻ