Nguy cơ bà bầu phải đối mặt khi lượng nước ối thấp

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Lượng nước ối thấp có thể dẫn tới nhiều rắc rối cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, bà bầu có thể buộc phải sinh sớm.

Trong lần siêu âm đầu tiên, bác sĩ sản khoa sẽ chỉ cho bạn thấy vị trí túi ối và bạn nhận ra, bé yêu của mình đang lớn dần lên trong đó, được nước ối bao bọc.

Nước ối có cấu tạo gồm nước, cùng với dưỡng chất, hormone cũng như các kháng thể để chống lại những bệnh nhiễm trùng. Trước khi em bé đủ ngày đủ tháng để chào đời, tổng lượng nước ối khoảng 2,8 lít.

Nước ối đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nước tiểu bào thai, da bào thai, dịch phổi bào thai cùng với màng nhầy và nhau thai bao quanh em bé. Ở tuần thai thứ 20, nước ối chủ yếu được tạo thành từ nước tiểu em bé. Nếu lượng nước ối thấp cũng là một dấu hiệu đáng lưu tâm trong thai kỳ.

Nguy cơ bà bầu phải đối mặt khi lượng nước ối thấp - Ảnh 1.

Nước ối có cấu tạo gồm nước, cùng với dưỡng chất, hormone cũng như các kháng thể để chống lại những bệnh nhiễm trùng.

Tại sao nước ối lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng với thai nhi và mẹ bầu?

Nước ối đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ thai nhi suốt thai kỳ. Nó hoạt động như một tấm nệm đỡ, ngăn ngừa mọi chấn thương hoặc tác động có thể xảy ra với em bé, như khi bạn trượt chân và ngã hoặc một người nào đó vô tình va phải bụng bạn.

Nước ối cũng giữ ấm cho thai nhi và bé có thể tự do di chuyển trong khi vẫn đảm bảo dây rốn không bị siết chặt hoặc đè nén. Nước ối cũng cho phép cơ và xương phát triển khỏe mạnh.

Cùng với thời gian, nước ối thậm chí còn giúp thai nhi thực hành động tác hít thở, góp phần vào sự phát triển của phổi và hệ hô hấp. Khi thai nhi nuốt nước ối, hệ tiêu hoá của bé cũng được hỗ trợ phát triển.

Bác sĩ Christopher Chong, chuyên gia kiêm cố vấn sản-phụ khoa (bệnh viện Gleneagles, Singapore), giải thích, thông qua siêu âm, lượng ối của bạn sẽ được theo dõi thường xuyên. "Chia buồng tử cung làm 4 phần, sau đó, tính tổng số đo bề sâu của khoang ối lớn nhất trong mỗi buồng ối – đây chính là chỉ số ối (AFI). Nếu chỉ số này lớn hơn 8cm, nước ối bình thường; từ 5 đến 8cm: nước ối gần với mức bình thường và dưới 5cm là thiếu ối. Hoạt động suy giảm của thai nhi, thường được nhìn thấy qua siêu âm là một dấu hiệu cho thấy lượng ối thấp".

Nguy cơ bà bầu phải đối mặt khi lượng nước ối thấp - Ảnh 2.

Lượng ối thấp cũng có thể gây ra những biến chứng như các khuyết tật bẩm sinh, gồm loạn sản khớp háng...

Nguyên do khiến lượng nước ối thấp

Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, như nhiễm khuẩn hay túi ối có thể bị rách. Ở trường hợp này, nước ối sẽ bị rò rỉ và bạn sẽ nhận ra dưới dạng dịch tiết ra ngoài.

Những nguyên do khác bao gồm khiếm khuyết ống tiểu hay thận ở thai nhi (bởi vì em bé không tiết ra đủ nước tiểu), thiếu hụt nhau thai hoặc chảy máu, huyết áp cao và tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ hay đa thai.

Nguy cơ lượng nước ối thấp

Lượng nước ối thấp có thể dẫn tới nhiều rắc rối cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, bà bầu có thể buộc phải sinh sớm. Bác sĩ Chong cho biết: "Vấn đề là phải tìm ra sự cân bằng giữa ưu và nhược điểm của việc sinh non với các vấn đề liên quan tới khả năng vận hành và các cơ quan nội tạng; giữa việc giữ em bé lại trong bụng mẹ và nguy cơ em bé không được phát triển đầy đủ".

Lượng nước ối thấp cũng có thể gây ra những biến chứng như các khuyết tật bẩm sinh, gồm loạn sản khớp háng (hip dysplasia) hay chân bị khoèo do các cơ quan và chân tay bé bị chèn ép quá mức trong tử cung.

Nguy cơ bà bầu phải đối mặt khi lượng nước ối thấp - Ảnh 3.

Nếu túi ối bị rò hoặc bị vỡ, bệnh nhiễm trùng có thể thâm nhập. Những vấn đề khác bao gồm nguy cơ cao bé sinh ra nhẹ cân, mẹ bị sảy thai hoặc thai chết non.

Vì vậy, đừng ngần ngại đi khám nếu bạn nghi ngờ nước ối bị rò. Trường hợp túi ối vỡ, bạn có thể cảm nhận nước chảy dọc xuống đùi. "Nó có thể là dòng nước tuôn trào ra hoặc chỉ là tình trạng ẩm ướt nhiều ở âm đạo", bác sĩ Chong cho hay. Bác sĩ sẽ sử dụng một loại que thử để xác nhận xem dịch ối bị rò hay đó chỉ là nước tiểu.

Theo bác sĩ Chong, cách điều trị hoàn toàn có thể áp dụng với trường hợp nguyên nhân gây lượng ối thấp thuộc về một chứng bệnh y khoa hay tình trạng nhiễm trùng. Nếu nguyên nhân thuộc về khiếm khuyết cấu trúc, như vết rách ở túi ối, việc nghỉ ngơi và không di chuyển có thể giúp ích cho bà bầu. "Nhưng thông thường, giống như một quả bóng bị nổ, có thể không còn đường thoái lui. Việc uống nhiều nước lúc này cũng không giúp ích được gì", bác sĩ Chong cảnh báo".

Nguồn: Parent

Chia sẻ