"Ngất lên ngất xuống" vì chăm con sinh đôi

Từ ngày chị Chi "vỡ chum", ai cũng bảo căn nhà tập thể đó đông vui đáo để nhờ tiếng cười giòn giã, tiếng khóc hờn đáng yêu của hai thằng bé con sinh đôi đẹp như thiên thần.

Chăm sóc bé sinh đôi: Mệt lắm, vui nhiều

Sinh con và nuôi con có bao nhiêu sự khó khăn vất vả thì chỉ có bố mẹ mới hiểu. Sinh một đứa con và nuôi đứa con đó khỏe mạnh, khôn lớn đã là cả một công trình lớn lao của bố mẹ, với những bà mẹ sinh đôi thì sự nguy hiểm, vất vả khi sinh, nuôi dạy con được nhân lên gấp nhiều lần. 

Từ ngày chị Chi "vỡ chum", ai cũng bảo căn nhà tập thể đó đông vui đáo để nhờ tiếng cười giòn giã, tiếng khóc hờn đáng yêu của hai thằng bé con sinh đôi đẹp như thiên thần. 

Bé Sún và Sụn - tên đọc thì khác nhau thấy rõ nhưng để phân biệt được đâu là Sún và đâu là Sụn thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Hai thằng cu giống như hai giọt nước, từ ăn, ngủ đến… ị đều chung một thời khóa biểu thế nên ngày ngày, vợ chồng chị Chi với bà nội, bà ngoại hai bên cứ xoay gọi là như chong chóng. 

Chị cười bảo: “Nhà có bao nhiêu người giúp thế mà ai cũng phải… ngất lên ngất xuống bởi chăm Sún - Sụn quá mệt, các con rất hiếu động”.

Rồi đến sự giống nhau của hai con cũng khiến ông bà, ngay cả bố mẹ cũng bị nhầm lẫn. Có lần cả hai bé bị ho, mà cả hai lại rất ghét vị chanh hấp mật ong. Bé Sún cứ khóc thét lên vì bị mẹ đè ra giường nhồi uống thuốc tới hai lần liên tục, trong khi Sụn thì nằm chơi nhởn nhơ khoái trá. Mãi một lúc, chị Chị mới tá hỏa là mình bị nhầm, lôi nốt Sụn ra bắt uống. 

"Ngất lên ngất xuống" vì chăm con sinh đôi 1
Bé Sún và Sụn - tên đọc thì khác nhau thấy rõ nhưng để phân biệt 
được đâu là Sún và đâu là Sụn thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác (Ảnh minh họa)

Mà chuyện nhầm này không chỉ diễn ra 1 lần. Chị nhớ lại vì sự cố nhầm con mà bé Sụn khóc thét lên vì đói. Trộm vía hai bé sinh ra khỏe mạnh. “Tính lại háu ăn như thằng bố” – chị hóm hỉnh chia sẻ. Khi loay hoay cho Sún bú xong thì đúng lúc lại cạn sữa mẹ. Chị nhanh chóng pha sữa bình. Pha xong chị lại cho Sún bú lần thứ 2. “Thấy con ăn ngon lành cứ ngỡ bé Sụn, đến khi đói quá, Sụn khóc ầm lên, mình mới biết mình bị nhầm”.

“Rồi hai thằng lại còn chung nhau giờ đi ị, thế mới mệt!” – bà ngoại bé cười tâm sự. Cứ thấy mẹ đưa Sún đi ị thể nào thằng Sụn lại gào nhặng lên đòi đi theo. 

“Lúc nào mà cả nhà chỉ có '1 mình chống lại mafia' thì coi như xong, xi thật nhanh thằng này rồi xi tiếp thằng nữa, thối um nhà”, chị cười chia sẻ.

Chỉ tay lên những dây phơi quần áo của các con chằng chịt ngoài ban công, chị chia sẻ cảm giác hạnh phúc khi được làm mẹ của hai thiên thần. Chị khẳng định chăm con mệt, ngủ cũng chẳng được ngon giấc như trước, nhiều việc làm không thể thực hiện được khi có con nhưng hạnh phúc vì được chăm con, được nhìn ngắm con ngủ là vô bờ bến. 

Quan tòa bất đắc dĩ

Chị Hoài Nam (Định Công, Hà Nội) cũng “sở hữu” hai nhóc 1 nếp 1 tẻ sinh đôi đẹp như trăng rằm. Ngày nào chị cũng có thói quen "update" ảnh con lên Facebook. Bây giờ bé Suri và Nico đã tròn 5 năm, bé nào cũng trộm vía “béo mầm” và cao lớn hơn các bạn cùng trang lứa. 

Thế nhưng để có được hình dáng, sức khỏe như hiện nay, với chị đó là cả một sự cố gắng và hi sinh của cha mẹ không ngừng nghỉ. Chị tâm sự, bé khỏe, ngoan... chăm đã mệt, con ốm chăm càng mệt hơn. Trước đây, vì sinh non, hai bé nhà chị lúc mới ra đời phải nằm trong lồng kính một thời gian, cân nặng, sức khỏe đều không tốt như những bé khác. 

Cứ khi nào thời tiết thay đổi, hôm trước hôm sau là hai bé nhà chị rủ nhau ốm cả lượt. Chị kể, có những lúc cảm thấy như mình bị rút kiệt quệ hoàn toàn sức lực và chẳng còn muốn làm gì nữa.

Nhưng nhờ sự chăm bẵm tỉ mẩn, cẩn thận mà hai bé cũng dần khá hơn. Chị nhớ lại, hồi còn mang bầu, thân hình chị như con vịt lạch vạch với cái bụng to sồ sề, chị chỉ ước các con nhanh ra đời để chăm cho mẹ đỡ mệt, thế nhưng ra đời, chị mới thấy chăm con còn mệt gấp vạn lần khi bé “nằm im” trong bụng. 

Hai anh chị phải thức để chăm con. Thế mà lúc hai vợ chồng đặt con xuống giường để đi lấy thuốc, quay đi quay lại vẫn cho các con uống nhầm thuốc vì không nhớ đã cho bé nào uống rồi. Khi hai bé đã lớn và đã bắt đầu biết nhận thức thì vợ chồng anh chị lại chuyển sang một cái lo ngại khác. 

Anh chị trở thành vị quan tòa bất đắc dĩ cho con. Đi mua đồ gì cho 2 con mà hơi khang khác một chút là chúng lại chí chóe, mặc dù là một nam một nữ, cái gì chị mua về cũng phải giống hệt, như khuôn đúc. 

Lúc nào hai bé cũng bắt mẹ Nam bế, "nhìn vợ đã như ‘con cò’ mà phải khuân hai nhóc mình thấy thương vô cùng. Mình dỗ dành nhưng chúng nhất định mẹ là mẹ. Nói chung, lúc nào cái nhà cũng ríu rít không yên”, anh Thắng chồng chị kể.Chăm hai bé sinh đôi quả thật vô cùng vất vả. Và càng vất vả hơn khi cho con bú đối với bà mẹ nuôi con lần đầu.
"Ngất lên ngất xuống" vì chăm con sinh đôi 2
Chia sẻ
Đọc thêm