Vì món đồ chơi quen thuộc, người mẹ chỉ biết đứng nhìn con hóc nghẹn "Con tôi sắp chết!"

Thu Phương,
Chia sẻ

Trong lúc ngồi xe đẩy đi dạo cùng mẹ, một em bé suýt mất mạng do hóc nghẹn vòng hạt đồ chơi. Điều đáng nói là người mẹ cũng vừa mới hoàn thành khóa huấn luyện sơ cứu cho trẻ nhỏ cách đó không lâu nhưng lại không thể tự cứu con mình.

Lại một lần nữa, tai nạn hóc nghẹn ở trẻ nhỏ xảy ra và suýt cướp đi tính mạng của trẻ chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Mặc dù các chuyên gia y tế đã đưa ra rất nhiều cảnh báo, hướng dẫn sơ cứu khi trẻ bị hóc nghẹn, thậm chí rất nhiều bậc cha mẹ cũng đã tự đưa câu chuyện của gia đình lên mạng xã hội để cảnh báo, nhưng những tai nạn trẻ bị hóc do dị vật vẫn thường xuyên xảy ra và để lại hậu quả nghiêm trọng. Các ông bố bà mẹ luôn được khuyên nên tham gia khóa học sơ cấp cứu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để đề phòng những trường hợp xấu. Nhưng việc hoàn thành khóa học không có nghĩa là công việc của cha mẹ đã kết thúc, câu hỏi đặt ra là liệu cha mẹ có thể tự cứu con mình trong tình huống nguy cấp như vậy hay không.

Vì món đồ chơi quen thuộc này, người mẹ chỉ biết đứng nhìn con hóc nghẹn Con tôi sắp chết! - Ảnh 1.

Bé Lukah bị hóc vòng hạt khi mẹ treo trên xe đẩy cho bé chơi.

Chị Kahla Hilton, mẹ của bé Lukah vừa mới trải qua những giờ phút có thể nói đáng sợ nhất trong cuộc đời khi phải chứng kiến cô con gái nhỏ từ từ lịm đi do bị hóc hạt vòng đồ chơi. Điều đáng nói là người mẹ này vừa mới hoàn thành khóa đào tạo về an toàn và sơ cấp cứu cho trẻ nhỏ cách đó không lâu, thế nhưng khi con gái gặp sự cố thì chính chị lại không biết làm gì để cứu con.

Hilton cho biết: “Khi bé Lukah ngồi chơi trong xe đẩy, tôi có treo chuỗi hạt vòng đồ chơi để cho bé nhai. Đây là món đồ dành cho trẻ ở độ tuổi mọc răng và được nhà sản xuất ghi chú là quy trình sản xuất và chất liệu an toàn cho trẻ nhỏ. Tôi ngồi ngay cạnh con và một lát sau thì thấy bé có biểu hiện lạ, tôi phát hiện con bị hóc nghẹn. Kiểm tra miệng bé thấy có hạt vòng, tôi đưa tay vào và lấy ra được 1 hạt vòng. Nhưng vẫn còn hạt khác mắc ở cổ họng của con khiến con bị nghẹn và không thể thở được. Tôi đã hoảng sợ và gần như bất động, tôi không biết làm gì để cứu con lúc đó”.

Vì món đồ chơi quen thuộc này, người mẹ chỉ biết đứng nhìn con hóc nghẹn Con tôi sắp chết! - Ảnh 2.

Người mẹ đã hoảng sợ và chỉ biết la hét cầu cứu sự giúp đỡ mặc dù đã học qua lớp đào tạo sơ cứu cho trẻ nhỏ trước đó không lâu.

Hilton cho rằng tai nạn của con xảy ra đúng vào thời điểm người mẹ này vừa mới hoàn thành khóa học an toàn cho trẻ nhỏ với các bài đào tạo cách sơ cứu cho trẻ trong những trường hợp khẩn cấp. Thế nhưng Hilton lại không thể hành động theo những gì được học để tự cứu con mình. “Khi nhìn thấy sắc mặt của con chuyển sang đỏ rồi tím lịm đi, tôi chỉ biết hét thật to để cầu cứu sự giúp đỡ. Con tôi sắp chết! Đó là tất cả những gì tôi có thể nghĩ được lúc đó”, bà mẹ trẻ vẫn còn vô cùng sợ hãi khi nhắc đến sự cố của con gái.

Vì món đồ chơi quen thuộc này, người mẹ chỉ biết đứng nhìn con hóc nghẹn Con tôi sắp chết! - Ảnh 3.

Thủ phạm gây hóc nghẹn cho bé gái chính là chuỗi hạt vòng nhỏ bé.

Rất may, một cựu quân nhân vô tình đi ngang qua và nghe thấy tiếng hét đã chạy lại và ngay lập thực hiện thao tác vỗ lưng, ấn ngực giúp đẩy dị vật ra khỏi cổ họng của bé Lukah. Cô bé được đưa vào bệnh viện kịp thời, sau khi kiểm tra tổng thể xem còn dị vật nào sót lại hay không, Lukah đã thoát khỏi án tử và dần hồi phục. Với mong muốn không còn bất cứ đứa trẻ nào phải mất mạng vì những tai nạn đáng tiếc như vậy, chị Hilton đã chia sẻ rộng rãi câu chuyện của con gái mình và bài học sống còn chị có được tới các bậc cha mẹ, đó là:

- Không được quá tin tưởng vào các sản phẩm gắn mác “An toàn cho trẻ nhỏ”: Các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ đều cần được kiểm tra lại trước khi cho bé dùng. Chuỗi hạt vòng mà Hilton cho bé nhai mặc dù được nhà sản xuất chứng nhận là nguyên liệu an toàn nhưng nó vẫn là dạng vật chất với kích thước khá nhỏ, hình tròn, trơn, nhẵn nên rất dễ gây hóc nghẹn cho trẻ. Cha mẹ cần ngay lập tức loại bỏ những đồ vật nguy hiểm như vậy ra khỏi tầm với của trẻ nhỏ.

- Giữ bình tĩnh, không nên hoảng loạn khi gặp sự cố: Việc tham gia các khóa huấn luyện giữ an toàn cho trẻ là cần thiết đối với các bậc cha mẹ. Nhưng việc thực hành, luyện tập để giữ kĩ năng thuần thục cũng quan trọng không kém. Cha mẹ cần chuẩn bị tốt cả về mặt tinh thần, giữ bình tĩnh và tuyệt đối không nên hoảng loạn khi gặp sự cố. Việc giữ bình tĩnh sẽ giúp cha mẹ xử lý tình huống một cách nhanh chóng và độ chính xác cao.

Vì món đồ chơi quen thuộc này, người mẹ chỉ biết đứng nhìn con hóc nghẹn Con tôi sắp chết! - Ảnh 4.

Việc sơ cứu cho trẻ khi bị hóc nghẹn đóng vai trò quan trọng trong việc cứu mạng trẻ.

Có rất nhiều ông bố bà mẹ chủ quan cho rằng nếu đã được huấn luyện thì chẳng có lí do gì lại không thực hiện được, nhưng chỉ khi rơi vào hoàn cảnh như bà mẹ ở trên thì chúng ta mới hiểu được sự bình tĩnh quan trọng như thế nào. Để phòng tránh tai nạn cho trẻ nhỏ, cha mẹ hãy lưu ý tất cả những đồ vật mà bé tiếp xúc và luôn thận trọng trước khi cho bé dùng các sản phẩm mặc dù đã có ghi chú là an toàn từ nhà sản xuất.

Nguồn: Mom

Chia sẻ