Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ "đốt ví" của các mẹ nuôi con nhỏ

Thủy Tiên, Theo Helino
Chia sẻ

Có rất nhiều đồ dùng cho bé mà trước khi sinh con bạn nghĩ nó chắc chắn rất cần thiết và nằm trong danh sách "phải mua", nhưng khi đã trải nghiệm rồi, bạn sẽ nhận ra nó khá lãng phí.

Có lẽ bạn suốt ngày phải nghe về những đồ dùng cho bé "cần phải có", "cần phải sắm" khi mang bầu và nuôi con từ cô bạn thân cho tới các tạp chí dành cho mẹ và bé. Tuy nhiên, thời buổi kinh tế thị trường, mọi thứ đều cần phải được tiết kiệm. Dưới đây là 10 đồ dùng cho bé mà mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi rinh về nhà nhé!

#1: Máy làm ấm khăn ướt

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 1.

Mỹ là đất nước mà cái gì cũng có. Ở đó người ta còn sáng chế ra chiếc máy làm ấm... khăn ướt để giúp làn da mẫn cảm của bé đỡ lạnh. Nhưng thật ra, chiếc máy này hoàn toàn không cần thiết, chỉ trừ khi bạn để bịch khăn ướt trong tủ lạnh mà thôi.

Một cách tiết kiệm hơn là dùng khăn vải có thể giặt đi giặt lại để lau sạch. Vừa không có hóa chất tẩy trắng vừa tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

#2: Ghế tập ngồi

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 2.

Đây là những chiếc ghế nhựa hoặc ghế hơi giúp định hình dáng ngồi cho bé trước khi bé hình thành đủ cơ xương và hệ thần kinh để tự mình ngồi được. Loại ghế này ngày càng phổ biến, nhà nào cũng có. Tuy nhiên, mọi việc đều sẽ thuận theo tự nhiên, bé không cần phải tập ngồi khi chưa sẵn sàng và nhiều khi chiếc ghế còn có thể gây ra nhiều sự cố đáng tiếc nữa.

#3: Phấn rôm

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 3.

Phấn rôm là sản phẩm rất phổ biến dùng để làm khô da em bé sau khi thay tã hoặc tắm. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bà mẹ đã bắt đầu nói không với sản phẩm này khi hay tin nếu sử dụng nhiều có thể gây ra ung thư buồng trứng.

#4: Bao tay và tất em bé

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 4.

Vừa lãng phí tiền, vừa dễ thất lạc vì chúng thường bé tí tẹo. Thay vào đó, bạn có thể mua những bộ đồ ngủ, đồ body em bé được may liền tất và bao tay luôn. Bạn sẽ không bao giờ lâm vào cảnh bới hết cả tủ quần áo lên chỉ để tìm chiếc tất bị thất lạc đó.

#5: Máy xay mini

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 5.

Bạn có biết cảm giác bạn đang ngồi lên kế hoạch cho đám cưới thì đột nhiên thấy mọi thứ tăng lên gấp đôi. Nuôi con cũng vậy. Ở đâu ra mà chi phí phát sinh quá trời!

Người lớn có máy xay sinh tố, trẻ em cũng có một loại máy xay mini dành cho bé. Máy có kích thước nhỏ, chỉ dùng để xay trái cây mềm hay rau củ đã hấp chín. Nhưng sự thật thì bạn không cần phải mua thêm một chiếc máy như thế vì thật ra bạn cũng có thể dùng cái có sẵn ở nhà để xay mà. Chỉ cần vệ sinh trước thật kỹ thôi.

#6: Ghế ru xịn

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 6.

Im lặng là vàng. Nhiều cha mẹ có em bé sẽ bấm bụng chi một khoản tiền để mua được sự yên ắng trong nhà, chẳng hạn như chiếc ghế đắt tiền biết bắt chước những chuyển động lắc lư hoặc rung nhẹ của bào thai trong bụng mẹ, để ru em bé ngủ, giúp mẹ được nghỉ ngơi phần nào.

Thật vậy, trẻ sơ sinh thường khóc khi không được bế. Điều này khiến các ông bố bà mẹ thật sự vất vả, nhất là những mẹ có con so. Thật ra, cái địu trẻ em cũng là một cách rẻ tiền với công dụng tương tự. Bạn vừa rảnh tay mà bé cũng ngoan trên lưng mẹ.

#7: Bình sữa và sữa công thức

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 7.

Hoàn toàn không cần phải chi tiền để mua những thứ dự phòng. Nếu mẹ định cho con bú sữa mẹ, thì đừng nên mua bình sữa hay sữa công thức về làm gì. Khi nào cần rồi hãy mua. Vì thật ra, có những thứ đó trong nhà chỉ làm rào cản hay chướng ngại vật cho quá trình cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ đó.

#8: Giày cho em bé

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 8.

Trẻ sơ sinh không cần giày. Phải công nhận rằng những đôi giày đó rất đáng yêu, nhưng chúng lại không có công dụng gì cả. Đơn giản vì phải đến tiệc thôi nôi thì bé mới bắt đầu chập chững bước đi. Đôi chân bé sẽ thoải mái hơn khi được để trần và chưa kể là đôi chân nhỏ xinh đó cần tự do phát triển trong những tháng đầu đời.

#9: Xe tập đi

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 9.

Hình như bất cứ nhà nào có em bé đều thấy sự có mặt của xe tập đi. Đúng như tên gọi, loại xe này giúp bé chập chững tập đi mà không sợ té ngã. Thật ra, chiếc xe không hề dạy cho con cách đi đứng. Bé hoàn toàn có thể tự mình học cách bước đi. Thử hỏi trước khi loại xe này được phát minh, con người tập đi bằng cách nào?

Trên thực tế, xe tập đi còn gây nguy hiểm vì chúng bắt bé phải tập một bản năng khi mà bé còn chưa sẵn sàng. Xe tập đi khiến bé đi nhanh hơn (nhiều lúc như đang chạy), điều này có thể gây nguy hiểm cho bé. Ở một vài nước như Canada, người ta đã cấm buôn bán loại xe này vì nó đã gây ra quá nhiều vụ tai nạn liên quan đến trẻ sơ sinh rồi.

#10: Khăn tắm có mũ

Những đồ dùng cho bé tưởng là hay nhưng hóa ra chỉ đốt ví của các mẹ nuôi con nhỏ - Ảnh 10.

Khăn thì vẫn là khăn. Không có lý do nào mà bé lại phải cần một loại khăn tắm riêng được may thêm phần mũ, để làm gì chứ? Sau này bé lớn lên rồi cũng không sử dụng được nữa. Vậy nên, một chiếc khăn tắm gia đình tiêu chuẩn là quá đủ cho em bé của bạn rồi.

Chia sẻ
Đọc thêm