Những bài học nuôi dạy con giá trị của nhà Clinton

Hoàng Hồng Hạnh,
Chia sẻ

Khi ông Bill Clinton được tôn vinh là “Ông bố tuyệt vời nhất nước Mỹ năm 2013”, bà Hillary đã nhắn cho chồng: “Chúc mừng anh. Em thấy anh rất xứng đáng!”.

Chelsea Clinton vô cùng xúc động chia sẻ trong buổi lễ trao tặng danh hiệu “Ông bố tuyệt vời nhất nước Mỹ năm 2013”: “Tôi không cần một giải thưởng để nhắc nhở tôi rằng ông là người bố tuyệt nhất mà tôi có thể mong đợi. Tôi tự hào về cha mình trên mọi phương diện, tôi tự hào nhất là khi ông là bố tôi và rằng ông đã luôn ở bên tôi. Khi nghĩ về việc có con, tôi và Marc tin rằng ông chính là một hình mẫu rất cao cho mọi phụ huynh. Ông luôn đặt tôi vào một vị trí an toàn và hướng tôi tới những vị trí đầy thách thức”.

Những bài học nuôi dạy con giá trị của nhà Clinton 1
“Chúng tôi luôn dành thời gian với Chelsea, đặt đó làm ưu tiên hàng đầu, bây giờ vẫn vậy…”, ông bà Clinton chia sẻ.

Cựu tổng thống Mỹ là một người rất mực yêu thương con gái, con gái là điều khiến ông hạnh phúc nhất. Ông đã từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng nhưng ông coi vai trò làm bố của mình luôn ở hàng đầu. Ông Clinton nhớ lại ngày con chào đời: “Họ để tôi vào cầm tay Hillary và tôi đã chứng kiến Chelsea ra đời. Và từ ngày đó đến hôm nay, tôi không có chút nghi ngờ nào rằng đó chính là điều tuyệt vời nhất đến với tôi”.

Chelsea Clinton được 12 tuổi khi cùng bố mẹ chuyển vào sống trong Nhà Trắng. Gia đình Clinton rất bảo vệ sự riêng tư của con gái, trong những năm đầu đời, họ nỗ lực giữ cô bé khỏi sự soi mói của truyền thông và công chúng. Công việc điều hành đất nước và các hoạt động xã hội khác chiếm gần hết thời gian của hai vợ chồng Clinton nhưng họ vẫn sắp xếp được thời gian ở bên con gái và vun vén cuộc sống gia đình. Họ đi du lịch, đến thăm bạn bè, chơi các môn thể thao yêu thích: “Chúng tôi luôn dành thời gian với Chelsea, đặt đó làm ưu tiên hàng đầu, bây giờ vẫn vậy…”.

Những bài học nuôi dạy con giá trị của nhà Clinton 2
Chelsea được bố mẹ giáo dục kỹ càng từ rất sớm để biết điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên làm, điều gì không.

Khi công chúng nhìn thấy bức ảnh Chelsea nắm tay cha mẹ đi dạo trong khuôn viên Nhà Trắng, họ không chỉ nhìn thấy một trong những gia đình quyền lực nhất thế giới lúc đó mà còn là một gia đình đang đấu tranh để được ở bên nhau. Nhà Trắng không phải là một khu nghỉ dưỡng, đó là một thách thức cho bất kỳ gia đình nào sống trong đó. Gia đình Clinton không bao giờ nuông chiều con gái mình. Chelsea được giáo dục kỹ càng từ rất sớm để biết điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên làm, điều gì không. Cô chọn học tại một trường đại học các nhà 3000 dặm, cô chọn sống tự lập, riêng tư, tránh xa mọi ánh đèn sân khấu nhưng luôn sẵn sàng đứng cùng bố mẹ trong mọi chiến dịch phục vụ công việc của họ.

Nhà Clinton muốn duy trì một gia đình truyền thống, bố mẹ gương mẫu và tận tâm, và đưa con gái vào môi trường phát triển mẫu mực. Nói về cách dạy con, Hillary cho rằng không nên bao bọc con quá, để các con có không gian tự khám phá và đối mặt với những vấn đề của sự trưởng thành. Bà cũng không bao giờ đặt áp lực lên con gái khi so sánh con với ai khác hay thúc giục con bằng các kỳ vọng quá cao, bà chỉ muốn con gái làm hết sức của mình và không quá căng thẳng trước những thách thức gặp phải.

Những bài học nuôi dạy con giá trị của nhà Clinton 3
Ông Clinton nói: “Gia đình tôi có thêm thành viên mới, tôi nghĩ mình nên ở nhà - nơi thật sự thuộc về tôi”.

Thời điểm con dậy thì luôn là khó khăn cho bất kỳ bậc cha mẹ nào, nhà Clinton đã đặc biệt thận trọng và quan tâm tới con gái trong giai đoạn này, cố gắng tôn trọng, thấu hiểu và định hướng con, tuy không phải lúc nào mọi việc cũng được như ý nhưng họ đã làm rất tốt. Chelsea cũng tranh luận thường với cha mẹ.

Ông Clinton nhớ lại: “Tôi không nhớ cụ thể chủ đề tranh luận khi đó, nhưng khi ấy tôi nhìn con bé và nói: “Hãy nghe lời bố mẹ chừng nào con còn sống trong nhà với bố mẹ, làm tổng thống chỉ là công việc quan trọng thứ hai của bố thôi”.  Bà Clinton thì chia sẻ: “Bạn không thể kiểm soát từng phút trong cuộc sống của con. Bạn cũng không thể thả lỏng hoàn toàn và để con tự chống chọi một mình. Bạn phải cân bằng được việc định hướng và cho con không gian tự do.”

Chelsea giờ 33 tuổi, là một phụ nữ thành đạt, tự tin và hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình. Chelsea từng làm việc trong lĩnh vực tài chính và sức khỏe cộng đồng tại New York, cô có bằng tiến sĩ của đại học Oxford. Hiện cô đang giữ vị trí Phó chủ tịch của quỹ từ thiện “Hillary và Chelsea” với hoạt động mở rộng trên toàn thế giới. Năm 2013, Cô cưới Marc Mezvinsky - người bạn trai từ hồi cấp 3, con trai gia đình một người bạn thân thiết với nhà Clinton.

Những bài học nuôi dạy con giá trị của nhà Clinton 4
Ông bà Clinton hạnh phúc bên cháu ngoại.

Những bài học nuôi dạy con giá trị của nhà Clinton 5

Cô vừa hạ sinh một cô con gái kháu khỉnh tên Charlotte. Bà Hillary đã không muốn đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan tới chiến dịch bầu cử của mình trước khi cháu gái ra đời để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui và háo hức của lần đầu làm bà ngoại. Ông Bill Clinton đã hủy một chuyến đi quyên góp từ thiện để chào đón cháu gái, với lý do: “Gia đình tôi có thêm thành viên, tôi nghĩ mình nên ở nhà”. Họ cảm thấy may mắn và vô cùng hạnh phúc khi lên chức ông bà ngoại.

Bà Hillary đã lấy tấm gương chăm sóc gia đình từ mẹ mình: “Mẹ tôi sắp sếp cuộc sống hàng ngày của gia đình và nuôi dưỡng chúng tôi bằng sự tận tụy, trí tưởng tượng phong phú và một tinh thần luôn phấn chấn. Tôi học được ở bà về tầm quan trọng của gia đình: Sự cống hiến của cha mẹ sẽ giúp con cái có cuộc sống tốt đẹp hơn.” Và chính bà lại là tấm gương mà con gái mình hướng tới, Chelsea Clinton khẳng định kỳ vọng và nỗ lực muốn trở thành mẹ của con gái mình theo cách mà mẹ cô đã làm.
Chia sẻ