Những điều bố mẹ không cần quá lo lắng khi nuôi dạy con

Ngọc Dung, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Làm cha mẹ có nghĩa là bạn sẽ luôn phải chuẩn bị tinh thần để đối diện với những căng thẳng và nhiều phiền toái. Nhưng thực sự có một số việc không đáng để bạn phải nhọc công suy nghĩ.

Dưới đây là một vài điều mà bạn không cần phải quá lo lắng khi nuôi dạy con.

1. Những bữa ăn nhanh

Đừng khiến mình căng thẳng nếu thỉnh thoảng con muốn một bữa ăn đồ ăn nhanh, bởi thức ăn nhanh không phải là "tận cùng" của thế giới. Nó không biến bạn thành một phụ huynh xấu. Hãy nhớ, bạn chỉ trở thành phụ huynh tệ khi không có thời gian để nấu ăn. Chừng nào con bạn có một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng nhất có thể, gà rán và khoai tây chiên sẽ không gây bất kỳ tác hại nào.

2. Nói “không”

Thật dễ dàng để bé nhà bạn luôn trong trạng thái vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng đôi khi chúng ta cần phải nói “không” và các con cần phải học cách nghe lời. Quan trọng là các con cần biết tới các giới hạn. Mặc dù nói và thực hiện từ này không phải là niềm vui, nhưng nó thực sự tốt cho các con của các bạn.

Những điều bố mẹ không cần quá lo lắng khi nuôi dạy con 1
Ảnh minh họa.

3. Việc đi học của con 

Gửi con đến nhà trẻ trong khi bạn làm việc hay đi học là điều hoàn toàn bình thường. Đừng lãng phí thời gian lo lắng cho chuyện này. Nếu bạn đã tìm hiểu chắc chắn rằng trường học bạn chọn đủ các tiêu chuẩn cần thiết, thì hãy mau vứt bỏ điều lo lắng đó ra khỏi đầu óc. Thay vào đó, bạn nên thư giãn và tận hưởng cuộc sống hàng ngày, bởi con bạn cũng đang tận hưởng một ngày của bé tại nhà trẻ.

4. Cơn ăn vạ của trẻ

Việc ăn vạ của trẻ là chuyện bình thường, nó không phản ánh được việc làm cha mẹ của bạn thế nào, mà chỉ phản ánh số tuổi của con bạn mà thôi. Những lần ăn vạ của con là hoàn toàn bình thường đối với trẻ tầm 2-3 tuổi. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu một số cách xử lý khi con ăn vạ để đối phó với những tình huống này. Đó là một giai đoạn thơ ấu mà tất cả trẻ em đều trải qua.

5. Con có thị hiếu khác bạn

Điều này thực sự có thể khá gây sốc khi bạn bắt đầu nhận ra. Con bạn có thể có thị hiếu hoàn toàn khác so với bạn. Vấn đề thực sự bắt đầu lộ rõ vào những năm học trung học, là khi con bạn thể hiện sự không hài lòng về cách lựa chọn trang phục của bạn đối với con. Nếu vậy, đã đến lúc bạn cho phép con tự chọn quần áo của mình. Miễn là sự lựa chọn trang phục của con không quá lố bịch,  hãy cho phép chúng được thể hiện bản thân thông qua những gì chúng mặc.

6. Điều mẹ bạn nói

Mẹ của bạn có thể đưa cho bạn những lời khuyên rất khôn ngoan, những cũng có thể không. Thật tốt để lắng nghe tham khảo từ một người lớn tuổi có kinh nghiệm nuôi dạy con cái như mẹ bạn. Tuy vậy, bạn mới là mẹ của con bạn và phải tự đưa các quyết định tốt nhất cho con cái mình. Đừng để chuyện này khiến bạn phải căng thẳng không cần thiết.

7. Điểm kém của con

Mọi người đều muốn con cái mình nổi trội ở trường học. Không có gì sai với điều đó. Thật tốt để khuyến khích con mình làm hết sức có thể, nhưng bạn đừng căng thẳng nếu con thỉnh thoảng bị điểm kém. Các môn học ở trường  không phải lúc nào cũng dễ dàng, và con bạn có thể đang gặp khó khăn với một trong số chúng. Thay vì nổi giận, bạn nên hỗ trợ và giúp đỡ con vượt qua rắc rối học tập này.

(Nguồn: Parenting)
Chia sẻ
Đọc thêm