Những ẩn họa khó lường khi mẹ bầu ăn nhiều và lười vận động

Gia Linh,
Chia sẻ

Mẹ bầu thừa cân là một trong những nguyên nhân gây sinh non và mắc các bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiến sĩ Lương Tiền Phương – Giám đốc bệnh viện Quảng Châu – Trung Quốc đã cho biết rằng, mẹ bầu ăn nhiều và ít vận động sẽ gặp phải những tác hại khó lường như nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, máu nhiễm mỡ…

Niềm hạnh phúc khi biết mình mang thai sẽ luôn đi kèm với trách nhiệm làm mẹ. Có con đồng nghĩa với việc bạn chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, nạp vào người một lượng lớn dinh dưỡng cũng sẽ mang lại những tác hại không tốt nếu mẹ bầu lười vận động.

Mẹ bầu quá béo có nguy cơ sinh non

Mẹ bầu thừa cân là một trong những nguyên nhân gây sinh non và mắc các bệnh tiểu đườngthai kỳ. Ngoài ra, lượng chất béo dư thừa trong cơ thể có thể khiến thai nhi quá to gây khó sinh.

Không chỉ trực tiếp ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà ngay trong quá trình mang thai, mẹ bầu cũng gặp phải những phiền phức không nhỏ từ việc thừa cân. Thai phụ quá béo sẽ thường bị nhiễm trùng  bàng quang và biến chứng nghiêm trọng của nó có thể là bệnh tăng huyết áp thai nhi.

Theo Tiến sĩ Phương thì ngay từ khi mới bắt đầu mang thai, mẹ bầu nên được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Việc thường xuyên tiến hành kiểm tra cũng sẽ giúp đo lượng đường trong máu để hạn chế những tác dụng phụ hoặc biến chứng của bệnh tiểu đường.

Những ẩn họa khó lường khi mẹ bầu ăn nhiều và lười vận động 1
Ảnh minh họa

Một số nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân không kiểm soát

1. Ăn quá nhiều trái cây

Khi mang thai, mẹ bầu thường nhận được lời khuyên là nên ăn nhiều trái cây và rau củ. Đặc biệt, vào mùa hè, lượng trái cây phong phú kèm theo lý do ốm nghén, nhiều mẹ bầu không ăn được các loại đồ ăn khác nên trái cây trở thành bữa chính của họ.

Tuy nhiên, khi lựa chọn trái cây, các mẹ bầu cũng nên chú ý đến lượng đường bởi sự thay đổi sinh lý trong cơ thể khi mang thai có thể khiến mẹ bầu thích ăn nhiều loại trái cây ngọt gây ra sự rối loạn chuyển hóa glucose. Và nghiễm nhiên, trái cây chính là thủ phạm khiến mẹ bầu bị béo phì.

2. Ít vận động

Việc lười vận động khi mang thai cũng sẽ tạo điều kiện cho quá trình tích tụ chất béo trong cơ thể. Những nghiên cứu mới của trường Đại học Harvard đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh trong quá trình mang thai.

Để có thể đưa ra các kết luận này, các chuyên gia đã phải nghiên cứu tính toán đến các chỉ số của cơ thể, chế độ ăn uống và nhiều yếu tố khác. Từ đó họ nhận thấy rằng, phụ nữ thường xuyên hoạt động thể chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ giảm 23% với các phụ nữ khác.

Ngoài ra, tỷ lệ những phụ nữ có thói quen đi bộ nhanh trước khi mang thai cũng giảm 34% so với những phụ nữ chỉ đi bộ từ từ. Chính vì những lý do trên, các mẹ bầu đừng viện cớ mình mang thai mệt nhọc để lười vận động. Việc tăng trường trao vận động thể chất đều đặn và khoa học sẽ không chỉ có lợi cho quá trình mang thai mà nó còn hỗ trợ quá trình sinh sản hiệu quả.Chế độ ăn uống nên như thế nào trong thai kỳ để con khỏe mạnh mà cân nặng của mình vẫn nằm trong mức kiểm soát được?
Những ẩn họa khó lường khi mẹ bầu ăn nhiều và lười vận động 2
Chia sẻ