Những câu nói đau như "xát muối vào lòng" các bà mẹ đang ở nhà chăm con

Ocean,
Chia sẻ

Nếu là một người tinh tế, bạn đừng bao giờ nói những câu này với các bà mẹ đang ở nhà chăm con nhé!

Lựa chọn ở nhà chăm con, nhiều người phụ nữ đã phải hy sinh rất nhiều. Bởi không những bị coi thường vì phụ thuộc kinh tế, áp lực từ cuộc sống quẩn quanh trong nhà, cả ngày lúi húi chăm con, tất bật việc này việc kia... họ còn phải chịu rất nhiều nỗi niềm khó bày tỏ khác. Vì vậy, đừng làm những người mẹ ở nhà chăm con phải chịu tổn thương thêm bằng những câu nói nửa đùa nửa thật nhưng chẳng khác gì "xát muối vào lòng" dưới đây:

"Ở nhà chồng nuôi sướng thế còn kêu!"

Đây có lẽ là câu nói khiến các mẹ... đau lòng nhất. Bởi ai chẳng muốn sống độc lập, kiếm tiền và không phải dựa dẫm vào chồng. Nhưng vì hoàn cảnh, phải ở nhà chăm con nên nhiều mẹ mới chấp nhận việc lùi lại sự nghiệp phía sau, ưu tiên việc chăm sóc con cái, gia đình hơn.

Những câu nói đau như xát muối vào lòng các bà mẹ đang ở nhà chăm con - Ảnh 1.

Và dù ở nhà, những người mẹ này cũng không phải lười biếng hay "há miệng chờ sung". Ngược lại, họ vẫn phải làm rất nhiều từ việc nhà cho đến việc chăm con. Vì vậy, câu nói: "Ở nhà chồng nuôi sướng thế còn kêu!" sẽ khiến các mẹ tổn thương vì nó phủ nhận hết mọi công sức mà họ bỏ ra mỗi ngày.

"Suốt ngày ở nhà ôm con thì tiêu pha gì mà kêu tốn"

Ở nhà chăm con, không làm ra tiền nhưng trăm ngàn chi phí nuôi con hay sinh hoạt trong gia đình vẫn phải duy trì đều – áp lực này với các mẹ thật sự rất lớn. Thế nên, nếu có mẹ nào đó muốn giãi bày điều này thì xin đừng ném đá bằng câu: "Suốt ngày ở nhà thì tiêu pha gì mà kêu tốn" và khiến họ khó chịu, buồn tủi.

Những câu nói đau như xát muối vào lòng các bà mẹ đang ở nhà chăm con - Ảnh 2.

Bởi, khi nghe câu này, nếu tổn thương, bạn rất có thể sẽ đánh mất mối quan hệ với họ.

"Sao để con còi thế? Thế này thì mẹ ăn hết mất phần con rồi!"

Nghe câu nói này, bất cứ người mẹ nào cũng cảm thấy tổn thương chứ không riêng gì các mẹ ở nhà chăm con hoàn toàn. Bởi họ đã dành hết tâm huyết, thời gian để có thể chăm sóc con vậy mà lại bị dội cho gáo nước lạnh.

Những câu nói đau như xát muối vào lòng các bà mẹ đang ở nhà chăm con - Ảnh 3.

Thay vì nói những câu nhận xét thiếu suy nghĩ về đứa trẻ, hãy động viên việc nuôi con của họ bằng các chỉ tiêu khác như khả năng vận động, sáng tạo... hay chia sẻ nỗi niềm con lười ăn, chậm lớn...

"Cả ngày ở nhà làm gì mà..."

Chỉ cần ở nhà chăm con một ngày, ai cũng sẽ hiểu "ở nhà làm gì mà..." là vất vả, mệt nhọc và kiệt sức ra sao. Bởi việc ở nhà chăm con, lại cáng đáng biết bao công việc không tên, từ giặt giũ, dọn dẹp, nấu nướng... với "cái đuôi" luôn kề kề bên cạnh đã khiến những mẹ đủ kiệt quệ rồi. Thế nên đừng khiến họ đau lòng hơn nữa bằng câu nói đó. 

Những câu nói đau như xát muối vào lòng các bà mẹ đang ở nhà chăm con - Ảnh 4.

Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ cùng họ những nỗi vất vả, áp lực hay cả khó khăn bằng những lời nói chân thành khác. Đó mới là điều họ thấy cảm kích nhất.

"Có mỗi việc ở nhà trông con cũng kêu mệt!"

Những câu nói đau như xát muối vào lòng các bà mẹ đang ở nhà chăm con - Ảnh 5.

Ở nhà trông con đâu chỉ gồm mỗi việc... trông con. Bởi nó còn bao gồm hàng ti tỉ thứ việc khác, thậm chí có khi thời gian đi vệ sinh còn không được một mình cơ mà.  

"Sao dạo này béo thế, xuống sắc thế?"

Những câu nói đau như xát muối vào lòng các bà mẹ đang ở nhà chăm con - Ảnh 6.

Ở nhà trông con, quẩn quanh cả ngày công việc bỉm sữa, việc nhà, lo toan và hàng ngàn áp lực... thì lấy đâu ra thời gian để phấn son, váy vóc hay chăm sóc bản thân mình. Thế nên đừng nói những câu phán xét như thế với các mẹ ở nhà chăm con. Câu nói đó sẽ khiến các mẹ tủi thân, thu mình vào và trầm cảm hơn. Nếu có ý tốt, hãy chia sẻ với họ những nỗi niềm của người phụ nữ chọn ở nhà trông con.

Chia sẻ