Những ánh sáng nguy hiểm với mắt trẻ

Bảo Hân,
Chia sẻ

(aFamily.vn) - Có những loại ánh sáng người lớn tưởng như không nguy hiểm và không tác động xấu tới mắt của trẻ. Tuy nhiên thực tế thì không phải loại ánh sáng nào cũng được coi là an toàn với thị lực còn non yếu của bé.

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều loại  ánh sáng mà trẻ phải tiếp xúc như ánh sáng của đèn huỳnh quang, ánh sáng của màn hình máy tính, tivi, ánh sáng từ điện thoại di động, đèn phòng tắm hay từ đèn của các loại xe. Có những loại ánh sáng người lớn tưởng như không nguy hiểm và không tác động xấu tới mắt của trẻ. Tuy nhiên thực tế thì không phải loại ánh sáng nào cũng được coi là an toàn với thị lực còn non yếu của bé.

Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, từ tuần thai thứ 6 thì các dây thần kinh thị  giác đã bắt đầu được hình thành và võng mạc đã được “kết nối” với bộ  não qua các dây thần kinh. Mặc dù vẫn còn ở trong bụng của mẹ, tuy nhiên, trẻ đã bắt đầu phản ứng được với các loại ánh sáng.

Sau khi ra đời, tầm nhìn của trẻ chỉ được bằng 1/30 so với người lớn và mắt của bé phải phát triển dần dần mới hoàn thiện. Khi trẻ được 8 tuổi thì thị giác mới được coi là phát triển hoàn thiện.

Trong mắt của trẻ có một vùng được gọi là  “điểm vàng”, đây là vùng nhạy cảm. Vùng “điểm vàng” này sẽ có những phản ứng với các loại ánh sáng. Nếu ánh sáng quá mạnh, điểm vàng sẽ rơi vào tình trạng bị sưng, và nhiều trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến mù lòa.

Khi dưới 3 tuổi, đây là giai đoạn rất nhạy cảm với thị giác của trẻ. Trên rất nhiều các phương tiện thông tin đại chúng đã từng đưa ra lời cảnh báo rằng không nên để trẻ xem tivi lâu vì ánh sáng chói này dễ dàng gây tổn hại tới thị lực non yếu của các bé.

Những ánh sáng nguy hiểm với mắt trẻ 1
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, ánh sáng trong phòng tắm và hệ thống đèn chiếu sáng có màu xanh đã được chứng minh là có thể xuyên qua thủy tinh thể tới võng mạc, gây nên tổn thương quang học cho võng mạc, hơn nữa còn đẩy nhanh quá trình oxy hóa của các tế bào điểm vàng. Vì thế, ánh sáng xanh đã được nghiên cứu chứng thực cho thấy là thứ ánh sáng gây nguy cơ mù cao nhất.

Trẻ sơ sinh có đôi mắt dễ bị  tổn thương bởi loại ánh sáng màu xanh. Khi trẻ  được từ 1 đến 2 tuổi thì có khoảng 70 đến 80% ánh sáng xanh có thể xuyên qua thủy tinh thể tới võng mạc. Đây chính là nguyên nhân mà khi dùng ánh sáng xanh để điều trị căn bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh nhất thiết phải dùng vải đen để che mắt. Hơn nữa, với trẻ nhỏ, nhất là với những trẻ sơ sinh thích “tìm chỗ sáng”, việc bảo vệ cho đôi mắt không bị tổn thương từ ánh sáng xanh là hết sức quan trọng.

Khi đưa con ra ngoài đường, cha mẹ nên cho con đeo kính mát vì ánh đèn huỳnh quang hay một số  loại đèn khác có thể phát ra tia cực tím khiến mắt con khó chịu. Ánh sáng phát ra từ các máy hàn cũng có thể tác động gây hại cho mắt trẻ. Ngoài ra, không nên để con ngủ gần cửa sổ có ánh sáng mạnh vào mùa hè.

Để mắt trẻ phát triển tốt cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con:

- Protein: Đây là thành phần chính giúp tái tạo các mô biểu bì. Protein có rất nhiều trong thịt nạc, nội tạng động vật, cá, tôm, sữa, trứng và các loại đậu.

- Vitamin A: Khi cơ thể thiếu vitamin A thì sẽ giảm khả năng thích nghi với môi trường sáng tối của mắt, không những thế còn gây ra khô giác mạc. Vitamin A có nhiều trong gan động vật, dầu gan cá, sữa, trứng, đậu xanh, đậu đỏ và các loại quả màu vàng.

- Vitamin C: Vitamin C là một trong những thành phần tạo nên thủy tinh thể ở nhãn cầu của mắt, nếu thiếu vitamin C sẽ rất dễ dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin C có nhiều trong táo xanh, bắp cải, súp lơ, ớt xanh, mướp đắng, rau cải, cà chua, giá đỗ, đậu, củ cải, cam, dây tây,…

- Canxi: Canxi có tác dụng giảm nhức mắt. Canxi có rất nhiều trong các loại đậu, sữa, cá, tôm, mực, lạc, hạt sen, hạnh nhân, nấm hương, mộc nhĩ, rau dền, rau thơm, rau cải…Những điều về mắt của bé cha mẹ nào cũng nên biết.
Những ánh sáng nguy hiểm với mắt trẻ 2
Chia sẻ