Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người do biến chứng từ căn bệnh phổ biến, bé trai 13 tháng tuổi tính mạng nguy kịch

Đinh Hương, Theo Helino

Thủy đậu là một căn bệnh rất thường gặp với triệu chứng là nổi mụn nước nhỏ khắp người kèm sốt nhẹ. Tuy rằng việc chữa trị thủy đậu khá dễ dàng nhưng nếu không chú ý, bệnh có thể gây ra những biến chứng đáng sợ, thậm chí gây tử vong cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trường hợp của bé trai 13 tháng tuổi, Charlie Cave, sống tại Bedfordshire (Anh) là một bài học cảnh báo đáng sợ cho tất cả các phụ huynh. Ban đầu Charlie chỉ bị nổi những nốt thủy đậu khắp người nhưng không ngờ sau đó các mụn nước bị vỡ bỗng biến chứng nặng nề, trở thành viêm hoại tử. Phần cổ của Charlie bị các vết loét lan rộng, có nguy cơ bị nhiễm trùng máu, tính mạng nghìn cân treo sợi tóc. Các bác sĩ buộc phải đưa Charlie vào trạng thái hôn mê trong nỗ lực cứu sống bệnh nhân.

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người do biến chứng từ căn bệnh phổ biến, bé trai 13 tháng tuổi tính mạng nguy kịch - Ảnh 1.

Cậu bé đáng thương, nay đã được 3 tuổi, đã phải mất đến 2 tuần chiến đấu giành giật mạng sống trong phòng chăm sóc đặc biệt. Phải rất may mắn Charlie mới có thể vượt qua được cơn hiểm nghèo này.

Khi sự nhiễm trùng xuất hiện, phần cổ của Charlie đã chuyển sang màu đen do mô mềm bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công. Charlie cũng bắt đầu bị nhiễm trùng huyết nên càng khiến cho tình trạng cậu bé nguy hiểm hơn nữa.

Nhịp tim của Charlie có lúc bị đẩy lên đến 227 nhịp mỗi phút. Cậu bé đã phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài đến 7 tiếng đồng hồ. Bố mẹ cậu bé, anh Alan và chị Becky đã được thông báo phải chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất khi cơ thể bé bỏng của Charlie không thể chống cự được nữa.

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người do biến chứng từ căn bệnh phổ biến, bé trai 13 tháng tuổi tính mạng nguy kịch - Ảnh 2.

Anh Alan cho biết: “Khi họ nói thằng bé đang trong tình trạng rất nguy kịch, chúng tôi đã vô cùng hoảng sợ. Các bác sĩ cho biết Charlie cần được phẫu thuật gấp để loại bỏ phần thịt hoại tử bên dưới cằm. Họ không nghĩ thằng bé có thể sống sót…”

Chị Becky đau đớn chia sẻ: “Chúng tôi đã khóc rất nhiều, lo sợ rằng sẽ không bao giờ được ôm con và nhìn con lớn lên nữa. Chúng tôi sẽ không thể nào chấp nhận được nếu có chuyện gì xảy ra cho thằng bé”.

Thật may mắn, cuộc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp hơn mong đợi. Cậu bé Charlie đã rất kiên cường chiến đấu và trải qua 48 tiếng đồng hồ tiếp theo vật vã hạ sốt do nhiệt độ cơ thể tăng cao đến chóng mặt.

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người do biến chứng từ căn bệnh phổ biến, bé trai 13 tháng tuổi tính mạng nguy kịch - Ảnh 3.

Nhưng rồi mọi thứ bắt đầu tệ hơn, thận và một bên phổi của Charlie ngừng hoạt động. Các bác sĩ buộc phải đưa Charlie vào trạng thái hôn mê trong suốt 12 ngày để giúp ổn định cơ thể của bệnh nhân và tiếp tục điều trị. Trong khoảng thời gian đó, trong người Charlie đã bị tích quá nhiều chất lỏng đến mức cơ thể cậu bé to lên gấp đôi.

“Chúng tôi cảm thấy tuyệt vọng khi chỉ biết ngồi đó nhìn Charlie đau đớn chịu đựng. Chúng tôi không còn nhận ra con trai của mình nữa”, anh Alan nói.

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người do biến chứng từ căn bệnh phổ biến, bé trai 13 tháng tuổi tính mạng nguy kịch - Ảnh 4.

Nguyên nhân của việc biến chứng đáng sợ này được cho là do Charlie đã gãi vào những nốt thủy đậu trên cổ. Khi mụn nước vỡ ra đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử. Tuy rằng vượt qua nghìn khó khăn, bé Charlie đã có thể sống sót nhưng vẫn không tránh khỏi di chứng để lại. Bác sĩ cho biết Charlie có khả năng bị ảnh hưởng đến thính giác về lâu dài.

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người do biến chứng từ căn bệnh phổ biến, bé trai 13 tháng tuổi tính mạng nguy kịch - Ảnh 5.

Qua trải nghiệm kinh hoàng của mình, anh Alan muốn nhắc nhở những bậc phụ huynh khác đừng nên xem thường bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể của con mình. “Nếu chúng tôi đưa thằng bé đến bệnh viện muộn hơn, rất có thể Charlie sẽ không thể cứu được nữa. Bất cứ khi nào con bạn có triệu chứng gì khác thường, điều quan trọng nhất là phải đưa bé đến bệnh viện càng nhanh càng tốt”.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Đọc thêm