Ngưỡng mộ mẹ Việt ở Ý tự chuẩn bị sinh nhật 1 tuổi cho con

Sinh nhật 1 tuổi của con luôn là cột mốc trọng đại đối với tất cả các bà mẹ. "Lễ thôi nôi" của bé thường được tổ chức tưng bừng và "hoành tráng", nhưng đẹp và tỉ mỉ đến mức tự tay chuẩn bị và làm mọi thứ với tất cả trái tim thì không phải ai cũng làm được như mẹ JennyHanh.

Là một mẹ Việt đang sống ở Ý cùng chồng và hai cô con gái đáng yêu, vừa qua, cô con gái út Mina tròn một tuổi, chị JennyHanh đã tự tay chuẩn bị và tổ chức cho con gái một bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi trong mơ, đẹp lung linh khiến tất cả bạn bè ai cũng phải trầm trồ thán phục.


Bàn tiệc sinh nhật 1 tuổi đáng yêu và ngọt ngào mà mẹ JennyHanh chuẩn bị cho con gái. Chiếc bàn cũng đã được mẹ biến thành một ngôi nhà bé xíu cho các con chui ra chui vào đầy thích thú.

Nhìn những món đồ trang trí bé xíu xinh đẹp hay chiếc bánh sinh nhật đẹp hoàn hảo được chuẩn bị và làm một cách tỉ mỉ, tinh tế, không ai nghĩ được rằng một bà mẹ có con nhỏ, lại bận rộn với công việc riêng có thể làm được. Tuy nhiên, chị JennyHanh chia sẻ: "Mình đã làm bữa tiệc bằng tất cả sự háo hức và tình yêu có trong trái tim của một người mẹ. Mình nghĩ, mọi người mẹ khác đều có thể làm được như vậy thôi, vì trái tim của mẹ nào chẳng đầy ắp tình yêu với con của mình". 


Chiếc ghế ăn dặm đầu tiên của con cũng trở thành một điểm nhấn đáng yêu trong bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của cô bé.

1. Chị chuẩn bị ý tưởng về sinh nhật cho con trước “ngày trọng đại” bao lâu?

Mình chuẩn bị ý tưởng về sinh nhật 1 tuổi cho bạn Mina từ khi bạn... vừa chào đời, ngày ra viện Na mặc cái áo body bé xíu xiu có hình con chim non, cái hình con chim non ấy đã gợi cảm hứng cho mình, mình nghĩ sao lại không tổ chức sinh nhật 1 tuổi cho Na với chủ đề “ con chim non” nhỉ.


Những con chim non bé bỏng dễ thương là hình ảnh chủ đạo của bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi mà chị JennyHanh chuẩn bị cho con.

2. Chị đã phải thức rất nhiều đêm để tự làm bánh sinh nhật cho con, hãy kể lại những đêm chị thức đến 4 giờ sáng để vừa mày mò vừa sáng tạo cho con chiếc bánh sinh nhật 1 tuổi đẹp nhất?

Mình không phải dân làm bánh chuyên nghiệp nên quá trình làm bánh từ khâu chuẩn bị đến hoàn thành mất khá lâu. Vì mình thích cách trang trí tạo hình bánh sinh nhật bằng hoa đường (fondant), cách này cho phép thoải mái sáng tạo mà con gái lớn của mình cũng có thể tham gia vào việc nặn những hình dễ thương cùng mẹ như bé từng chơi trò đất nặn. Đêm đầu tiên mình làm hình cái “ bird’s house”, một vài cái tổ chim có trứng chim và chim non để trang trí cupcake (cupcake topper).

Đêm thứ 2 mình bắt đầu trang trí phần bánh giả. Mình muốn giữ lại phần bánh giả này làm kỷ niệm ( ưu điểm của fondant chính là có thể giữ lại được rất lâu). Mình dùng miếng xốp hình tròn giả làm tầng 2 của bánh, sau đó cán bột đường rồi phủ lên bánh. Công đoạn cán bột đường với mình rất cực vì mình không có dụng cụ chuyên nghiệp nên rất lâu và đau tay. Sau đó mình bọc lớp bột đã cán bên ngoài hình tròn bằng xốp và bắt đầu trang trí hình cây, lá, chim non. Phần bánh thật mình phải chờ đến đêm thứ 3, trước ngày sinh nhật của Na để có bánh thật trang trí. 

Chiếc bánh sinh nhật đáng yêu được làm bằng tất cả yêu thương trong trái tim của mẹ.

Thật may mắn là có 1 chị bạn người Ý thân với mình đã giúp mình làm phần cốt bánh, chị mang đến nhà mình, cắt bánh theo khuôn mình vẽ ra rồi trang trí lớp kem bên trong. Sau đó mình bận con nhỏ nên tạm cất cốt bánh vào tủ lạnh, chờ đến đêm yên tĩnh mình mới mang bánh ra trang trí nốt phần cuối cùng. 


Bánh sinh nhật và thiệp mời sinh nhật đều do tự tay mẹ làm.

Lần này vì cái bánh thật có cỡ to hơn nên mình phải cán bột chu vi to hơn và nghĩa là cũng khó hơn, vất vả hơn. Khi bọc lớp bột đã cán bên ngoài bánh mình đã vô tình làm rách lớp vỏ này, nên mình đành phải chữa cháy bằng việc đính những bông hoa nhí nguỵ trang. Và cả đêm mình chỉ làm đi làm lại việc dập khuôn hoa, chờ hoa khô rồi dính vào bánh. Sau đó nặn chữ “Mina” cuối cùng và hoàn thành tổng thể cái bánh là 4h sáng. Tuy mệt nhưng kết quả cũng làm mình khá hài lòng.


Tặng một chiếc "bánh bỉm" cho các em bé mới sinh là phong tục dễ thương ở Ý.

3. Trong bữa tiệc sinh nhật của Mina có một chiếc “Bánh bỉm” yêu quá, có phải ý tưởng của chị gái Mina không? Cả nhà đã cùng nhau chia sẻ và chuẩn bị bữa tiệc cho Na như thế nào?

Bánh bỉm không phải là ý tưởng mới ở Ý, mọi người đi thăm các bé mới sinh thường hay tặng bánh bỉm, Na nhà mình lúc mới sinh cũng được bạn mình mang đến tặng 1 cái bánh bỉm rất dễ thương. Nhưng bánh bỉm của sinh nhật Na là mình và Tun (chị gái của Mina - PV) nghĩ ra bánh bỉm với cảm hứng từ tổ chim hoặc “ bird’s house”.

Mình đã vẽ ra trong đầu ý tưởng như thế nào và đi sưu tầm những sợi gỗ bào nhỏ để dành cho việc trang trí bánh bỉm này từ khi Mina mới 4 tháng:) Cả nhà mình ban đầu chỉ nghĩ là mình sẽ tổ chức 1 bữa tiệc sinh nhật đơn giản như bao bữa tiệc khác, có bánh sinh nhật, nến, đồ ăn là đủ. Nhưng khi mình trình bày bản vẽ phác thảo của Tun (theo ý tưởng của 2 mẹ con) thì chồng mình rất thích và hưởng ứng.

Anh lái xe đưa mình đi khắp nơi lùng những đồ phụ kiện nhỏ xinh cho việc trang trí sinh nhật. Bà nội, bà ngoại giúp mình lên thực đơn và phụ trách vài món finger food. (món bốc nhón) Tun thì phụ trách việc cắt cắt dán dán, nặn nặn những hình con chim non dễ thương bằng fondant. Không khí chuẩn bị sinh nhật của cả nhà cực kỳ vui và rộn ràng như chuẩn bị Tết Việt Nam vậy đấy.


Bánh bỉm siêu dễ thương trong tiệc sinh nhật 1 tuổi của bé Mina do mẹ và chị làm.

4. Tại sao chị quyết định tự tay chuẩn bị mọi thứ cho sinh nhật của con, trong khi, ở Việt Nam em thấy các mẹ càng ngày càng chuộng dịch vụ chuyên nghiệp?

Mình là photographer, cũng là phụ huynh của một bé gái đã 8 tuổi nên đã đi dự rất nhiều tiệc sinh nhật của Ý, có tiệc có event planner thì rất đẹp và hoành tráng nhưng tốn kém, có tiệc các mẹ tự chuẩn bị nhưng chưa có tiệc sinh nhật nào mà lại giống như ý tưởng của mình trong đầu.

Mình có đi một số tiệm bán đồ phụ kiện sinh nhật nhưng không nơi nào bán những thứ mình cần và nếu có thì nó quá phổ thông hoặc quá chuyên nghiệp. Mình thích những gì để lại dấu ấn cá nhân của mình nên mình quyết định tự làm tất cả. 

Chồng mình thấy mình đêm nào cũng cắt cắt dán dán nên có hôm đi siêu thị anh ấy chỉ cho mình mấy bộ set đồ trang trí cupcake đã in sẵn và bảo mình sao không mua cho tiện và đỡ mất thời gian. Mình nhìn thẳng vào anh ấy và nói: "nếu mua thì em đã không phải là JennyHanh rồi" thế là anh ấy cười và chịu thua mình luôn. 


Chiếc áo đầu tiên chị gái Tun Tun khâu tay tặng em Mina trở thành một điểm nhấn trang trí đầy ý nghĩa trong bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của cô bé.

5. Chị nghĩ sao nếu có mẹ nói “Phải có điều kiện thì mới làm được thế” hoặc “Mình chẳng có tí năng khiếu nào thì có muốn làm cũng chịu….”?

Mình không nghĩ điều kiện tạo nên tất cả. Nếu bạn có đam mê và ý tưởng thì không có gì ngăn cản bạn tự làm tất cả được. Mình cũng không có thời gian vì mình còn phải làm việc và chăm sóc 2 con gái, con gái nhỏ của mình khá bám mẹ nên mình hầu như không có thời gian rảnh vào ban ngày. 

Mình chỉ tranh thủ làm từng chút một vào ban đêm khi cả nhà đã đi ngủ hết. Những gì mình chuẩn bị cũng không hề tốn kém, đa số mình download template, sticker free trên internet. Chỉ cần chịu khó gõ từ khoá tìm kiếm thì google sẽ cho bạn tất cả, không cần bạn phải khéo léo hay có năng khiếu đâu.


Toàn bộ những món đồ chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của con gái đều được chị JennyHanh tỉ mỉ chuẩn bị từ trước sinh nhật con từ rất lâu. Chị hoàn toàn tranh thủ thời gian buổi tối để lọ mọ cắt dán, nghĩ ý tưởng....

6. Chị đã mong ước điều gì khi thổi nến sinh nhật 1 tuổi cùng với con?

Mình chỉ mong con gái khoẻ mạnh, thông minh, ngoan ngoãn và sau này khi bé đã biết nhiều hơn sẽ cùng mẹ , chị Tun cùng chuẩn bị những sinh nhật tiếp theo còn đáng yêu và vui hơn nữa.


Cô bé Mina với nụ cười đáng yêu trong bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của mình.

7. Những kỉ niệm vui nhất cả nhà có trong ngày sinh nhật 1 tuổi của con?

Kỷ niệm đáng nhớ là bạn bé Na làm mọi người bất ngờ vì khả năng tự thổi nến phù phù như người lớn rồi tự vỗ tay tán thưởng mình nữa.

Khách mời nhà mình toàn các bé trai, chỉ có 2 chị em Tun Na là gái, các bạn trai thì cùng tuổi chị Tun (8 tuổi), các bạn ấy đã tự bàn nhau một cách rất ăn ý và nhanh chóng là sẽ tổ chức một show diễn bất ngờ dành cho em Na và các bố mẹ. Bạn thì được phân công làm DJ, ánh sáng (được phát ra từ 2-3 cái đèn pin), bạn làm dẫn chương trình, còn lại 2-3 bạn thì biểu diễn, các bạn làm các bố mẹ bất ngờ vì tiết mục không chuẩn bị trước nhưng tiết mục nào cũng hay, có đủ cả kể chuyện hài, nhảy hiphop, hát nhép, ảo thuật, biểu diễn thể dục dụng cụ... Thực sự đây là kỷ niệm vui và đáng nhớ nhất của tất cả mọi người tham dự buổi tiệc.

Cảm ơn chị và chúc cả nhà luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Cùng xem một số hình ảnh đẹp long lanh khác mà chị JennyHanh đã ghi lại trong bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của con, chắc chắn là bạn sẽ "học lỏm" được vài bí kíp đơn giản mà tuyệt vời để lên ý tưởng tổ chức sinh nhật đáng yêu cho con.


Những chiếc cupcake được trang trí hình tổ chim và chim non do con gái lớn tự nặn để tặng em.


Cờ tam giác mẹ tự may với hình trang trí là chữ "ONE" cắt bằng vải cũng là món đồ trang trí đáng yêu cho bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi của bé.


Một góc xinh xắn trong nhà được chọn làm nên đặt bàn tiệc cho sinh nhật 1 tuổi của con.


Photobooth chị JennyHanh tự in hình trên mang và tự cắt dán để cho các bạn nhỏ tham dự bữa tiệc chụp ảnh.


Không chuẩn bị quá nhiều đồ ăn cho các con nhưng mỗi món ăn đều được chăm chút tỉ mỉ. Món bánh bọ rùa siêu dễ thương khiến các bạn thi nhau chén sạch bay.


Chiếc lồng chim bé xíu là một món quà tặng đáng yêu được cả nhà sử dụng để trang trí thêm cho bạn tiệc sinh động hơn.


Túi quà cảm ơn cực dễ thương và chu đáo được chuẩn bị để tặng cho các vị khách của bữa tiệc.


Những món đồ sơ sinh của bé cũng có thể trở thành những đồ trang trí ý nghĩa và cực dễ thương cho bữa tiệc.


Đầm sinh nhật 1 tuổi dành cho công chúa.


Tất cả đồ dùng của bữa tiệc đều được dán những sticker chú chim non - "biểu tượng" của bữa tiệc.Chị JennyHanh từng xuất hiện trên Mẹ&Bé với bộ ảnh hàng nghìn bức chụp cho con từ khi mới đời. Từng là một bà mẹ đơn thân trải qua nhiều sóng gió, hiện chị đang có một tổ ấm vô cùng hạnh phúc với chồng và các con tại một hòn đảo xinh đẹp của nước Ý. Yêu thích làm đồ handmade và bận rộn với các ý tưởng sáng tạo, bữa tiệc sinh nhật 1 tuổi chị tự tay chuẩn bị cho con gái thực sự khiến bất cứ bà mẹ nào cũng phải khâm phục và ngưỡng mộ.

Chia sẻ
Đọc thêm