Những cách đơn giản giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc

,
Chia sẻ

Bạn cho trẻ xem một cuốn catalog và cho phép bé chọn mua một đồ, trẻ sẽ rất thích thú đọc nó. Bạn có thể nói: "Mẹ sắp mua một vài thứ. Con có muốn xem mình cần gì không?".

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ không thực sự đang đọc trừ khi chúng cầm một quyển sách hoặc đang làm bài tập ở trường có liên quan đến vấn đề đọc. Nhưng có rất nhiều cách gián tiếp để có thể phát triển kỹ năng đọc của trẻ ở nhà.

Bạn hãy tận dụng những điều ghi trên hộp hoặc gói thức ăn, hướng dẫn sử dụng đồ vật, hướng dẫn sử dụng thuốc... và cả những tờ báo để phát triển kỹ năng đọc, suy nghĩ và học của trẻ.

1. Báo, tạp chí

Bạn có thể dạy trẻ kỹ năng đọc lướt và đọc nhanh mục tin tức trên báo. Người viết báo thường đưa những thông tin quan trọng lên đoạn đầu của bài báo. Vì thế, bạn hãy chỉ cho con thấy rằng bé có thể đọc lướt nhanh.

Chẳng hạn, vào mục tin, con có thể lướt qua xem thích đọc trọn vẹn tin nào. Những bài báo được làm nổi bật có thể quan trọng với con và con có thể quay lại và mở trang đó ra để xem con có thực sự thích đọc nó không.
 
Bạn có thể thảo luận thêm với trẻ nhưng bằng một cách nhẹ nhàng và khôn khéo. Sau khi trẻ đã đọc xong một cái gì đó, bạn có thể hỏi: "Con nghĩ gì nào? Ông ấy có đúng không? Mẹ thấy băn khoăn về quyết định của ông ấy."

Hoặc là bạn có thể khơi mào bằng một câu chuyện phiếm. Chẳng hạn, nếu bạn biết trẻ vừa xem một bộ phim mới, và có một phần giới thiệu ở trên báo hoặc tạp chí, bạn có thể hỏi trẻ nghĩ gì về phần giới thiệu này. Trẻ đồng ý hay không đồng ý? Và tại sao?

Những tờ báo nhỏ của địa phương thì rất thú vị bởi vì biết đâu bạn sẽ đọc một bài viết về một người mà mình quen. Nó sẽ dễ dàng hơn để khuyến khích con đọc về một sự kiện đặc biệt của trường trẻ như: ai được chọn là Nữ hoàng trong tháng 5 hoặc ai đã rời thị trấn...

Còn nếu trẻ đặc biệt thích một ngôi sao ca nhạc rock, một cầu thủ..., bạn hãy đề nghị trẻ lưu giữ tất cả những bài báo về nhân vật này. Nếu bạn đặt một tờ báo mà có thể trẻ không thích đọc, vậy thì hãy cắt nó ra và đưa nó cho trẻ, và nói rằng; "Đây là một bài báo thú vị cho con". Bạn có thể chắc rằng trẻ sẽ đọc nó.

2. Catalog sản phẩm

Các gia đình thường nhận được rất nhiều catalog giới thiệu đủ mọi loại sản phẩm. Nếu bạn cho phép trẻ được mua một sản phẩm, nó sẽ thu hút sự thích thú của trẻ khi đọc catalog. "Mẹ sắp mua một vài thứ. Con có muốn xem mình cần gì không?", điều này sẽ khơi gọi trí tò mò cho bé.

Mọi người thường phàn nàn về thư rác. Nhưng mặt khác, mọi người cũng thích được mở nó ra và xem xét kỹ nội dung. Vậy bạn hãy giữ lại những thư rác đó và cho trẻ mở và đọc nó. Phần lớn thư rác được viết và thiết kế để thu hút mắt nhìn và đọc được nhanh, dễ dàng.

3. Đưa ra một chủ đề để cùng thảo luận

Nghĩ ra một trò chơi đòi hỏi phải kỹ năng đọc, tìm hiểu cũng là một cách giúp trẻ đọc tốt hơn. Vào đêm mùa đông lạnh hoặc ẩm ướt, cả nhà bạn có thể chọn một chủ đề và tìm thêm thông tin tham khảo trong giá sách của gia đình. Hãy để trẻ đọc to thành tiếng chủ đề đó và sau đó cả nhà cùng thảo luận.

Chẳng hạn, một ai đó đưa ra chủ đề là "kiến". Mọi người đều đã từng bị quấy rầy bởi lũ kiến trong nhà, nhưng chúng thực sự thích ăn gì? Cách thức tổ chức cuộc sống của chúng như thế nào?

Hay mỏ của những chú chim giống nhau như thế nào? Nếu khác nhau thì tại sao? Những chủ đề như này có thể là không bao giờ chấm dứt.

Và khi những cuốn sách tham khảo cạn thông tin, trẻ có thể ước được biết nhiều hơn về chủ đề này. Lúc này bạn có thể đến thư viện, hỏi người quản lý thư viện.

4. Hướng dẫn cách sử dụng đồ vật

Một số những sở thích như đan cần phải đọc rất kiên trì. Hãy khuyến khích trẻ làm, nhưng bạn cần phải cổ vũ trẻ rất nhiều khi cần thiết. Điều quan trọng là bạn không được để tức giận, điều này là có thể khi trẻ phải đọc chăm chú.

Ngay cả khi nấu ăn, bạn cũng có thể tận dụng để bắt trẻ phải đọc. Như khi bạn muốn nướng một con gà đông lạnh. Bạn có thể nhờ bé làm việc này. Hãy thử như sau: "Bill, con giúp mẹ cho con gà vào trong lò nướng. Mẹ sẽ làm salad. Con hãy đọc hướng dẫn để làm nóng lò".

Hoặc là "Mẹ không thể đọc được chữ in quá nhỏ (trên hộp ngũ cốc, và những gói khác). Con giúp mẹ được không?"

5. Tiểu thuyết, sách viễn tưởng

Hãy tìm trên thị trường những tiểu thuyết hoặc sách viễn tưởng dành riêng cho trẻ. Có rất nhiều loại sách mà trẻ có thể đọc nhanh và thích thú từ đầu đến cuối. Bạn không cần thiết phải giục trẻ đọc những sách này, chỉ để chúng trên bàn uống cafe cùng với những tờ báo, tạp chí và cơ hội để trẻ cầm lên đọc là rất lớn.
 
Theo Vnexpress/Children development
Chia sẻ