Những chiêu lạ đời trị con biếng ăn

Sau nhiều ngày quan sát, chị Thùy phát hiện bé Chi chỉ thích “có đầu vào” khi đang “có đầu ra”. Thế là chị đành cho con ngồi bô vừa ị vừa... ăn.

Quái chiêu trị bé biếng ăn

Nổi tiếng trong ngõ phố vì biếng ăn, bé Quỳnh Chi luôn trở thành ví dụ điển hình để các mẹ chồng dạy nàng dâu. Người thì nói “cho con ăn cẩn thận, không nó lại lười ăn như cái Chi đấy”, người thì răn “đừng cho con tiếp xúc nhiều với Chi, lây cái bệnh biếng ăn là khổ lắm”,…

Chị Thùy rất khó chịu khi vô tình nghe những câu chuyện như vậy. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, chị thấy hàng xóm cũng có lý vì chị tự đánh giá bé Chi là “thiên hạ đệ nhất biếng ăn”. Bố mẹ dỗ kiểu gì bé Chi cũng lắc đầu quầy quậy. Nếu cố ép, bé giãy đành đạch rồi xua tay, gạt chiếc thìa đi chỗ khác. Chồng chị Thùy quyết tâm dùng biện pháp mạnh. Có lúc, anh đè ngửa bé Chi rồi đổ thức ăn vào miệng. Ấy vậy mà biện pháp mạnh cũng chẳng thành công. Khi thìa thức ăn vừa vào miệng, bé Chi nhổ ngay ra hoặc cố rặn để… nôn.

Quá mệt mỏi với tật biếng ăn của con, chị Thùy bỗng nảy ra sáng kiến “lấy độc trị độc”. Sau nhiều ngày quan sát, chị Thùy phát hiện bé Chi chỉ thích “có đầu vào” khi đang “có đầu ra”. Nghĩa là mỗi khi được ngồi bô, bé Chi ăn rất ngon lành. Bé ăn một cách thích thú trong hoàn cảnh cả nhà đứng cạnh bịt mũi.

Chị Thùy cho biết: “Cho con ăn kiểu đó tôi cũng không thoải mái vì mất vệ sinh quá. Nhưng nếu không, cháu chẳng chịu ăn. Thôi thì tôi phải chấp nhận. Bẩn mà cơm vào bụng là được rồi”.

Bé Ngọc Hà cũng oái oăm không kém bé Chi. Chị Hồng - mẹ bé kể rằng bé sẽ ngậm chặt miệng, nhất định không ăn nếu không được... tắm. Thành ra nhà chị Hồng mới có cảnh tức cười, bé Hà trần như nhộng, ngồi vỗ nước trong chậu tắm và há miệng rất to để ăn.

Thời gian đầu, bé chỉ cần ngồi trong chậu nước nhưng về sau, đòi hỏi của bé tăng thêm. Bé đòi ông, bà hoặc bố, mẹ phải nhảy múa, hát hò, phục vụ bé. Bé vừa cười khanh khách vừa ăn ngon lành.

Cha mẹ nên để bé tự giác
 
Chị Thùy rất hài lòng khi trị được bệnh biếng ăn của con. Tuy nhiên, do bố mẹ quá lạm dụng quái chiêu này nên bé Chi “nghiện” vừa ngồi bô vừa ăn. Rõ ràng, đây không phải thói quen tốt. Chị Thùy cũng biết vậy nhưng xuề xòa cho qua vì nghĩ hơi mất vệ sinh một chút thôi, chứ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Đúng là người lớn không bị ảnh hưởng nhưng bé Chi nhạy cảm hơn nên có phản ứng ngay. Bé hay đi ngoài. Bệnh đi ngoài của bé ngày càng nặng hơn. Tới khi đến tận nhà chị Thùy khám cho bé Chi, bác sĩ mới hoảng hốt vì cách cho ăn lạ đời này. Bác sĩ khuyên chị Thùy nên ngừng ngay quái chiêu trị con biếng ăn này lại.

“Cai nghiện” cho con thật khó. Ban đầu bé Chi phản ứng dữ dội bằng cách giãy giũa, đập phá và trốn ăn. Nhưng rút kinh nghiệm, lần này chị Thùy kiên quyết. Bé không ăn thì cho… nhịn. Sau vài bữa đói vàng mắt, bé Chi trở nên ngoan ngoãn hơn. Thế rồi chị Thùy nhẹ nhàng dỗ dành con. Dần dần, bé Chi tự giác và hết hẳn bệnh biếng ăn.

Chị Thùy chia sẻ: “Nhóc nhà tôi ăn ngoan hơn, một phần do cháu lớn hơn nên biết, một phần nữa là do gia đình kiên quyết không chiều theo ý thích của cháu. Ban đầu cũng vất vả lắm đó. Nhưng nếu quyết tâm, bệnh biếng ăn của trẻ kiểu gì cũng trị được thôi”.
 
Còn với bé Hà, quái chiêu vừa ăn vừa tắm chỉ được áp dụng dễ dàng trong mùa hè. Tới mùa đông, để chiều theo ý con, chị Hồng sắm điều hòa hai chiều. Khi con tắm, chị bật điều hòa 30 độ để áp dụng tuyệt chiêu cũ. Thế nhưng chẳng hiểu sao chỉ được vài hôm bé Hà viêm phổi.
 
Bị bác sĩ mắng vì kiểu chăm con lạ đời, chị Hồng quyết tâm huấn luyện con ăn uống bình thường. Có được sự tư vấn của bác sĩ, sự giúp sức của bố mẹ, thế mà vợ chồng chị Hồng phải mất 2 tháng mới khiến bé Hà há miệng ăn cơm khi đang ngồi chơi.
 
Chị Hồng chia sẻ: “Cái gì tự nhiên được cũng là tốt nhất. Cứ dùng chiêu nọ, chiêu kia vừa mệt thân, vừa không tốt cho con. Nhưng thú thật, phải quyết tâm lắm, đôi khi còn phải nhẫn tâm, vợ chồng tôi mới huấn luyện được cô nhóc cứng đầu này. Tôi nghĩ các bà mẹ đừng vì thương con, chiều theo ý thích của con để rồi hại các bé”.

 

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 

Quà tặng của tuần này là một combor trị giá 500 nghìn, bao gồm:
 
- 01 đệm giường cũi đáng yêu cho bé.

Chia sẻ
Đọc thêm