Những điều không thể bỏ qua trước khi quyết định sinh con thứ hai

Nếu việc chuẩn bị cho sự xuất hiện của một đứa con thứ hai đã khiến bạn vất vả, thì việc biến đứa con duy nhất của bạn trở thành một người anh trai hoặc chị gái có vẻ còn khó khăn hơn.

Tuy vậy, một số gợi ý trong danh sách dưới đây sẽ giúp bạn tìm được cách chào đón thiên thần thứ hai một cách ngọt ngào và hoàn hảo nhất.

1. Cho bé lớn ngủ giường riêng

Những điều không thể bỏ qua trước khi quyết định sinh con thứ hai 1

Nếu đứa con đầu của bạn vẫn ngủ trong cũi, vậy thì bắt đầu suy nghĩ việc chuyển bé đến một chiếc giường lớn rồi. Bạn đã có 9 tháng (và một khoảng thời gian sau đó) để con ngủ cũi trừ phi, bạn thực sự muốn mua một chiếc cũi khác.

2. Đi nghỉ một chuyến

Đi du lịch với một đứa con chưa bao giờ là thoải mái, nhưng đi du lịch với hai con nhỏ thì hết sức khó khăn và tốn kém hơn thế. Vì vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian này để có một kỳ nghỉ như ý trước khi sinh bé thứ hai nhé.

3. Nuông chiều bản thân

Những điều không thể bỏ qua trước khi quyết định sinh con thứ hai 2

Thời gian cho bản thân là điều rất khó nếu có một đứa con nhỏ, thậm chí còn gần như không thể khi bạn có một trẻ sơ sinh và một đứa trẻ lớn hơn. Hãy nghĩ cho mình đầu tiên và thử  nuông chiều bản thân một lần. Mọi thứ đều có thể thực hiện và bạn xứng đáng với những điều đó.

4. Sắp xếp phòng giặt đồ

Nghĩ đến việc từng phải dành rất nhiều thời gian trong phòng giặt đồ khi sinh đứa đầu của bạn  mà xem? Hãy tự giúp bản thân đỡ vất vả hơn bằng cách sắp xếp phòng giặt ủi thật gọn gàng, bởi vì bạn có thể sẽ phải dành nhiều thời gian hơn trong đó sớm thôi!

5. Sắp xếp quần áo của con

Rất có thể là bạn đã cất quần áo của đứa đầu ở đâu đó cho em bé thứ hai. Nên dành một chút thời gian để sắp xếp quần áo cũ của đứa lớn và tìm ra bất cứ bộ đồ nào tốt cho đứa thứ hai. Ngay cả khi bé thứ hai của bạn có giới tính khác với bé đầu tiên, vẫn có những món đồ trung tính có thể dùng được cho trẻ sơ sinh.

6. Luyện đi bô cho đứa lớn

Những điều không thể bỏ qua trước khi quyết định sinh con thứ hai 3

Không phải tất cả trẻ đều đã sẵn sàng bỏ tã trước khi đứa em của chúng xuất hiện, nhưng nếu con bạn đang có dấu hiệu thể hiện sự sẵn sàng, hãy tranh thủ dạy con. Khi đứa con thứ hai chào đời, thời gian thực sự bạn dành cho các nhiệm vụ khó khăn như dạy con tập ngồi bô là rất ít.

7. Hẹn hò hai mẹ con

Những điều không thể bỏ qua trước khi quyết định sinh con thứ hai 4

Thời kỳ quá độ từ một đứa con duy nhất đến việc trở thành một người anh/ chị là khó khăn cho hầu hết các bé, vì vậy hãy tận dụng sự kiện này là một ưu tiên để lập kế hoạch hẹn hò chỉ với bé lớn nhà bạn. Những ngày chỉ có hai mẹ con thật vui sẽ giúp con bạn luôn mỉm cười ngay cả khi em bé ra đời .

8. Rút kinh nghiệm sinh nở trước đây của bạn

Tin tốt là bạn đã làm điều này trước đó, nhưng tin xấu là bạn có thể gặp lại một vài khó khăn trong lần sinh con đầu, ví dụ như bị trầm cảm sau sinh rất khủng khiếp đối với bạn. Nếu gặp các khó khăn như thế, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ nhằm có kế hoạch hành động ngay bây giờ.

9. Đọc sách báo

Hãy tập hợp sách báo nói về việc chào đón một em bé mới đến với gia đình - và đọc tất cả trong quỹ thời gian bạn có. Chúng ta hãy mua một vài cuốn yêu thích, rồi sau đó để nó lên giá sách, và tiếp tục tìm nguồn tham khảo mới hơn về chủ đề này.

10. Chuẩn bị công việc làm anh/chị của bé lớn

Những điều không thể bỏ qua trước khi quyết định sinh con thứ hai 5

Con của bạn có thể không hiểu thế giới nhỏ bé của mình sắp thay đổi, nếu vậy, bạn có thể giúp con cảm thấy được đóng góp, bằng cách giao bé một vài công việc chính thức cho tới khi bé thứ hai chào đời (như người giữ ti giả, người thu dọn tã, v.v..). Sau khi bé làm tốt, hãy khen ngợi bé và duy trì điều này.

11. Chụp ảnh bụng bầu với bé lớn

Những điều không thể bỏ qua trước khi quyết định sinh con thứ hai 6

Đây chắc chắn là sẽ một kỉ niệm đặc biệt đối với mọi thành viên trong gia đình bạn.

12. Hãy sắp xếp cho bé lớn

Việc sắp xếp và nhắc nhở nhiệm vụ cho đứa lớn của bạn khi bạn chuyển dạ là điều rất cần thiết. Có thể bé của bạn sẽ được sinh ra đúng  ngày và đúng thời gian bạn mong đợi, nhưng cũng là một ý tưởng tốt để có kế hoạch dự phòng cho việc chăm sóc đứa con đầu của mình, nhất là khi bạn bắt đầu chuyển dạ lúc 02:00 sáng.

Sự xuất hiện của đứa con thứ hai là một quãng thời gian thú vị, nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy một chút lo lắng khi nhóc đầu tiên không còn là đứa con bé bỏng của bạn. Bạn sẽ khó tưởng tượng có thể yêu thương một đứa trẻ khác nhiều như vậy, vậy thì cố gắng tận hưởng thời gian bạn dành bên đứa lớn - ôm con thật nhiều và nhớ rằng cảm xúc của bạn là hoàn toàn bình thường.
Chia sẻ
Đọc thêm