Những bà mẹ kiên quyết nói không với việc “nhồi nhét” con trước thềm lớp 1

Chắc hẳn là họ cũng có lý do của mình. Cùng trò chuyện với họ để thấy việc không cho con học chữ trước khi vào lớp Một thực ra chẳng có gì đáng để lo ngại.

Trong lúc phần đông các vị phụ huynh vất vả tìm chỗ cho con học chữ trước khi vào lớp Một, bởi tâm lý sợ con không theo kịp bạn bè, sợ con tủi thân vì học kém, thậm chí là sợ con bị thầy cô “đì” vì không học thêm… thì những bà mẹ này vẫn kiên quyết nói không với việc học nhồi nhét.

Chắc hẳn là họ cũng có lý do của mình. Cùng trò chuyện với họ để thấy việc không cho con học chữ trước khi vào lớp Một thực ra chẳng có gì đáng để lo ngại.

Chị Phương Chi (TPHCM): Xác định mặt mẹ phải “dày” suốt học kì 1 của năm lớp Một

Cả 2 đứa nhà mình đều không học chữ trước khi vào lớp 1, vì mình đọc các lời khuyên của các nhà tâm lý thấy bảo là không nên, sẽ ảnh hưởng tinh thần học của bé. Mình xác định mặt của mẹ phải “dày” cả học kỳ 1 của năm lớp Một, ngày nào cũng bị cô mắng vốn bé không theo kịp bạn. Nhưng mình thấy có sao đâu, vì bạn học trước cũng vẫn đang phải học cùng lớp 1, chứ cũng không học nhanh lên thành lớp 2 được.

Sau khi cô mắng vốn thì tối về nhà, mẹ và con cùng học bài, cũng là tập cho con có thói quen học - ôn bài buổi tối. Mình nhìn các mẹ hay khoe con mới 4 tuổi đã đọc được cái nọ cái kia thì thấy bình thường. Ai cũng có ảo tưởng về sự thông minh của con mình cả. Đường dài mới biết ngựa hay.

Chị Thùy Giang (Bắc Ninh): Cho con học trước chỉ là bệnh thành tích của các mẹ mà thôi!

Cảm giác khi con vào lớp 1, các bạn xung quanh biết đọc hết rồi mà con mình chỉ thuộc bảng chữ cái cũng run phết đấy. Nhưng nửa tháng sau thì tất cả đều bằng nhau. Quan điểm của mình rõ ràng ngay từ đầu là để các con có tuổi thơ trọn vẹn, không đặt áp lực học hành lên đôi vai nhỏ bé của con, và con phải thật thoải mái, hứng thú với việc học hành. Bởi thế nên mình không kèm con học mà chỉ động viên cho con tự giác học rồi chỗ nào khúc mắc thì mẹ giải thích và hướng dẫn thôi. 

Những bà mẹ kiên quyết nói không với việc “nhồi nhét” con trước thềm lớp 1 1

Mình vững tin vào con và theo quy định thì cô giáo vẫn phải dạy đúng chương trình. May mắn là Bống và Cua nhà mình đều có 2 cô giáo tuyệt vời năm lớp 1 nên con không sợ học. Nhưng nếu chẳng may gặp phải cô nặng nhẹ vì con chưa biết chữ thì mình cũng sẽ gặp và trao đổi thẳng thắn với cô đấy. Mình biết bây giờ nhiều mẹ đua nhau nhồi nhét chữ cho con trước khi vào lớp 1. Thật ra các mẹ đang vì bản thân mình chứ đâu có vì con? Mình sợ bệnh thành tích lắm!
 
Chị Vân Anh (Hà Nội): Việc bố mẹ cho con đi học trước có thể là do họ còn thiếu niềm tin ở con mình!

Các con bây giờ được ăn ngon mặc đẹp, sống đủ đầy hơn bố mẹ ngày xưa nhưng lại thiệt thòi hơn rất nhiều về áp lực. Nên bản thân mình, ngay cả khi đứa con đầu lòng đã học hết cấp 1, cũng đang trăn trở một điều hơi ngược đời một chút, là tìm mọi cách để giảm tải cho con trong việc học hành, bằng cách kiếm một môi trường học nhẹ nhàng nhất, để con cảm thấy là ĐƯỢC đi học thay vì PHẢI đi học. Mình không cho con học trước, vì mình tin rằng với việc luôn bên con, giúp con phát huy đầy đủ cảm xúc của một đứa trẻ theo đúng giai đoạn phát triển của chúng, thì chúng sẽ đủ thông minh để tiếp thu những cái mới khi cần. 

Tất nhiên, mỗi khi con bước vào một môi trường mới, bố mẹ nên đồng hành cùng con, động viên và chia sẻ, thì dù có rơi vào hoản cảnh khó khăn thế nào, bọn trẻ cũng khắc phục được hết. Thực tế hai bạn nhà mình đã chứng minh điều đó. Và kết quả của việc không ép buộc đó là đến nay hai bạn luôn tự giác và có trách nhiệm với chuyện học hành. 

Những bà mẹ kiên quyết nói không với việc “nhồi nhét” con trước thềm lớp 1 2

Mỗi bố mẹ một suy nghĩ và hướng đi cho tương lai của con mình. Nên chúng ta cũng không thể đánh giá cách làm của người khác. Mình chỉ nghĩ, việc bố mẹ cho con đi học trước có thể là do họ còn thiếu niềm tin ở con mình, và ở nền giáo dục có phần bị thương mại hoá bây giờ mà thôi. Một phần nữa là tham vọng của họ, họ mang chính những ước mơ chưa thể thực hiện của mình đặt lên con, và đã vô tình tạo cho con một áp lực quá lớn.Và mình tin rất rất ít trong số họ thoả mãn điều đó.
 
Chị Thủy Hiền (TPHCM): Học trước rồi vô học chán lắm, toàn ngủ gật

Hai bạn nhà mình đều không biết gì trước khi vào lớp Một, mặc dù cô giáo lớp Lá báo cáo là có dạy chữ cho các cháu. Mẹ đưa bảng chữ cái ra chỉ thì các bạn ấy mặt nghệt ra, như từ trên trời rơi xuống, trong khi mấy đứa nhỏ trong xóm đã đọc được báo... Ai trách mắng gì mẹ cũng kệ, vì kinh nghiệm của mẹ ngày nhỏ, biết trước rồi vô học... chán lắm, toàn ngủ gật. Mà cô giáo cũng không bảo đi học thêm, học bớt gì hết. Mẹ rất ngạc nhiên là 2 chị, đặc biệt chị nhỏ, viết chữ rất đẹp.

Những bà mẹ kiên quyết nói không với việc “nhồi nhét” con trước thềm lớp 1 3
 
Cũng có ý kiến cho rằng việc nhồi nhét chữ nghĩa vào đầu con trước khi vào lớp Một chỉ có ở các mẹ cho con học trường công, chứ nếu là trường quốc tế thì tâm lý cha mẹ cũng như thầy cô thoải mái hơn nhiều. Hãy nghe một bà mẹ có con học trường quốc tế, và một mẹ khác ở nước ngoài chia sẻ điều này như thế nào nhé! 

Chị Tường Vi (Florida - Mỹ): Ở Mỹ, ngày càng nhiều mẹ cho con học trước, học nhảy lớp, đặt nặng vấn đề điểm số… Vi thấy tội tụi nhỏ quá! Bản thân Vi cứ để con vào lớp 1 một cách tự nhiên. Đầu óc bé còn non nớt nên Vi không muốn nhồi nhét quá sớm những kiến thức mà trước sau gì nó cũng sẽ biết. Thật ra Vi cũng sợ con sẽ không theo kịp các bạn, nhưng cái sợ đó không lớn đến mức phải ép con học sớm.

Những bà mẹ kiên quyết nói không với việc “nhồi nhét” con trước thềm lớp 1 4

Hồi con còn học mẫu giáo, cô giáo cũng cho biết là từ mẫu giáo lên lớp Một là khác biệt rất lớn, nhưng Vi nghĩ tới lúc đó, con cũng lớn thêm một tuổi nên sẽ tiếp thu nhanh hơn, vì vậy mà Vi không lo lắng lắm. Cá nhân Vi thấy các bé bị ép học sẽ không năng động, dễ lầm lì, cau có. Bé có được học sớm thì đến khi vào lớp 1 vẫn phải học chậm lại cùng các bạn đồng trang lứa. Vi nghĩ phụ huynh nên để các con hưởng thụ tuổi thơ của chúng thì hơn. Con còn cả đời để học mà, học sớm một năm không giúp cuộc đời con thành công hơn bao nhiêu cả, thật đấy!
 
Chị Ngọc Lan (TPHCM): Tôi thấy nhiều mẹ hay ca thán với con rằng: “con người ta bằng tuổi con mà biết đọc biết viết hết trơn rồi, còn con thì…”. Điều này chỉ khiến con bị áp lực. Rồi vào trường thấy bạn bè đọc viết ro ro, bé càng sợ hãi và có xu hướng co mình lại. Vấn đề chúng tôi quan tâm là trạng thái của con đối diện với việc học chữ như thế nào chứ không nhất thiết con phải nhanh chóng biết đọc biết viết. 

Những bà mẹ kiên quyết nói không với việc “nhồi nhét” con trước thềm lớp 1 5

Chương trình lớp Một ở trường quốc tế con tôi theo học rất nhẹ nhàng, đồng đều, theo đúng lộ trình thời gian, không thúc ép, không đòi hỏi cao. Tất nhiên trong lớp cũng có trẻ đã biết chữ, nhưng vì tính rèn luyện ý thức trong môi trường kỉ luật, và không bị gia đình cũng như thầy cô tạo áp lực, nên con tôi vẫn rất vui vẻ và nhanh chóng hội nhập kĩ năng đọc viết. Con được chọn là học sinh ưu tú nhiều tháng liền, khả năng đọc viết 2 ngoại ngữ ổn định. 

Vợ chồng tôi coi trọng việc giáo dục ý thức và nhân cách cho các con nhiều hơn là việc phải học chữ. Vì học chữ là điều bắt buộc rồi, tới lúc là học thôi, nhưng ý thức để cư xử với cộng đồng và với chính mình nên hình thành sớm trên nền tảng vững chắc. Xã hội cần nhiều hơn trẻ ổn định nhân cách và ý thức, tự khắc chúng sẽ ý thức chuyện học văn hóa một cách độc lập.

Sau rất nhiều ý kiến xung quanh chuyện có nên cho con học chữ trước khi vào lớp Một hay không, có lẽ bạn cũng dễ dàng nhận ra vấn đề cần giải tỏa ở đây chính là tâm lý của các bậc phụ huynh, chứ không thể đổ lỗi môi trường giáo dục, bạn bè, hay thầy cô. Hãy cứ xem những ngày đầu tiên đi học của con là khoảng thời gian vui vẻ như bạn Hương Duyên (TPHCM) chia sẻ: "Subin trước khi vào lớp Một không biết một chữ nào cả. Những ngày đầu đi học các bạn kể hôm nay cô dạy viết chữ O thì em kể với mẹ cô dạy vẽ vòng tròn. Vậy đó, mà cuối năm Subin vẫn được học sinh giỏi". Bạn Hiền Lý (TP.HCM) kết luận: "Đến tuổi mới có thể tiếp thu được. Học sớm chỉ vất vả cho cô và trò". Hy vọng các mẹ có con sắp vào lớp Một sẽ chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái để cùng con "chinh chiến" một chặng đường hoàn toàn mới mẻ và không kém phần gian nan ở phía trước.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm