Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bé sinh đôi

Phương Linh,

(aFamily.vn) - Đối với nhiều bậc phụ huynh, chăm sóc một đứa con đã khó và điều đó được nhân lên gấp nhiều lần khi họ sinh đôi.

Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng bởi bạn không phải là người duy nhất cảm thấy điều này.

Hầu hết các bậc phụ huynh được thưởng thức những giây phút quý giá khi con của họ có một giấc ngủ ngắn vào ban ngày, họ có cơ hội tắm vòi sen, kiểm tra email, nhâm nhi một tách trà hoặc ngủ bù... 

Nhưng khi sinh đôi hai đứa trẻ, họ phải xác định một điều rằng: có được những giây phút ngắn ngủi đó không dễ dàng chút nào bởi hai bé chưa chắc đã ngủ cùng giờ nhau. 

Rồi có lúc bạn sẽ có cảm giác mình chẳng có thời gian làm bất cứ thứ gì cho riêng mình. Bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn, nhiều tình yêu thương và nhiều sự giúp đỡ hơn, sự giúp đỡ về cả tiền bạc lẫn tinh thần bởi mọi nhu cầu của bé sẽ luôn ở trong trạng thái gấp đôi.

Trau dồi kiến thức

Trước khi có em bé, đặc biệt là có hai bé sinh đôi, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về mọi điều xung quanh sự kiện này. Bạn có thể tham khảo từ người thân, sách báo, internet. Nếu bạn ngại đọc, bạn có thể tìm thấy những điều hữu ích khi mua vài cuốn băng video về cách chăm sóc bé sinh đôi hoặc tìm tới những lớp tiền sản. 

Hơn thế, bạn hãy hỏi những phụ nữ đã từng nuôi con sinh đôi, họ có thể sẽ là một kho kiến thức mà bạn có thể tận dụng và học hỏi đấy.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bé sinh đôi 1
(Ảnh minh họa)

Chuẩn bị đủ các thứ cho con

Bạn hãy đảm bảo điều này được hoàn tất trước khi các con ra đời. Lúc hai bé sinh ra, bạn sẽ chẳng còn thời gian để sắm sửa nữa đâu. Bạn sẽ cần mua nhiều bỉm, tã, khăn xô cho hai bé.


Nhiều chị em lo lắng rằng làm thế nào để có một nguồn sữa dồi dào đủ cho cả hai bé bú. Con bú càng nhiều thì sữa càng về nhiều, chính động tác bú của con sẽ kích thích sữa mẹ được tiết nhiều hơn. 

Sữa mẹ rất tốt cho bé, cho cả hai con bú sữa mẹ là một suy nghĩ và hành động rất đúng đắn. Các chuyên gia y tế cho rằng, chị em nên luyện cho hai bé bú mẹ cùng một lúc. Điều này giúp cho hai bé có được giờ ăn uống cùng lịch, giúp bà mẹ đỡ bận rộn, tiết kiệm được thời gian của mình. Đổi bên luân phiên cho hai bé để các bé được thích nghi, thay đổi với vị trí mới.

Dinh dưỡng cho mẹ

Để có một nguồn sữa dồi dào cho con thì việc bổ sung dinh dưỡng cho người mẹ là rất cần thiết. Bạn nên ăn thoải mái những gì mình thích trừ chất kích thích, gia vị cay chua. Thực đơn hàng ngày càng đa dạng càng tốt: Từ thịt cá, trứng, hoa quả...

Bên cạnh đó bạn có thể uống sữa ấm đều đặn hàng ngày cũng có thể khiến sữa về nhiều và bản thân cũng khỏe mạnh.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bé sinh đôi 2
Bạn hãy thoải mái, thả lỏng cơ thể để đón nhận những ngày chăm sóc con sinh đôi (Ảnh minh họa)

Tận dụng sự giúp đỡ của mọi người

Bạn không nên ôm đồm mọi việc vào người bởi một mình bạn khó có thể hoàn thành được nhiệm vụ trông 2 bé sinh đôi một cách hoàn mỹ. Bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh: ông bà, cha mẹ, anh chị em, chồng mình kể cả những bác hàng xóm tốt bụng. \

Bạn sẽ thấy khi có sự giúp đỡ của mọi người xung quanh thì việc chăm hai bé nhà bạn sẽ đơn giản đi phần nào. Bạn sẽ có thêm thời gian dành cho bản thân: một giấc ngủ ngắn, tắm vòi hoa sen mát-xa cơ thể, uống một cốc trà nóng chẳng hạn.

Tập cho các con có giờ ngủ giống nhau

Thói quen này không chỉ tốt cho bé mà còn tốt cho cả bạn. Bé sẽ được ngủ thoải mái, không bị đánh thức dậy bởi người anh em của mình đang o oe bên cạnh. Bạn sẽ được nghỉ ngơi, nhâm nhi cốc café trong tĩnh lặng. 

Thói quen đó là do bạn tập cho con, có thể là hàng ngày bạn đọc truyện, hát cho con nghe… dần dần chúng sẽ trở thành những tín hiệu báo thức cho bé: “Đến giờ ngủ rồi các con”. Bên cạnh đó bạn hãy sắp xếp một phòng thật thoáng đãng, ấm áp, yên tĩnh cho hai bé, một không gian như vậy sẽ khiến bé khó cưỡng được sự hấp dẫn của giấc ngủ.

Cuối cùng là bạn hãy thoải mái, thả lỏng cơ thể để đón nhận những ngày chăm sóc con sinh đôi. Bạn hãy yên tâm rằng, với những sự cố gắng của bạn, của gia đình bạn, hai bé sẽ khỏe mạnh, ngoan ngoãn.Gia đình anh Trí Trung - chị Thu Trần lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười và những tiếng bi bô của hai nàng công chúa sinh đôi Gia Linh và Bảo Linh
Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bé sinh đôi 3
Chia sẻ
Đọc thêm