Những điều bố mẹ nên và không nên nói dối con

Nói sự thật hay nói dối với trẻ trong một số tình huống luôn là câu hỏi khiến bố mẹ đau đầu. Một vài tình huống thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa những thắc mắc của mình về điều này.

Cái chết: Không nên nói dối

Cho dù đó là một người thân trong gia đình hay chỉ là chú cún cưng của bé, không bao giờ là dễ dàng để nói với một đứa trẻ rằng một người thân yêu đã không còn. Nhưng nếu bạn dùng phép ẩn dụ phức tạp hoặc tránh chủ đề này bạn sẽ gặp các rắc rối nhiều hơn trong tương lai. Tốt hơn hết nên để cho con biết sự thật, điều chỉnh cách nói chuyện với từng lứa tuổi của bé. Và nếu bạn sợ phải nói ra chủ đề này, thì có rất nhiều sách gợi ý có thể giúp đỡ bạn.

Việc sinh em bé: Không nên nói dối

Đúng là nhiều mẹ sẽ chọn cách “con cò mang em bé” hơn là giải thích khoa học về việc sinh sản. Thế nhưng tránh chủ đề này có thể gây ra những quan điểm không lành mạnh, hiểu lầm hoặc tiêu cực về tình dục và cấu tạo sinh học cơ thể. Điều đáng nói ở đây là bạn biến cuộc trò chuyện với con không trở thành một bài học sinh học khô khan. Hãy bắt đầu bằng cách giải thích thú vị về một quả trứng phát triển trong bụng của mẹ…. Sau đó, khi con của bạn lớn tuổi hơn và trưởng thành hơn, bạn có thể cung cấp chi tiết cụ thể hơn.

Những điều bố mẹ nên và không nên nói dối con 1
Ảnh minh họa.

Ông già Noel: Có thể nói dối

Sẽ không có vấn đề gì nếu các bậc phụ huynh nói dối với con họ nói rằng ông già Noel chính là người tặng con tất cả những món quà của họ. Bởi vì ông già Noel giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng và sự ngây thơ về thế giới thần tiên trong mỗi đứa trẻ. Điều này cũng tương tự với Bà Tiên hay Ông Bụt vậy.

Việc ly dị: Không nên nói dối

Trẻ em sâu sắc hơn chúng ta nghĩ và có thể cảm nhận được khi có gì đó không ổn với cha mẹ chúng. Vì vậy, nếu bạn cố gắng nói dối rằng vợ chồng bạn vẫn còn yêu nhau, rất có thể con sẽ không tin bạn. Chưa kể điều đó có thể tạo cho con hy vọng sai lầm rằng bố mẹ chúng sẽ quay lại với nhau một ngày nào đó.

Rau trong món ăn: Có thể nói dối

Bạn có thể thoải mái giả bộ rằng món ăn này không có rau bên trong với bé nhà mình, vì những gì con không biết chẳng hề tổn hại gì đến con. Ngược lại, lời nói dối này còn thực sự giúp ích cho sức khỏe của con nữa đấy.

Lỗi lầm trước đây của bạn: Có thể có hoặc không

Một ngày nào đó bạn sẽ phải nói chuyện với con bạn về thuốc lá và rượu bia, các bé có thể hỏi liệu bạn đã bao giờ thử những thứ đó khi bạn còn nhỏ. Nếu nói sự thật - đặc biệt khi có những ảnh hưởng tiêu cực - thực sự có thể loại bỏ được sự cám dỗ. Nhưng nếu bạn không cảm thấy thoải mái hoặc không chắc chắn làm thế nào để giải thích, thì có lẽ việc  giữ kín quá khứ trước đây lại thích hợp hơn.

Sự vắng mặt của cha /mẹ: Không nên nói dối

Nếu bạn đời của bạn lựa chọn không ở bên bạn và con nữa, người đấy có thể như “không còn tồn tại” trong cuộc sống của bạn nữa. Nhưng đó không phải là những gì bạn nên nói với con mình khi bé hỏi về cha hoặc mẹ đang ở đâu. Thay vì phải nói dối vì sao bố/me đi vắng lâu như vậy, bạn nên giải thích lý do thực sự cho con biết, tuy rằng thời gian đầu sẽ khó khăn cho cả bạn và con.
Chia sẻ
Đọc thêm