Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con

Bana Houz, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hỏa hoạn được coi là một trong những mối nguy hiểm số 1 có thể đe dọa tính mạng con người bất cứ lúc nào, vì thế, việc dạy con những kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn là điều quan trọng bố mẹ nên làm.

Những chia sẻ chi tiết và rõ ràng trong các infographic dưới đây sẽ giúp bạn nắm được toàn bộ những điều cần phải chia sẻ và hướng dẫn con về những kỹ năng cần có khi xảy ra đám cháy. 

Hãy dạy con từng bước nhỏ và cùng con thực hành những điều vừa đọc được để trẻ luôn ghi nhớ và biết cách thoát hiểm nếu bị rơi vào những tình thế có thể đe dọa đến tính mạng này.

1. Dạy trẻ hiểu biết về sự nguy hiểm của lửa và những đám cháy:
 
Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 1

2. Hướng dẫn trẻ cách ứng phó khi hoả hoạn xảy ra:

Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 2

3. Những kỹ năng tối quan trọng mà trẻ cần phải nắng vững và ghi nhớ khi trường hợp xấu xảy ra: 

- Tập cho trẻ làm quen và ghi nhớ số điện thoại cứu hộ (114) thông qua các trò chơi mô phỏng đơn giản ngay tại nhà.
 
Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 3

- Trẻ cần được hướng dẫn về những lối thoát hiểm ngay trong nhà. Bạn hãy cùng trẻ vẽ những sơ đồ đơn giản, dễ nhớ và dán chúng ở nơi mà trẻ dễ dàng nhìn thấy nhất hàng ngày. Luôn phải đảm bảo trong nhà bạn có ít nhất 2 lối thoát hiểm.

Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 4
 
- Luyện tập kỹ năng phòng chống ngạt khỏi kết hợp với các bài tập vận động hàng ngày mà bạn và trẻ có thể thực hiện ngay tại nhà.

Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 5
Cần hướng dẫn trẻ cúi thấp sàn vì khói nhẹ sẽ bay ở trên, phía dưới sẽ có không khí cho trẻ thở, và khăn tắm ướt sẽ cản khói không cho sộc vào mũi trẻ.

- Dạy trẻ kỹ thuật “3-BƯỚC” quan trọng bằng cách tập tô màu vào bức tranh dưới đây, đây là một cách giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng, thân thiện và không tạo cho trẻ cảm giác lo sợ. 

Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 6
 
- Thông qua những lần dạo chơi với trẻ ở các trung tâm mua sắm, giải trí, hãy chỉ cho trẻ những dấu hiệu nhận biết của lối thoát hiểm ở bất cứ nơi nào mà gia đình bạn đi qua. Đây là một bài học vô cùng quan trọng mà trẻ cần nhớ, nó còn có ý nghĩa và tính hữu dụng rất lớn khi trẻ trưởng thành.

Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 7
 
- Tại rất nhiều trường hiện đã có những buổi học cho các em học sinh về phòng cháy chữa cháy, hãy chuẩn bị cho trẻ tinh thần và tác phong nghiêm túc trong những buổi học như vậy để trẻ có thể hiểu và nắm rõ hơn các kiến thức chuẩn được dạy từ những người có chuyên môn.

Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 8
 
4. 10 lời khuyên cần ghi nhớ:

Những kỹ năng thoát hiểm cực cần thiết bố mẹ phải dạy con 9

(Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm