Người phụ nữ ốm nghén suốt 9 tháng, ói 50 lần/ngày, ngay cả tiếng âm thanh cũng khiến cô cảm thấy nôn nao

Vũ Vũ NF,
Chia sẻ

Việc ốm nghén với phụ nữ mang thai thường chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu nhưng cô Hannah Dalton đã phải đối diện với điều này suốt 9 tháng trời.

Cô Hannah Dalton đến từ Benfleet, Essex, được chẩn đoán mắc chứng tăng huyết áp (HG), điều này khiến cô phải nằm trên giường trong sáu tháng đầu của thai kỳ.

Cô Dalton mang thai sau khi đi nghỉ cùng chồng và con gái lớn vào tháng 8/2018. Khi vừa mới có bầu, cô đã lập tức bị nôn hàng chục lần mỗi ngày.

Trong 3 tháng cuối, người phụ nữ 30 tuổi phải ngồi trên xe lăn. Và sau khi con gái thứ hai chào đời, cô Dalton đã phải học lại cách đi bộ.

6 tháng đầu cô Dalton phải nằm trên giường bệnh và 3 tháng cuối phải ngồi xe lăn. 

Trong suốt 9 tháng mang thai, cô Dalton đã nôn 50 lần/ngày. Những mùi rất nhẹ, thậm chí là các tiếng ồn cũng khiến cô bị nôn. Việc này đã khiến cô bị suy dinh dưỡng và dẫn đến rụng tóc.

"Việc quay qua quay lại cũng khiến tôi nôn nao, những thứ mà bạn thậm chí không nghĩ là mùi như người (không phải mùi cơ thể), động vật, hoa… tất cả đều ảnh hưởng đến tôi.

Tôi chỉ có thể di chuyển bằng xe lăn sau 6 tháng nằm trên giường. Sau khi sinh, tôi phải học cách đi lại vì cơ thể đã quên cách di chuyển bình thường. Tôi không thể ăn uống trong ba tháng cuối và sống nhờ những viên kẹo. Khi tôi đến bệnh viện để sinh con, họ đã hỏi tôi tại sao lại bị mất nước và tôi đã trả lời đó là vì tôi không uống gì trong suốt 3 tháng" – cô Dalton nói.

Cô đã nôn 50 lần/ngày trong suốt 9 tháng thai kỳ. 

Tuy nhiên, ngay sau khi vừa sinh con những triệu chứng của cô Dalton đã hoàn toàn biến mất và cô con gái mới chào đời tên Alexandra rất khỏe mạnh.

"Cảm giác thật tuyệt vời khi các triệu chứng biến mất, giống như cuộc sống của tôi bắt đầu lại. Tôi vẫn có phản xạ kỳ lạ khi nghe, nếm hoặc ngửi mọi thứ xung quanh mình nhưng thực sự tôi đã trở lại bình thường.

Bữa ăn đầu tiên của tôi thật tuyệt vời, có bánh mì nướng và trà nhưng tôi rất thích và đã chụp ảnh lại. Tôi vui mừng vì đã vượt qua 9 tháng thai kỳ và chào đón em bé khỏe mạnh" – cô Dalton nói thêm.

Người phụ nữ ốm nghén suốt 9 tháng, ói 50 lần/ngày, ngay cả tiếng âm thanh cũng khiến cô cảm thấy nôn nao - Ảnh 3.

Bữa ăn đầu tiên của Dalton sau khi sinh.

Bà mẹ 2 con cũng bày tỏ, khó khăn lớn nhất của việc bị ốm nghén là không thể chăm sóc cho con gái đầu lòng. Cô Dalton không thể bế, làm những món ăn ngon hay đưa cô con gái 3 tuổi của mình ra ngoài chơi. Thậm chí, ngay cả tiếng âm thanh của chương trình truyền hình mà bé yêu thích cũng khiến cô Dalton nôn nao.

Mọi triệu chứng hoàn toàn biến mất sau khi cô Dalton sinh con. 

Buồn nôn và nôn quá mức là triệu chứng của Hyperemesis Gravidarum. Chưa thể thống kê được con số chính xác cho việc có bao nhiêu phụ nữ mang thai mắc HG nhưng cứ 100 người thì có 1 người mắc bệnh. 

Hơn hai phần ba phụ nữ bị ốm nghén khi mang thai, nhưng đối với hầu hết các trường hợp, triệu chứng được cải thiện hoặc biến mất hoàn toàn vào tuần 14. 

Nếu ốm nghén tiếp tục diễn ra sau 14 tuần, nó có thể là dấu hiệu của HG. Cũng chưa có nghiên cứu nào cho biết nguyên nhân gây ra HG, hoặc tại sao một số phụ nữ mắc bệnh và những người khác thì không. 

Một số chuyên gia cho rằng nó có liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ khi mang thai. Các triệu chứng thường biến mất vào khoảng 20 tuần hoặc sau khi em bé được sinh ra.

Hyperemesis Gravidarum (HG) là chứng ốm nghén nặng tới tận ngày sinh. HG rất nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và bé, nguy hiểm hơn rất nhiều với chứng ốm nghén thông thường. Người bị chứng bệnh này có thể nôn đến 30 lần một ngày.

Chia sẻ